Khởi tố vụ án xe khách Bắc - Nam chạy "chui" chở người từ vùng có dịch về

Ngày 27-8, cơ quan Cảnh sát điều tra Công an huyện Vĩnh Bảo (TP Hải Phòng) cho hay đã khởi tố vụ án hình sự về tội vi phạm quy định về an toàn nơi đông người, quy định tại Điều 295 Bộ luật Hình sự, để điều tra theo quy định.

Khởi tố vụ án xe khách Bắc - Nam chạy chui chở người từ vùng có dịch về - Ảnh 1.

Lực lượng chức năng tiến hành phong tỏa tại xã Cộng Hiền, huyện Vĩnh Bảo

Theo tài liệu điều tra, ngày 30-5, sau khi mua xe khách BKS 15B-036.84 của ông Đoàn Văn Lưu (SN 1966, là Giám đốc Công ty TNHH TM và Xây dựng Đoàn Trung Đức, trụ sở tại Thanh Lương, huyện Vĩnh Bảo), Vũ Khắc Quyền (SN 1985, trú tại xóm 11 thôn Tô Đàm, xã An Mỹ, huyện Quỳnh Phụ, tỉnh Thái Bình) đã thuê người vận chuyển hành khách từ khu vực huyện Vĩnh Bảo (TP Hải Phòng) và huyện Thái Thụy (tỉnh Thái Bình) đi và đến TP HCM nhưng không đăng ký thủ tục tuyến chạy cố định cho xe khách nêu trên.

Trong đó, 2 tài xế là anh Phạm Chương (SN 1982, trú tại thôn Trung Châu Tây, xã An Cầu, huyện Quỳnh Phụ, tỉnh Thái Bình) và anh Hà Tiến Ninh (SN 1974, trú tại Phong Châu, huyện Đông Hưng, tỉnh Thái Bình); 2 phụ xe là anh Vũ Thành Phương (SN 1996, trú tại xã Thanh Giang, huyện Thanh Miện, tỉnh Hải Dương) và anh Đỗ Đức Cao (SN 1967, trú tại xã An Quý, huyện Quỳnh Phụ, tỉnh Thái Bình)

Ngày 31-5, Vũ Khắc Quyền yêu cầu xe ôtô chạy tuyến Thái Bình - TP HCM, tuy nhiên, nếu có khách và hàng phải trả tại huyện Vĩnh Bảo và TP Hải Phòng thì Quyền vẫn đồng ý cho xe di chuyển về huyện Vĩnh Bảo trả khách.

Vào đêm 14-6, xe khách này có chở 3 cháu nhỏ từ TP Phan Thiết, tỉnh Bình Thuận về trả tại nhà ông Đoàn Văn Lưu ở xã Cộng Hiền, huyện Vĩnh Bảo. Trong số này, có cháu Nguyễn Thùy L., Nguyễn Thành D. sau đó được phát hiện mắc Covid-19.

Tiếp đó, ngày 18-6, nhà xe có chở 2 người nam giới là Nguyễn Văn T. và Nguyễn Văn Đ. từ Hố Nai 1, TP Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai về trả tại chân cầu Nghìn thuộc huyện Vĩnh Bảo. Cả 2 người này cũng đều mắc Covid-19.

Tài liệu điều tra xác định, 2 lần chở khách nêu trên vào huyện Vĩnh Bảo, TP Hải Phòng, Vũ Khắc Quyền đã không chấp hành việc tạm dừng hoạt động việc vận tải hành khách theo tuyến cố định từ Hải Phòng đi TP HCM và ngược lại của UBND TP Hải Phòng; không tổ chức cho những người của nhà xe, hành khách xuống xe, khai báo y tế tại chốt kiểm dịch Covid-19 Cầu Nghìn, Vĩnh Bảo, TP Hải Phòng.

Do đó, hành khách và nhà xe không được cách ly theo quy định, làm lây lan dịch bệnh Covid-19 cho 11 người, gồm 8 người đi trên chuyến xe ngày 14-6 và 3 người đi trên chuyến xe ngày 18-6; gây thiệt hại về ngân sách trong công tác phòng, chống dịch Covid-19 tại 3 xã Cộng Hiền, Lý Học, Hòa Bình (huyện Vĩnh Bảo) phải phong tỏa, cách ly do liên quan đến các ca mắc Covid-19 nói trên.

Bản thân Vũ Khắc Quyền, Phạm Chương và Vũ Thành Phương cùng đi xét nghiệm và cho kết quả dương tính SARS-CoV-2, sau đó đã được đưa đi cách ly điều trị tại bệnh viện Đa khoa tỉnh Thái Bình từ ngày 23-6 đến 26-7.

Khởi tố vụ án xe khách Bắc - Nam chạy chui chở người từ vùng có dịch về - Ảnh 2.
Tr.Đức