Bộ Y tế: Có hiện tượng người hành nghề tự ý bỏ vị trí, không làm nhiệm vụ

Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn vừa có công văn gửi Sở Y tế các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương về việc tăng cường quản lý người hành nghề khám chữa bệnh.

Trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, ngày 13-8-2021, Bộ Y tế đã ban hành Công văn 6589/BYT-KCB về việc triển khai Công điện 1068 của Thủ tướng Chính phủ và bảo đảm duy trì công tác khám, chữa bệnh thường quy.

Bộ Y tế cho biết qua các đợt kiểm tra, giám sát của Bộ và báo cáo của một số tỉnh, thành phố, có hiện tượng người hành nghề tự ý bỏ vị trí công tác, không thực hiện đầy đủ chức trách, nhiệm vụ được phân công.

Bộ Y tế: Có hiện tượng người hành nghề tự ý bỏ vị trí, không làm nhiệm vụ - Ảnh 1.

Bộ Y tế yêu cầu tăng cường giám sát, chấn chỉnh quản lý người hành nghề khám chữa bệnh- Ảnh minh hoạ

Để khắc phục tình trạng này, bảo đảm nhân lực thực hiện phòng chống dịch Covid-19 và khám chữa bệnh thường quy, Bộ Y tế đề nghị các Sở Y tế tiếp tục chỉ đạo các cơ sở khám chữa bệnh trên địa bàn (cả cơ sở công lập và tư nhân) cần bảo đảm nhân lực làm việc tại cơ sở theo quy định, thực hiện nghiêm các quy định về quản lý người hành nghề tại đơn vị.

Các cơ sở cũng cần xây dựng phương án, kế hoạch bố trí nhân lực phù hợp theo hướng dẫn của Bộ Y tế để dự phòng có tình huống lây nhiễm phải cách ly y tế, gây ảnh hưởng đến hoạt động khám chữa bệnh.

Bộ Y tế cũng đề nghị tăng cường thực hiện công tác tuyên truyền về quyền và nghĩa vụ của người hành nghề khám chữa bệnh theo quy định của Luật Khám chữa bệnh, phát huy tinh thần đoàn kết, tương trợ lẫn nhau trong công tác phòng, chống dịch Covid-19; biểu dương, khen thưởng kịp thời đối với các cán bộ, viên chức, người hành nghề tích cực tham gia và có nhiều đóng góp cho công tác phòng, chống dịch Covid-19 và hoạt động khám chữa bệnh.

"Sở Y tế tăng cường kiểm tra, giám sát, kịp thời chấn chỉnh việc quản lý người hành nghề tại các cơ sở khám chữa bệnh, tổng hợp các trường hợp tự ý bỏ việc hoặc vi phạm các quy định về đạo đức hành nghề gửi về Bộ Y tế để tổng hợp, xem xét có hình thức kỷ luật hành chính hoặc tước quyền sử dụng chứng chỉ hành nghề đối với các trường hợp vi phạm" - công văn của Bộ Y tế nêu yêu cầu.

Bộ Y tế: Có hiện tượng người hành nghề tự ý bỏ vị trí, không làm nhiệm vụ - Ảnh 2.
N.Dung