Sâu nặng nghĩa tình

Chủ tịch UBND TP HCM Nguyễn Thành Phong đã cho biết như vậy tại hội nghị sơ kết phòng chống dịch Covid-19 ngày 15-8.

Những ngày gần đây, cụm từ "túi an sinh" xuất hiện khá nhiều và những chiếc túi an sinh cũng đã đến tay nhiều người dân TP. Đây là chủ trương của Thành ủy TP HCM nhằm kịp thời hỗ trợ người nghèo, người yếu thế, công nhân ở trọ... đang gặp khó khăn do ảnh hưởng bởi dịch Covid-19. Mỗi chiếc túi an sinh gồm 10 kg gạo, mì gói và thực phẩm, nước tương, nước mắm, dầu ăn, bột nêm, đường, thuốc thông dụng, khẩu trang, viên C, dầu gió, thuốc hạ sốt... Trong thời gian giãn cách xã hội, sẽ tổ chức các đoàn đến trao túi an sinh cho hộ gia đình 2 - 4 người hoặc phòng trọ 4 người sử dụng ít nhất trong một tuần.

Sâu nặng nghĩa tình - Ảnh 1.

Chủ tịch UBND TP HCM tặng quà cho người dân gặp khó khăn do dịch Covid-19 - Ảnh: PHAN ANH

Ngay trong những ngày đầu tháng 8, TP HCM đã tổ chức 24 đoàn đi đến từng quận, huyện, trực tiếp đến khu vực phong tỏa trao những chiếc túi an sinh cho các hộ nghèo không bị F1, F0..., riêng những hộ F0, F1 sẽ nhận thông qua Tổ Covid-19 cộng đồng. 

Hình ảnh lãnh đạo TP HCM đến các khu phố, thăm hỏi người nghèo và tặng các túi an sinh trên những phương tiện thông tin đại chúng cho thấy sự quan tâm sâu sắc của Đảng bộ và chính quyền TP HCM, chăm lo cho dân một cách chu đáo và thiết thực. Đúng như cam kết của Đảng, nhà nước và cam kết của Đảng bộ, chính quyền TP HCM, không ai bị bỏ lại phía sau, không để hộ gia đình nào thiếu đói... Chiếc túi không lớn nhưng chứa đựng biết bao ân tình, tiếp sức bao người vượt qua những ngày khó khăn trong cuộc sống.

Mô hình "túi an sinh" được đánh giá là một sáng kiến quan trọng của TP HCM. Theo Bộ trưởng Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội Đào Ngọc Dung, đây là một điển hình về những mô hình sáng tạo thời gian qua, rất thiết thực, bảo đảm người dân không bị thiếu đói và yên tâm thực hiện Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ. Bộ trưởng Đào Ngọc Dung cũng đề nghị các cấp, ngành hỗ trợ TP HCM thực hiện sáng kiến rất quan trọng này để có được 1 triệu túi an sinh tiếp sức người dân TP HCM vượt qua đại dịch.

Là một TP luôn đi đầu cả nước về sự năng động, có nhiều sáng kiến trong quản lý, điều hành, TP HCM cũng là điểm sáng về những ứng xử nghĩa nhân, tình người luôn tỏa sáng. Người lao động từ khắp mọi miền về TP HCM kiếm sống lương thiện đều được người dân TP HCM hết lòng giúp đỡ, nhiều người vươn lên, thoát nghèo, trở thành công dân TP HCM lại sẵn sàng giúp đỡ những người đến sau. Tính cách hào sảng đó đã trở thành nét đẹp của người TP HCM, thấu hiểu "sông có khúc, người có lúc", giúp người lúc khó ngặt là lẽ đương nhiên, không phải bận lòng hay đòi hỏi trả ân, trả nghĩa. Sống tử tế cũng là một cách trả nghĩa cho TP này rồi...

Nay cùng với 445 mô hình của MTTQ, các tổ chức chính trị - xã hội các cấp tại TP HCM được nhân rộng thành hơn 4.000 mô hình chăm lo cho người dân, chăm lo cho lực lượng tuyến đầu chống dịch, 1 triệu túi an sinh sẽ đến tận tay những người cần giúp đỡ nhất. Đúng như tên gọi của nó, đem lại sự an lành trong đời sống và niềm tin lớn lao về tình người. 

HOÀNG HOA