Chân dung con trai "mãnh sư Panjshir" trấn giữ trành trì chống Taliban

Ông Ahmad Massoud cùng với vài ngàn binh sĩ có vũ trang, phi công và cựu phó Tổng thống Amrullah Salehl, người tuyên bố giữ chức tổng thống lâm thời Afghanistan sau khi ông Ashraf Ghani bỏ trốn hôm 15-8, đã thành lập Mặt trận Kháng chiến Quốc gia Afghanistan (NRF) và vẫn đang ngăn cản Taliban chiếm thành trì cuối cùng của đất nước.

NRF nói với đài BBC rằng họ đang theo đuổi 1 thỏa thuận hòa bình với Taliban để giúp họ có tiếng nói trong chính phủ mới. Tuy nhiên, nếu kế hoạch này thất bại, họ sẽ làm những gì cần thiết để giữ lại vùng đất vốn là trung tâm của những người chống đối Taliban.

Chân dung con trai mãnh sư Panjshir trấn giữ trành trì chống Taliban - Ảnh 1.

Ông Ahmad Massoud. Ảnh: Reuters

"Chúng tôi yêu chuộng hòa bình, luôn ưu tiên hòa bình và đàm phán. Nếu điều này thất bại, nếu chúng tôi thấy phe kia không thành thật, nếu chúng tôi thấy phe kia cố chiếm giữ phần còn lại của đất nước thì chúng tôi sẽ không chấp nhận bất kỳ hình thức gây hấn nào. Và chúng tôi đã tự chứng minh được bản thân. 40 năm qua không ai có thể chinh phục khu vực của chúng tôi, đặc biệt là thung lũng Panjshir".

Cha của ông Massoud là "Mãnh sư Panjshir" Ahmad Shah Massoud, người đã quyết liệt chống lại sự trỗi dậy của Taliban vào cuối những năm 1990 cho đến khi bị al-Qaeda ám sát vào ngày 9-9-2001, hai ngày trước khi tòa Tháp Đôi của Mỹ sụp đổ trong sự kiện khủng bố 11-9-2001.

Trong bài viết ngày 18-8 cho tờ Washington Post, nhà lãnh đạo 32 tuổi của NRF cho biết: "Hôm nay tôi viết bài này từ thung lũng Panjshir, sẵn sàng tiếp bước cha tôi, cùng với những chiến binh một lần nữa sẵn lòng chống lại Taliban. Chúng tôi có kho đạn và vũ khí mà chúng tôi đã kiên nhẫn thu thập từ thời cha tôi, bởi vì chúng tôi biết ngày này sẽ đến".

Họ kêu gọi bất kì binh sĩ Afghanistan vẫn còn ý chí chiến đấu và vận động ủng hộ NRF nếu họ có thể đàm phán một hiệp định hòa bình cho phép họ đại diện cho những người Afghanistan ôn hòa hơn.

Chân dung con trai mãnh sư Panjshir trấn giữ trành trì chống Taliban - Ảnh 2.

Ảnh: Reuters

Taliban vẫn chưa tấn công các chiến binh NRF ẩn náu trong thung lũng, điều được tin là dấu hiệu cho thấy những lời hứa về việc đưa những người khác vào chính phủ mới có thể có một chút sự thật.

Phát ngôn viên của Taliban, Zabihullah Mujahid, đăng trên Twitter: "Kẻ địch đang bị bao vây ở Panjshir" nhưng sau đó lại nói với một nhóm giáo sĩ ở Kabul rằng 2 phe chưa nổ súng và khẳng định họ cũng đang tìm kiếm 1 "giải pháp hòa bình".

Dù vậy, những người khác cho rằng đây là âm mưu để lừa ông Massoud hợp tác, khiến cho ở Afghanistan không còn ai chống lại Taliban nữa.

Trong cuộc họp báo ngày 24-8 ở Kabul, ông Mujahid tiếp tục nhấn mạnh việc Taliban đã thay đổi bất chấp những báo cáo rộng rãi về các vụ giết chóc mà các tay súng của họ gây ra trên khắp Afghanistan. Theo lời ông Mujahid, Taliban đã gặp gỡ với tất cả đại sứ quán còn ở Kabul, trong đó có Mỹ. Ông này cũng mời tất cả các thực thể quốc tế còn hiện diện tại Afghanistan ở lại.

Chân dung con trai mãnh sư Panjshir trấn giữ trành trì chống Taliban - Ảnh 3.

Các tay súng thuộc lực lượng kháng chiến chống Taliban tại Panjshir. Ảnh: Reuters

Trong bài viết trên tờ Washington Post, ông Massoud không tin rằng Taliban sẽ thay đổi và thề rằng: "Cho dù chuyện gì xảy ra, các chiến binh của tôi và tôi sẽ bảo vệ Panjshir như thành trì cuối cùng cho tự do của Afghanistan. Tinh thần của chúng tôi vẫn nguyên vẹn. Từ kinh nghiệm, chúng tôi biết điều gì đang chờ đón mình".

Sau đó, ông Massoud kêu gọi Mỹ và những quân đội đang rút đi giúp họ. "Nhưng chúng tôi cần thêm vũ khí, đạn dược và công cụ. Mỹ và các đồng minh dân chủ của họ không chỉ có cuộc chiến chống khủng bố chung với người Afghanistan. Chúng tôi có 1 lịch sử lâu dài hình thành từ những lý tưởng và cuộc đấu tranh chung. Vẫn còn nhiều điều các bạn có thể làm để hỗ trợ cho lý tưởng tự do. Các bạn là hy vọng duy nhất còn lại của chúng tôi".

Ahmad Massoud sinh năm 1989 tại Piyu, tỉnh Takhar ở đông bắc Afghanistan. Ông theo học cấp hai tại Iran và sau đó có một năm học tại Học viện Quân sự Hoàng gia Sandhurst tại Anh.

Năm 2012, Ahmad Massoud học đại học tại trường King’s College ở London, lấy bằng cử nhân Nghiên cứu chiến tranh vào năm 2015. Một năm sau, ông nhận bằng thạc sĩ tại Trường ĐH Chính trị Quốc tế tại Anh và trở về Afghanistan. Đến năm 2019, ông chính thức bước vào sự nghiệp chính trị, quân sự tại quê nhà.

Ahmad Massoud và các tay súng dưới quyền tại tỉnh Panjshir tháng 9-2020. Ảnh: Wall Street Journal

Ahmad Massoud và các tay súng dưới quyền tại tỉnh Panjshir tháng 9-2020. Ảnh: Wall Street Journal


Bảo Hạnh