Hàng trăm ngàn chiến sĩ quân đội, công an tham gia chống dịch ở TP HCM và phía Nam

Từ khi dịch Covid-19 bùng phát lần thứ 4 đến nay, thực hiện nhiệm vụ bảo đảm an ninh trật tự và phòng chống dịch bệnh, công an các địa phương phía Nam đã huy động tối đa lực lương tham gia chống dịch, với hơn 100.000 lượt chiến sĩ đã tham gia phòng chống dịch trên tất cả các trận tuyến.

Thông tin trên được Trung tướng Tô Ân Xô, Chánh văn phòng Bộ Công an, cho biết tại cuộc họp báo Chính phủ thường kỳ ngày 6-9.

Theo Trung tướng Tô Ân Xô, trước tình hình dịch bệnh cấp bách, các lực lượng tại chỗ đã nỗ lực hết sức nhưng không thể đáp ứng được. Vì vậy Bộ Quốc phòng, Bộ Công an đã điều động lực lượng nhất định vào Nam để hỗ trợ người dân.

Hàng trăm ngàn chiến sĩ công an, quân đội tham gia chống dịch ở TP HCM và phía Nam - Ảnh 1.

Trung tướng Tô Ân Xô, Chánh Văn phòng Bộ Công an

Người phát ngôn Bộ Công an cho biết thêm rất nhiều chiến sĩ, nhiều đơn vị đã 3 tháng nay không nghỉ ngơi, hầu như làm 24/24. Bộ Công an đã điều động hơn 5.000 cán bộ chiến sĩ, hơn 2.500 học viên trường công an tham gia nhiệm vụ bảo đảm an ninh trật tự, hỗ trợ nhân dân.

Ngoài ra, có hơn 600 cán bộ y tế của công an tham gia điều trị Covid-19 tại các bệnh viện TP HCM và các bệnh viện dã chiến của Công an. Hơn 900 cán bộ chiến sĩ công an, các lực lượng đã vào hỗ trợ 3 tỉnh Bình Dương, Đồng Nai, Long An phòng chống dịch.

Theo Trung tướng Tô Ân Xô, sự hiện diện của công an trong đời sống xã hội, phóng viên là những người biết rõ nhất, hàng ngày, hàng giờ đều nhìn thấy. "Còn hiệu quả để nhân dân và chính quyền đánh giá. Phía công an chúng tôi luôn nỗ lực hết sức, làm tất cả mọi việc để phòng, chống dịch bệnh, đảm bảo an ninh trật tự, an toàn xã hội cho người dân"- ông Tô Ân Xô nói.

Cũng trả lời báo chí về nội dung này, Thiếu tướng Nguyễn Văn Đức, Cục trưởng Cục Tuyên huấn (Bộ Quốc phòng), cho biết trước tình hình diễn biến dịch bệnh phức tạp ở phía Nam, Bộ Quốc phòng đã điều động hơn 120.000 chiến sĩ và lực lượng dự bị hỗ trợ.

Bên cạnh đó, Bộ Quốc phòng đã chỉ đạo các lực lượng duy trì hàng ngàn tổ chốt. Trong số tổ chốt duy trì khoảng 1.900 tổ chốt kiểm soát trên tuyến biên giới, ngăn xuất nhập cảnh trái phép, góp phần ngăn ngừa dịch bệnh lây lan. Tham gia duy trì các khu cách ly tập trung, góp phần thực hiện nghiêm giãn cách xã hội.

Hàng trăm ngàn chiến sĩ công an, quân đội tham gia chống dịch ở TP HCM và phía Nam - Ảnh 2.

Thiếu tướng Nguyễn Văn Đức, Cục trưởng Cục Tuyên huấn (Bộ Quốc phòng)

Thiếu tướng Nguyễn Văn Đức cho biết thêm Bộ Quốc phòng đã triển khai 190 khu cách ly tập trung, với khoảng 290.000 lượt người. Chuẩn bị, cung cấp vật tư y tế, thành lập 11 bệnh viện dã chiến với 6.000 giường bệnh để giảm áp lực cho y tế địa phường. Triển khai 600 tổ quân y về y tế phường, xã.

Tại TP HCM, Bộ Quốc phòng đã bố trí 475 tổ quân y tham gia vào tổ y tế cơ động ở xã, phường. Tổ chức 8 khâu bảo quản vắc-xin, phân phối 112 tấn vắc-xin, tăng cường hàng trăm ngàn lượt tổ quân y tiêm vắc-xin, điều trị bệnh nhân Covid-19, vận chuyển hàng ngàn tấn hàng hóa nông sản, lương thực thực phẩm đến cho người dân.

"Trong quá trình thực hiện nhiệm vụ, trên 120.000 cán bộ chiến sĩ dân quân tự vệ, nhiều đồng chí có người thân mất, vợ con bị nhiễm bệnh nhưng không về được vì đang làm nhiệm vụ. Nữ bác sĩ quân y có hoàn cảnh khó khăn vì con nhỏ, sau khi làm nhiệm vụ ở Bắc Ninh, Bắc Giang lại vào Nam làm nhiệm vụ. Không ai kêu ca, thoái thác nhiệm vụ. Nhiều người trong quá trình giúp dân đã nhiễm bệnh, có sự hi sinh, thể hiện trách nhiệm của quân đội với sức khỏe, tính mạng người dân trong thời điểm khó khăn của chúng ta" - Thiếu tướng Nguyễn Văn Đức cho hay.

Thời gian tới, quân đội sẽ tiếp tục duy trì, tăng cường lực lượng, phương tiện tham gia chống dịch ở TP HCM và các tỉnh phía Nam. Cùng với đó, quân đội sẽ kiểm tra trạm y tế lưu động, tổ chức lực lượng thăm khám hết F0.

Theo Thiếu tướng Nguyễn Văn Đức, Bộ Quốc Phòng sẽ điều quân y từ “vùng xanh” tăng cường “vùng đỏ”, tiếp tục điều trị bệnh nhân tại 11 bệnh viện dã chiến và trung tâm điếu trị quân đội. Bên cạnh đó, đảm bảo lương thực, thực phẩm, thuốc men, đảm bảo đời sống nhân dân ở khu cách ly, khu giãn cách xã hội. 

Hàng trăm ngàn chiến sĩ công an, quân đội tham gia chống dịch ở TP HCM và phía Nam - Ảnh 3.
Minh Chiến