TP HCM, Bình Dương và Long An được cấp đủ vắc-xin Covid-19 để tiêm mũi 1 cho người từ 18 tuổi

Tại cuộc họp trực tuyến về đẩy nhanh tiến độ tiêm vắc-xin Covid-19 với TP HCM, Đồng Nai, Long An và Bình Dương ngày 6-9, Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế) cho biết Bộ Y tế đã phân bổ 30 đợt vắc-xin Covid-19 với tổng số 32,8 triệu liều cho các địa phương, đơn vị. Riêng TP HCM, Đồng Nai, Long An và Bình Dương được phân bổ gần 15 triệu liều, chiếm 45% số vắc-xin Covid-19 của cả nước.

Đến nay, TP HCM, Bình Dương và Long An đã được cấp số lượng vắc-xin đủ để bao phủ 100% mũi 1 cho những người từ 18 tuổi trở lên. Riêng Đồng Nai đã cấp đủ 80% để tiêm cho mũi 1.

TP HCM, Bình Dương và Long An được cấp đủ vắc-xin Covid-19 để tiêm mũi 1 cho người từ 18 tuổi - Ảnh 1.

Tiêm vắc-xin Covid-19 cho người dân ở TP HCM - Ảnh: Hoàng Triều

Đến ngày 5-9, 4 địa phương trên đã tiếp nhận gần 13,8 triệu liều vắc-xin và đã tiêm hơn 9 triệu liều (đạt khoảng 65%).

Hiện TP HCM đã tiêm được hơn 6,1 triệu liều vắc-xin (trong đó 5,8 triệu người đã tiêm mũi 1, số còn lại tiêm đủ 2 mũi). Tỉ lệ sử dụng vắc-xin đạt 69,1% so với số đã tiếp nhận và đạt 67,2% so với số được phân bổ.

Đồng Nai đã tiêm gần 826.000 liều trên tổng số gần 1,8 triệu liều vắc-xin được phân bổ (thực nhận gần 1,5 triệu liều), tỉ lệ sử dụng đạt 56,5% so với số đã tiếp nhận và 45,9% so với số được phân bổ.

Long An đã tiêm 917.000 liều trong tổng số hơn 1,6 triệu liều vắc-xin được phân bổ (thực nhận hơn 1,3 triệu liều). Tỉ lệ sử dụng đạt 69% so với số đã tiếp nhận và 55,5% so với số được phân bổ, trong đó 100% người dân thuộc "vùng đỏ" đã được tiêm vắc-xin.

Bình Dương đã tiêm hơn 1 triệu liều vắc-xin, tỉ lệ sử dụng đạt 52,3% so với số đã tiếp nhận và 45,6% so với số được phân bổ.

Tại cuộc họp, nhiều ý kiến cũng đề cập đến nguyên nhân tỉ lệ sử dụng vắc-xin tại các tỉnh, thành phố này còn thấp. Đại diện lãnh đạo Cục Y tế dự phòng cho hay điều này một phần do lượng vắc-xin của các địa phương tiếp nhận lớn. Quyết định phân bổ vắc-xin gần đây nhất mới được ban hành hôm 30-8. Trong một tuần qua, các địa phương đã tăng tốc tiếp nhận và đẩy nhanh tốc độ tiêm chủng.

Đơn cử tại Bình Dương, Giám đốc Sở Y tế cho biết 2 ngày tới đây, sẽ hoàn tất tiêm 750.000 liều vắc-xin Sinopharm mới tiếp nhận. Sau đó, tỉnh sẽ tiêm hết 300.000 liều AstraZeneca và Pfizer. Bình Dương ưu tiên tiêm mũi 1 cho người dân, phấn đấu đến ngày 10-9, 100% dân số trên 18 tuổi ở tỉnh được tiêm vắc-xin.

TP HCM, Bình Dương và Long An được cấp đủ vắc-xin Covid-19 để tiêm mũi 1 cho người từ 18 tuổi - Ảnh 2.

Các điểm cầu tham gia cuộc họp trực tuyến - Ảnh: Nguyễn Nhiên

Lý do thứ 2 của khiến tỉ lệ sử dụng vắc-xin Covid-19 thấp đó là do để đảm bảo vắc-xin đủ để tiêm mũi 2 cho người dân, các tỉnh, thành phố cũng lưu kho hoặc chưa tiếp nhận hết lượng vắc-xin phân bổ. Do đó, tỉ lệ vắc-xin đã được sử dụng trên tổng vắc-xin tiếp nhận/phân bổ bị giảm.

Tại cuộc họp, Thứ trưởng Đỗ Xuân Tuyên cho biết dự kiến, trong tháng 9 và quý 4-2021, lượng vắc-xin Covid-19 về nhiều, đặc biệt với các loại vắc-xin như AstraZeneca, Pfizer và Sinopharm, do đó lãnh đạo Bộ Y tế đề nghị TP HCM, Đồng Nai, Long An và Bình Dương nghiêm túc thực hiện Công điện 1102 của Thủ tướng về tăng cường các biện pháp phòng, chống dịch trên toàn quốc.

Thứ trưởng Bộ Y tế lưu ý 2 yêu cầu. Thứ nhất, các doanh nghiệp muốn nhập khẩu vắc-xin Covid-19 phải nằm trong danh mục được Bộ Y tế cấp phép nhập khẩu. Thứ 2, vắc-xin phải rõ nguồn gốc, xuất xứ. Khi về Việt Nam, vắc-xin phải được Bộ Y tế cấp phép, thẩm định, tổ chức tiêm chủng.

Thứ trưởng đề nghị 4 địa phương quán triệt nguyên tắc vắc-xin về phải tiêm ngay, không chậm trễ, không chờ đợi, không lựa chọn vắc-xin, có vắc-xin nào tiêm ngay loại đó.

Ngoài ra, các địa phương cần có kế hoạch chi tiết về tiêm chủng vì sau ngày 15-9, mỗi quận, huyện sẽ áp dụng các hình thức giãn cách xã hội khác. Khi đó, mỗi địa bàn cần hình thức tổ chức tiêm chủng khác nhau.

"Cần phải có kế hoạch chi tiết để có sự chỉ đạo thống nhất, sẵn sàng thực hiện khi vắc-xin về thêm. Tôi đề nghị kế hoạch chi tiết này phải hoàn thành trước ngày 10-9"- Thứ trưởng Đỗ Xuân Tuyên lưu ý.

Về ý kiến tiêm vắc-xin cho người mắc Covid-19 đã khỏi bệnh, lãnh đạo Bộ Y tế cho biết đã giao các cơ quan chuyên môn nghiên cứu, đánh giá để hướng dẫn cụ thể. Trước mắt, việc tiêm vắc-xin vẫn thực hiện theo Quyết định 3802, trong đó người đã mắc Covid-19 trong vòng 6 tháng thuộc nhóm trì hoãn tiêm chủng.
TP HCM, Bình Dương và Long An được cấp đủ vắc-xin Covid-19 để tiêm mũi 1 cho người từ 18 tuổi - Ảnh 4.
D.Thu