Nỗ lực lan tỏa tình yêu sử Việt

Loạt tập phim audio "Anh hùng bán than" nói về Trần Khánh Dư ra mắt khán giả gần đây trên kênh Hùng ca sử Việt nhận được nhiều lời khen ngợi. Đây chỉ là một trong nhiều tác phẩm của Hùng ca sử Việt, một kênh do nghệ sĩ Đạt Phi lập từ tháng 4-2016 nhằm kể chuyện giả tưởng dựa trên cơ sở những nhân vật và sự kiện có thật trong lịch sử Việt Nam, được phóng tác và hư cấu thêm để tạo nên cảm xúc và sự sinh động.

"Dự án Hùng ca sử Việt không phục vụ cho mục đích nghiên cứu học thuật và tìm hiểu thực tế lịch sử. Do đó, quý thính giả vui lòng tự cân nhắc khi tham khảo sử dụng các yếu tố trong dự án cho các mục đích khác" - nghệ sĩ Đạt Phi giới thiệu về Hùng ca sử Việt.

Mỗi tập của Hùng ca sử Việt sử dụng hình vẽ minh họa, hình ảnh được mượn và sưu tầm từ các nguồn trên mạng. Điểm hấp dẫn và thu hút nhất của các loạt phim audio này là cốt truyện và phần lồng tiếng "cây nhà lá vườn" bởi nghệ sĩ Đạt Phi cùng các cộng sự. Đây là nỗ lực xuất phát từ niềm đam mê lịch sử của nghệ sĩ Đạt Phi cùng ê-kíp. Nếu không có đam mê đó, rất khó dồn tâm huyết vào các dự án phi lợi nhuận cho cộng đồng như thế.

Nỗ lực lan tỏa tình yêu sử Việt - Ảnh 1.

Phim audio “Anh hùng bán than”. Ảnh: FANPAGE HÙNG CA SỬ VIỆT

Nghệ sĩ Đạt Phi từng cho biết anh lập kênh Hùng ca sử Việt chỉ với một mục tiêu là lan tỏa tình yêu sử Việt đến người Việt. Thông qua cách kể chuyện theo phương thức hấp dẫn, lôi cuốn, anh kỳ vọng sẽ giúp các bạn trẻ không thấy khô khan với những nhân vật lịch sử được mô tả qua các trang giấy.

Không chỉ tạo nên các sản phẩm cho kênh Hùng ca sử Việt, nghệ sĩ Đạt Phi còn phối hợp cùng nhóm Đuốc Mồi thực hiện nội dung cho dự án Việt sử kiêu hùng. Đây là dự án phi lợi nhuận nhằm kết nối những giá trị lịch sử của dân tộc với thế hệ người trẻ Việt thông qua hình thức phim dã sử diễn họa.

Vào tháng 7 vừa qua, kênh Hùng ca sử Việt đã được nút bạc của YouTube, thành quả cho nỗ lực của những người đam mê sử Việt như nghệ sĩ Đạt Phi. Với sự mở rộng của các nền tảng mạng xã hội, sự phát triển của công nghệ số, nhiều người kỳ vọng Hùng ca sử Việt sẽ ngày càng chuyên nghiệp và đi xa trong việc chinh phục khán giả, nhất là người trẻ. 

Minh Khuê