Chiến thắng Covid-19 bằng ý chí và tình yêu thương

Còn nhớ khi nhận thông tin em rể test nhanh và phát hiện dương tính tại cơ quan, lập tức 9 thành viên khác trong gia đình được y tế huyện Hóc Môn (TP HCM) đến lấy mẫu xét nghiệm. Tất cả thành viên đều dương tính, trừ 2 cháu là con của em gái tôi chưa phát bệnh. Mọi người đều sốc và lo lắng. Ba tôi lớn tuổi có bệnh nền về phổi, em gái tôi mới sinh, cháu bé sinh non ở tuần thứ 30, em dâu đang mang thai tuần thứ 34…

Tôi là F1, nhiều lần tiếp xúc với tất cả F0 nhưng ở nhà riêng. Mất vài giờ định thần, tôi xác định chia nhóm để điều trị. Ba tôi và em dâu đang mang thai được chuyển đến Bệnh viện huyện Hóc Môn để điều trị. Các thành viên còn lại chia 3 phòng, tự cách ly, điều trị tại nhà.

Ban đầu mọi việc khá ổn nhưng đến ngày thứ 3, mọi người bắt đầu mệt. Mẹ tôi xuống sức nhanh, bỏ ăn, nằm lì trên võng. Cháu bé sinh non cũng có dấu hiệu nóng sốt. Em dâu báo về thường xuyên khó thở, ho nhiều, không ăn uống được. Riêng ba tôi sức khỏe ổn định.

Suốt 1 tuần, vợ chồng tôi thay nhau nấu và đem đồ ăn xuống nhà mẹ, lúc nào cũng có nồi cháo nóng kèm theo gói hành lá, tía tô cắt sẵn và một nồi thịt hoặc cá kho. Chúng tôi cũng thường xuyên gửi vào bệnh viện cho ba và em dâu trái cây tươi, mật ong, sữa tươi, vài món ăn dặm… Mỗi ngày, vợ chồng tôi thay nhau sáng - tối gọi điện cho tất cả các thành viên trong gia đình để cập nhật tình trạng sức khỏe của họ.

Qua ngày thứ 8, cháu bé sinh non test nhanh dương tính, hai mẹ con được đưa đến Bệnh viện Nhi Đồng 2. Ngày thứ 10, em dâu tôi trở dạ, sinh mổ ở Bệnh viện Hùng Vương. Lúc này, em đã giảm stress, chịu nói chuyện, ăn uống. Tiếp đó, sau 6 ngày ở Bệnh viện Nhi Đồng 2, em gái tôi và con được test PCR và cho về nhà.

Những ngày chiến đấu với Covid-19, xóm có 2 người mất khi phát bệnh cùng thời điểm với gia đình tôi. Nghe tin, ba tôi buồn nhưng ý chí chiến đấu bệnh tật của ông càng cao. Mỗi ngày ông tập hít thở 2 lần, ăn uống đều đặn, không bỏ cữ. Ông còn khoe: "Một ngày ba ăn đến 10 cữ. Phải cố gắng để đánh bại con virus này".

10 F0 trở về an toàn. Nhìn lại, chúng tôi không có bí kíp gì, chỉ là uống thuốc, ăn uống, xông hơi, rửa mũi, súc họng, tăng cường trái cây… như chỉ dẫn của bác sĩ. Quan trọng nhất là tinh thần, ý chí chiến đấu với bệnh tật của từng người và tình yêu thương, hỗ trợ của các thành viên trong gia đình dành cho nhau. Vậy nên, nếu là F0, đừng sợ hãi.

Nguyễn Thị Thu Hồng