CLIP: Lắp camera kiểm soát người dân, phạt gần 100 trường hợp vi phạm phòng chống dịch Covid-19

Trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, TP Hà Nội đã quyết định giãn cách xã hội toàn thành phố để phòng chống dịch Covid-19 từ ngày 24-7. Cũng từ đó, hàng ngàn chốt kiểm soát ở Thủ đô được thiết lập từ thôn, xóm đến xã, phường đều nâng cao công tác phòng dịch theo chỉ thị.

Video lắp camera và kiểm soát người dân ra ngoài không có lý do chính đáng bằng flycam đã phạt gần 100 trường hợp vi phạm phòng chống dịch Covid-19

Là một xã có số dân đông ở huyện Đan Phượng (TP Hà Nội), bước vào giai đoạn giãn cách UBND xã Tân Hội đã cho thiết lập tổng cộng 9 chốt mềm và hàng chục chốt cứng để giám sát, hạn chế người dân ra đường, cách ly thôn làng với thôn làng, xã với xã. Tại các chốt của xã Tân Hội đã lắp đặt hệ thống camera và trang bị bộ đàm kết nối trực tiếp với các chốt kiểm soát để giám sát người dân ra đường trong thời gian thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ và Chỉ thị 17 của Chủ tịch UBND TP để phòng, chống dịch Covid-19.

Ông Đỗ Văn Mười, Chủ tịch UBND xã Tân Hội (huyện Đan Phượng), cho biết căn cứ vào tình hình dịch bệnh, khi bắt đầu thực hiện giãn cách xã hội toàn thành phố lần thứ 3, địa phương đã cho lắp đặt hệ thống camera tại các chốt kiểm soát mềm và các điểm giao nối các thôn, xã để kiểm soát người dân ra đường và phát hiện, ghi lại hình ảnh những trường hợp vi phạm để xử lý kịp thời.

CLIP: Lắp camera kiểm soát người dân, phạt gần 100 trường hợp vi phạm phòng chống dịch Covid-19 - Ảnh 2.

Tại một điểm chốt kiểm soát ở xã Tân Hội, lực lượng chức năng luôn túc trực 24/24 giờ

Theo ông Mười, hiện nay trên địa bàn toàn xã đã được lắp đặt 15 camera giám sát và 12 bộ đàm kết nối trực tiếp từ trụ sở UBND đến các chốt kiểm soát. Từ sở chỉ huy, xã có thể bộ đàm trực tiếp xuống chốt kiểm soát để chỉ đạo nhanh, đảm bảo xử lý các công việc được diễn ra nhanh gọn.

Ông Mười cho biết thêm tính từ đầu đợt giãn cách xã hội ngày 24-7 đến nay, trên toàn xã đã xử phạt gần 100 trường hợp vi phạm quy định phòng, chống dịch với số tiền gần 200 triệu đồng.

CLIP: Lắp camera kiểm soát người dân, phạt gần 100 trường hợp vi phạm phòng chống dịch Covid-19 - Ảnh 3.

Hệ thống camera được lắp đặt tại các điểm chốt kiểm soát người dân ra đường không có ly do chính đáng

"Sau khi triển khai hệ thống camera giám sát thì tình hình chấp hành của người dân có chuyển biến tốt hơn. Sắp tới, chúng tôi hướng đến việc sử dụng hệ thống camera để đảm bảo an ninh trật tự trên địa bàn. Ngoài ra, để tăng cường công tác phòng chống dịch, chúng tôi đang đề xuất, xin ý kiến Ban chỉ huy quân sự và lãnh đạo huyện để được cấp phép sử dụng thiết bị flycam để giám sát người dân trong các ngõ sâu, dùng hình ảnh để phạt nguội nếu có vi phạm. Việc này sẽ giúp người dân nâng cao ý thức hơn trong việc chấp hành các quy định phòng, chống dịch"- ông Mười cho hay.

Được biết, kinh phí để lắp đặt hệ thống camera, bộ đàm được huy động từ nguồn xã hội hóa và ngân sách nhà nước với tinh thần nhà nước và nhân dân cùng làm. Trong thời gian tới, xã tiếp tục triển khai thêm một số điểm quan trọng trên địa bàn để giám sát đảm bảo an ninh, trật tự.

CLIP: Lắp camera kiểm soát người dân, phạt gần 100 trường hợp vi phạm phòng chống dịch Covid-19 - Ảnh 4.

