Giữ vững "vùng xanh" nhà xưởng

Toàn tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu hiện có 323 doanh nghiệp (DN) với gần 35.000 lao động đang thực hiện phương châm "3 tại chỗ" và "1 cung đường - 2 điểm đến". Nhờ thực hiện nghiêm túc, đầy đủ các biện pháp kiểm soát dịch Covid-19 nên dù trên địa bàn đã ghi nhận 9 ca F0 lây nhiễm trong các KCN nhưng được phát hiện kịp thời, kiểm soát tốt, chưa gây gián đoạn chuỗi sản xuất.

Chu đáo, kỹ lưỡng

Cuối tháng 6-2021, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu ghi nhận ca mắc Covid-19 đầu tiên ngoài cộng đồng, liền sau đó tỉnh liên tục ghi nhận các ca mắc mới. Nhận thấy tình hình dịch diễn biến phức tạp, trong khi đó TP HCM và các tỉnh lân cận cũng ghi nhận số ca mắc tăng mỗi ngày, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu đã nhanh chóng lên phương án để các DN bố trí "3 tại chỗ" cho người lao động (NLĐ), không làm gián đoạn chuỗi sản xuất khi số ca mắc tiếp tục tăng cao.

Sau hơn 2 tháng thực hiện "3 tại chỗ", theo đánh giá của Ban Quản lý các KCN tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu và nhiều DN trên địa bàn, mô hình này đang phát huy hiệu quả. Mặc dù để triển khai đúng theo quy định, các DN ban đầu gặp không ít khó khăn, từ việc bố trí nơi ăn, chốn ở đến việc bảo đảm an toàn cho NLĐ, hay việc lấy mẫu xét nghiệm, bố trí xe đưa đón để thực hiện "1 cung đường - 2 điểm đến". Tuy nhiên, sau thời gian dần ổn định, đến nay các DN đã thực hiện bài bản, tuân thủ tốt các quy định phòng chống dịch.

Là đơn vị đi đầu thực hiện tốt "3 tại chỗ", ngay từ tháng 6-2021, Nhà máy đạm Phú Mỹ (thị xã Phú Mỹ, Tổng Công ty Phân bón và Hóa chất Dầu khí) đã nhanh chóng lập kế hoạch, họp bàn và thông qua kế hoạch. Theo đó, đã bố trí hội trường thành nơi ăn, nghỉ cho 400 cán bộ, công nhân viên nhà máy. Để bảo đảm riêng tư cho NLĐ, công ty mua lều cá nhân, bố trí lắp đặt hợp lý. Khu sinh hoạt của công nhân (CN) cũng có đầy đủ các tiện ích như wifi, máy lạnh, tivi, sách, khu vực đi bộ. Dụng cụ thể thao cũng được bố trí hợp lý để CN thư giãn, luyện tập khi có nhu cầu. Do đã chuẩn bị chu đáo về mọi mặt từ cơ sở hạ tầng, nhân lực, quy trình, tài chính, công tác tư tưởng... nên khi phải tiếp tục "3 tại chỗ" thêm một thời gian nữa thì nhà máy vẫn bảo đảm hoạt động liên tục, an toàn ở mức cao nhất.

Tại Công ty TNHH MTV Hoa Sen (KCN Phú Mỹ 1, thị xã Phú Mỹ), NLĐ tham gia sản xuất "3 tại chỗ" được bố trí ở những địa điểm khác nhau, bảo đảm giãn cách, từ khu vực sản xuất đến chỗ ăn, nghỉ, hạn chế tối đa việc tiếp xúc giữa các phân xưởng. Xác định bảo đảm an toàn cho NLĐ trong giai đoạn này là nhiệm vụ hàng đầu, công ty quyết tâm giữ vững "vùng xanh" nhà xưởng, siết phòng dịch ở tất cả các khâu, bởi nếu để "thủng lưới" thì hậu quả khôn lường. Nhờ đó, tại thời điểm này, nhiệm vụ kép của công ty là vừa bảo đảm phòng chống dịch vừa duy trì sản xuất liên tục vẫn đang được thực hiện tốt.

Giữ vững vùng xanh nhà xưởng - Ảnh 1.

