Xe xét nghiệm lưu động hỗ trợ TP Thủ Đức thu hẹp "vùng đỏ, cam"

Bác sĩ chuyên khoa 1 Phạm Xuân Hải - Phó Giám đốc Trung tâm Y tế TP Thủ Đức, TP HCM - cho biết sau khi thực hiện xét nghiệm diện rộng, tỉ lệ ca mắc Covid-19 được phát hiện tăng cao trong thời gian đầu nhưng đã giảm dần những ngày sau đó do các "vùng đỏ" và "vùng cam" được thu hẹp lại.

Ngay sau khi phát hiện ca nhiễm, TP Thủ Đức nhanh chóng đưa vào điều trị, thực hiện phát túi thuốc tại nhà cho F0.

"Việc chạy kết quả xét nghiệm khẳng định giúp phân tầng, chuyển tuyến điều trị kịp thời. Ví dụ, trường hợp bệnh nhân lớn tuổi, không có điều kiện cách ly điều trị tại nhà thì việc xét nghiệm RT-PCR để chuyển bệnh nhân đến tuyến điều trị theo quy định" - bác sĩ Phạm Xuân Hải cho biết.

Xe xét nghiệm lưu động hỗ trợ TP Thủ Đức thu hẹp vùng đỏ, cam - Ảnh 1.

Xe xét nghiệm lưu động đang được đặt tại Trung tâm Y tế TP Thủ Đức, TP HCM hỗ trợ công tác xét nghiệm tại địa phương này.

Trên địa bàn TP Thủ Đức hiện có 3 bệnh viện có thể xét nghiệm khẳng định RT-PCR. Tuy nhiên, nhu cầu cao và dân cư đông khiến các mẫu xét nghiệm có hiện tượng tồn đọng. Do đó, địa phương đã được tăng cường xe xét nghiệm lưu động giúp giảm tải cho các bệnh viện và nâng cao năng lực xét nghiệm.

Xe xét nghiệm lưu động hỗ trợ TP Thủ Đức thu hẹp vùng đỏ, cam - Ảnh 2.

Kỹ thuật viên tách chiết môi trường tại khu vực xe xét nghiệm lưu động

Trước đó, Bộ Y tế giao cho Viện Pasteur TP HCM quản lý, sử dụng 10 xe xét nghiệm lưu động. Viện đã phối hợp với Trường ĐH Y dược TP HCM cử lực lượng thực hiện các xét nghiệm trên xe ngay tại Trung tâm Y tế TP Thủ Đức. Trên xe xét nghiệm có 2 ê-kíp, mỗi ê-kíp gồm 10 người do các giảng viên và sinh viên Trường ĐH Y dược TP HCM đảm trách, với sự hỗ trợ chuyên môn và sinh phẩm, vật tư của Viện Pasteur và Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP HCM (HCDC).

Thạc sĩ Đinh Quốc Long, giảng viên bộ môn xét nghiệm Trường ĐH Y dược TP HCM, cho biết xe xét nghiệm lưu động đã đến TP Thủ Đức từ ngày 25-8. Đến nay, những mẫu tồn đọng đáp ứng 24 giờ, trả đầy đủ theo nhu cầu của địa phương. "Thời gian đầu, đơn vị gặp khó khăn về sinh phẩm thì làm mẫu gộp với 500-600 mẫu gộp một ngày. Trong thời gian tới sẽ khắc phục để nâng cao hơn" - thạc sĩ Đinh Quốc Long kỳ vọng.

Thực hiện kế hoạch từ ngày 23-8, TP HCM đã phát hiện nhiều ca F0 trong cộng đồng, bình quân mỗi ngày 4.740 ca, tỉ lệ F0 chiếm 3,8% số mẫu xét nghiệm. Theo HCDC, tính đến ngày 1-9, toàn TP HCM có 91.505 ca F0 đang được cách ly, theo dõi, điều trị tại nhà, trong đó 64.768 ca cách ly tại nhà ngay từ đầu và 26.737 ca sau xuất viện tiếp tục cách ly, theo dõi tại nhà. Số F0 đang cách ly, theo dõi, điều trị tại các cơ sở cách ly tập trung quận huyện là 26.737 người.

Kết quả xét nghiệm RT-PCR, từ ngày 27-4 đến 1-9 đã lấy 1.584.389 mẫu với 5.661.626 người. Tổng số mẫu chưa có kết quả: 6.534 mẫu, trong đó có 3.595 mẫu đơn và 2.939 mẫu gộp.

Giám đốc Sở Y tế TP HCM Tăng Chí Thượng cho biết số F0 trong cộng đồng gia tăng đã được ngành y tế TP dự báo và có sự chuẩn bị để "đón đầu"; việc điều trị cho bệnh nhân Covid-19 cũng chủ động hơn khi có nhiều tầng.

Do vậy, dù số ca F0 được phát hiện tăng nhưng không xảy ra "vỡ trận", thiếu chỗ chăm sóc điều trị. TP HCM đã thiết lập được 411 trạm y tế lưu động, giúp người dân tiếp cận các dịch vụ y tế, đặc biệt là các F0 đang cách ly điều trị tại nhà.

Tin, ảnh: Hải Yến