Đà Nẵng hướng dẫn thủ tục cấp giấy đi đường QR Code

Sở Thông tin và Truyền thông TP Đà Nẵng vừa có hướng dẫn sử dụng ứng dụng quản lý, cấp giấy đi đường QR Code để sử dụng kể từ 8 giờ ngày 5-9. 

Theo đó, hai địa chỉ để đăng ký xin cấp giấy đi đường gồm: Đăng nhập vào website  giaydiduong.danang.gov.vn hoặc ứng dụng eTicket-DaNang trên điện thoại di động. Các ứng dụng này cho phép thực hiện các bước đăng ký, phê duyệt, cấp giấy đi đường QR Code và nhận giấy đều trực tuyến. Cơ quan chức năng dựa trên dữ liệu để kiểm tra, xử lý các hành vi đăng ký, cấp và sử dụng không đúng giấy đi đường.

Các cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp thuộc lĩnh vực được phép hoạt động mới có quyền đăng ký người tham gia giao thông, đến nơi làm việc và trở về nhà; số lượng khống chế từ 30 đến 50%; nếu đáp ứng 3 tại chỗ thì một số lĩnh vực được tối đa 70% lao động.

Người đăng ký phải cung cấp đầy đủ thông tin, chính xác trên ứng dụng. Giấy đi đường chỉ có giá trị tham gia giao thông theo nguyên tắc "1 cung đường 2 điểm đến", không được sử dụng vào mục đích khác, nhất là đi chợ, siêu thị...

Đà Nẵng hướng dẫn thủ tục cấp giấy đi đường QR Code - Ảnh 1.

Từ 8 giờ ngày 5-9, TP Đà Nẵng sẽ sử dụng giấy đi đường QR Code

Để thuận lợi cho việc giám sát, Đà Nẵng yêu cầu người đăng ký giấy đi đường phải cung cấp thông tin biển số xe dùng để đi lại thường xuyên; chi tiết mục đích đi lại và thông tin về nơi cư trú. Người đang ở "vùng đỏ" không được cấp giấy đi đường.

Riêng đối với người dân muốn ra đường trong các trường hợp cấp bách, cần thiết như đến ngân hàng, tạp hóa... thì đề nghị UBND xã, phường cấp giấy. Nếu được đồng ý, giấy đi đường phải ghi thời gian đi, về, tổng số giờ tham gia giao thông, lộ trình, điểm đến, mục đích đi lại...

Trường hợp người đăng ký được cấp giấy đi đường vì thuộc "vùng xanh" nhưng sau đó khu vực nơi ở chuyển sang "đỏ" thì giấy đi đường lập tức huỷ trên hệ thống ứng dụng. 

Trường hợp doanh nghiệp thay ca hoặc thay đổi nhân viên, giấy đi đường đã cấp trước đó phải được thu hồi và cập nhật danh sách nhân viên mới. Người được cấp giấy đi đường không cho mượn, photo hay giao cho người khác sử dụng; nếu vi phạm sẽ bị thu hồi giấy và xử phạt theo quy định.

B.Vân