Hệ thống camera được kết nối với máy chủ, kiểm soát người dân ra vào khu vực chốt

Ông Nguyễn Hữu Hoàng, Chủ tịch UBND huyện Đan Phượng, cho rằng việc lắp camera giám sát việc người dân thực hiện giãn cách xã hội là rất tốt. "Nếu đặt camera ở một số vị trí chốt, chợ, những điểm thường xuyên có người dân qua lại thì khi có phát sinh những trường hợp mất an ninh trật tự, hoặc phát sinh người dân không giữ khoảng cách thì mình nắm bắt kịp thời và chỉ đạo nhắc nhở ngay lập tức. Khi phát sinh những ca bệnh thì có hệ thống camera giám sát cũng giúp mình truy vết thuận tiện và nhanh chóng"- ông Hoàng nói.

Chủ tịch UBND huyện Đan Phượng cũng cho biết đa số người dân đều chấp hành tốt các quy định phòng, chống dịch Covid-19. Tuy nhiên, vẫn còn một bộ phận người dân không chấp hành. "Chống dịch mà có bộ phận không chấp hành thì sẽ ảnh hưởng đến kết quả chung trong công tác phòng, chống dịch"- ông Hoàng nói.

CLIP: Lắp camera kiểm soát người dân, phạt gần 100 trường hợp vi phạm phòng chống dịch Covid-19 - Ảnh 5.

Lực lượng chức năng luôn giám sát khu vực màn hình. Thông qua những màn hình đó có thể biết được tình trạng diễn biến khu vực các điểm chốt

Về vấn đề sử dụng thiết bị bay để giám sát, Thượng tá Phạm Xuân Lai, Chỉ huy trưởng Ban Chỉ huy Quân sự huyện Đan Phượng, cho biết mô hình này đã được một số địa phương áp dụng và hiệu quả cho thấy rõ rệt, nếu xã Tân Hội làm được thì rất tốt.

"Nếu triển khai, địa phương phải làm công văn đề xuất lên Ban chỉ huy quân sự huyện, sau đó chúng tôi sẽ báo cáo lên cấp trên để xin cấp phép bay. Nếu được đồng ý, triển khai thì là rất tốt, tích cực. Hiệu quả từ việc giám sát cho đến nâng cao ý thức của người dân" - Thượng tá Lai nói.

CLIP: Lắp camera kiểm soát người dân, phạt gần 100 trường hợp vi phạm phòng chống dịch Covid-19 - Ảnh 6.

Theo Chỉ tịch xã Tân Hội, trong những ngày thực hiện giãn cách xã hội đã thực hiện phạt gần 100 trường hợp vi phạm trong công tác phòng chống dịch Covid-19

CLIP: Lắp camera kiểm soát người dân, phạt gần 100 trường hợp vi phạm phòng chống dịch Covid-19 - Ảnh 7.

Hình ảnh camera được chiếu trên màn hình tại một điểm chốt trên địa bàn xã Tân Hội

CLIP: Lắp camera kiểm soát người dân, phạt gần 100 trường hợp vi phạm phòng chống dịch Covid-19 - Ảnh 8.

Tất cả các camera được tích hợp trên một màn hình, từ đó lực lượng chức năng có thể bao quát tất cả các chốt tại địa bàn xã Tân Hội

CLIP: Lắp camera kiểm soát người dân, phạt gần 100 trường hợp vi phạm phòng chống dịch Covid-19 - Ảnh 9.

Được biết, mô hình lắp đặt camera đã được nhiều xã trên địa bàn huyện Đan Phượng thực hiện

CLIP: Lắp camera kiểm soát người dân, phạt gần 100 trường hợp vi phạm phòng chống dịch Covid-19 - Ảnh 10.

Xã Tân Hội đang đề xuất, xin ý kiến Ban chỉ huy quân sự và lãnh đạo huyện để được cấp phép sử dụng thiết bị flycam nhằm giám sát người dân trong các ngõ sâu. Ảnh: Dân quân tự vệ đang dùng thiết bị flycam bay thử nghiệm tại làng văn hóa Vĩnh Kỳ.

CLIP: Lắp camera kiểm soát người dân, phạt gần 100 trường hợp vi phạm phòng chống dịch Covid-19 - Ảnh 11.

Thiết bị bay flycam đang bay thử nghiệm sâu vào trong khu vực bên trong đường làng ngõ xóm

CLIP: Lắp camera kiểm soát người dân, phạt gần 100 trường hợp vi phạm phòng chống dịch Covid-19 - Ảnh 12.

Thiết bị bay flycam có thể vào các con ngõ nhỏ, sâu

CLIP: Lắp camera kiểm soát người dân, phạt gần 100 trường hợp vi phạm phòng chống dịch Covid-19 - Ảnh 13.

Khu vực thôn Vĩnh Kỳ là một trong những thôn khá đông dân trong xã Tân Hội, nên việc kiểm soát việc phòng chống dịch bằng thiết bị flycam rất hiệu quả

Ngô Nhung