Romania tặng 300 ngàn liều vắc-xin AstraZeneca cho Việt Nam

Tham dự về phía Việt Nam có Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Tô Anh Dũng, Thứ trưởng Bộ Y Trần Văn Thuấn, và đại diện các đơn vị chức năng của Bộ Ngoại giao và Bộ y tế, về phía Romania có bà Cristina Romila, Đại sứ Romania tại Việt Nam và cán bộ Đại sứ quán Romania tại Hà Nội.

Chính phủ Romania tặng 300 ngàn liều vắc-xin AstraZeneca cho Việt Nam - Ảnh 1.

Bà Cristina Romila, Đại sứ Romania tại Việt Nam trao tượng trưng 300 ngàn liều vắc-xin AstraZeneca ngừa Covid-19 do Chính phủ Romania tặng Việt Nam cho Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Tô Anh Dũng và Thứ trưởng Bộ Y tế Trần Văn Thuấn - Ảnh: Báo Thế giới và Việt Nam


Phát biểu tại buổi lễ, thay mặt Chính phủ Việt Nam, Thứ trưởng Ngoại giao Tô Anh Dũng bày tỏ cảm ơn chân thành đến Lãnh đạo, Chính phủ và người dân Romania về sự hỗ trợ quý báu, kịp thời của Romania đối với Việt Nam.

Thứ trưởng khẳng định, đây là một nghĩa cử cao đẹp minh chứng cho tình hữu nghị thủy chung, bền chặt giữa hai nước Việt Nam - Romania được các thế hệ hai nước dày công vun đắp trong suốt hơn 70 năm qua.

Thứ trưởng Tô Anh Dũng đánh giá cao việc Romania là nước thành viên Liên minh châu Âu (EU) đầu tiên đã quyết định tặng vắc-xin cho Việt Nam và bày tỏ tin tưởng chắc chắn rằng, sự hỗ trợ kịp thời mà Romania dành cho Việt Nam sẽ góp phần thiết thực vào công cuộc phòng chống dịch bệnh Covid-19 đang diễn biến hết sức phức tạp.

Thứ trưởng Trần Văn Thuấn khẳng định Bộ Y tế Việt Nam sẽ sớm đưa lô vắc-xin này vào sử dụng một cách thiết thực và hiệu quả nhất.

Nhân dịp này, Thứ trưởng Tô Anh Dũng cũng bày tỏ cảm ơn cá nhân bà Đại sứ Romania Cristina Romila đã đóng vai trò quan trọng trong việc vận động Chính phủ Romania tặng Việt Nam vắc-xin Covid-19 đồng thời đề nghị phía Romania tiếp tục xem xét khả năng nhượng lại số vắc-xin dư dôi cho Việt Nam với số lượng nhiều nhất có thể.

Chính phủ Romania tặng 300 ngàn liều vắc-xin AstraZeneca cho Việt Nam - Ảnh 2.

Lô 300 nghìn liều vắc-xin AstraZeneca ngừa Covid-19 do Chính phủ Romania tặng Việt Nam được vận chuyển về Việt Nam - Ảnh: Báo Thế giới và Việt Nam

Đại sứ Romania Cristina Romila bày tỏ vui mừng được thay mặt Chính phủ Romania bàn giao lô vaccine mà Romania đã quyết định tặng cho Việt Nam.

Đại sứ Cristina Romila khẳng định việc Chính phủ Romania quyết định tặng Việt Nam 300 ngàn liều vắc-xin phòng chống Covid-19 dựa trên cơ sở mối quan hệ hữu nghị truyền thống tốt đẹp giữa hai nước đã được thử thách trong hơn 7 thập kỷ qua.

Đại sứ Cristina Romila cho biết, ngay sau cuộc điện đàm giữa Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc và Tổng thống Romania Klaus Iohannis diễn ra ngày 14-7-2021 cũng như trên cơ sở thư của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính gửi Thủ tướng Romania Florin Citu ngày 19-7-2021, phía Romania đã quyết định tăng số lượng vắc-xinviện trợ cho Việt Nam lên 300 ngàn liều, gấp 3 lần so với dự kiến ban đầu đồng thời nhấn mạnh Việt Nam là quốc gia châu Á đầu tiên mà Romania viện trợ vắc-xin.

Đại sứ Romania cũng khẳng định người dân và Chính phủ Romania luôn ghi nhớ những sự hỗ trợ quý báu về khẩu trang, vật tư y tế mà Chính phủ, các tổ chức, hội đoàn và cộng đồng người Việt Nam tại Romania đã dành cho Romania trong giai đoạn đầu của dịch bệnh. Đại sứ Cristina Romila khẳng định Romania sẽ tiếp tục sát cánh với Việt Nam trong cuộc chiến đầy cam go này và tin tưởng chắc chắn rằng Việt Nam sẽ sớm kiểm soát đẩy lùi dịch bệnh Covid-19.

D.Ngọc - B.Chi