Công nhân Nhà máy Đạm Phú Mỹ thực hiện “3 tại chỗ”

Đẩy nhanh tiến độ tiêm vắc-xin cho công nhân

Theo Ban Quản lý các KCN tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu, mô hình "3 tại chỗ" tại DN trong KCN đang phát huy hiệu quả. Có được kết quả này là do ngay từ ban đầu các DN đã kiểm soát tốt các khâu, từ xét nghiệm sàng lọc trước khi vào "3 tại chỗ" đến duy trì test nhanh thường xuyên. Song song đó, DN tổ chức sản xuất theo từng phân xưởng, dây chuyền độc lập, hạn chế tối đa việc tiếp xúc giữa người của các phân xưởng, dây chuyền với nhau. Vì vậy, khi không may có ca mắc Covid-19, DN chỉ cần phong tỏa tạm thời phân xưởng hoặc dây chuyền có F0 làm việc mà không ảnh hưởng đến dây chuyền, bộ phận khác hay phải phong tỏa toàn bộ nhà máy.

Ông Nguyễn Anh Triết, Trưởng Ban Quản lý các KCN tỉnh, cho biết ngoài thực hiện đúng và đầy đủ các hướng dẫn, quy định từ trung ương cũng như địa phương để bảo đảm "3 tại chỗ", Bà Rịa - Vũng Tàu cũng có may mắn khi dịch Covid-19 diễn biến chậm hơn các tỉnh khác, do vậy các KCN đúc rút được những bài học kinh nghiệm từ các địa phương, từ đó tham mưu, đề xuất và có phương án cụ thể, rõ ràng hơn. Mặc dù vậy, theo Ban Quản lý các KCN, trong quá trình thực hiện, nhiều DN gặp khó khăn trong việc đưa đón, thay đổi ê-kíp làm việc.

Để tiếp tục bảo vệ "vùng xanh" tại các KCN, Ban Quản lý các KCN tỉnh yêu cầu DN tập trung kiểm soát nguy cơ, bảo đảm an toàn cho NLĐ tại DN. Giải pháp mới nhất là xét nghiệm Covid-19 theo phương pháp PCR 3 ngày/lần nhằm sàng lọc F0. Về lâu dài, DN mong tỉnh sớm triển khai tiêm vắc-xin cho gần 90.000 lao động đã đăng ký để DN yên tâm duy trì hoạt động sản xuất và phòng chống dịch hiệu quả.

Nhiều DN cũng cho rằng "3 tại chỗ" là phương án khả thi, tuy nhiên về lâu dài, nhiều DN không thể trụ được khi các chi phí đội lên quá nhiều, trong khi đó nguồn cung cấp thực phẩm cho CN gặp nhiều khó khăn, chi phí xét nghiệm cũng là bài toán khó. Ông Nguyễn Đình Hùng - Phó Giám đốc, Chủ tịch Công đoàn Nhà máy Đạm Phú Mỹ - bày tỏ mong muốn cơ quan chức năng tạo điều kiện "luồng xanh" cho xe buýt của nhà máy lưu thông như đối với xe buýt thông thường. Việc này sẽ giúp cho DN thuận tiện hơn trong việc đưa đón NLĐ, giảm bớt chi phí vận chuyển để dành cho các hoạt động khác thiết thực hơn.

Xác định sống chung với dịch Covid-19, nhiều DN mong muốn đẩy nhanh chiến dịch tiêm ngừa vắc-xin Covid-19, đặc biệt nên ưu tiên cho NLĐ trong các KCN để bảo đảm chuỗi cung ứng hàng hóa, không đứt gãy chuỗi sản xuất. 

Tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu đang đẩy nhanh tiến độ tiêm vắc-xin ngừa Covid-19, trong đó đã hoàn tất việc tiêm chủng theo số lượng vắc-xin từ trung ương phân bổ về. Hiện có gần 10.000 lao động tại các KCN được tiêm 1 mũi và gần 500 người đã tiêm mũi 2. Tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu cũng đang lên kế hoạch, ưu tiên tiêm vắc-xin cho NLĐ trong các KCN.
Bài và ảnh: NGỌC GIANG