Virus SARS-CoV-2 có lây từ chó, mèo sang người không?

PGS-TS Trần Đắc Phu - nguyên Cục trưởng Cục Y tế dự phòng, cố vấn Trung tâm Đáp ứng khẩn cấp sự kiện y tế công cộng Việt Nam (Bộ Y tế) - trả lời: Đến nay, chưa có bằng chứng thật rõ ràng về việc chó, mèo hay vật nuôi khác là vật chủ trung gian truyền bệnh Covid-19 cho người, song đã có những công bố xét nghiệm cho thấy virus SARS-CoV-2 trong chó, mèo và nguy cơ lây lan theo cơ chế qua đường hô hấp của vật nuôi là thấp.

Virus SARS-CoV-2 có lây từ chó, mèo sang người không? - Ảnh 1.

Chó, mèo có thể giống như "vật dụng" lây dính virus và lây nhiễm qua người khác (Ảnh minh họa từ Internet)

Tuy nhiên, nguy cơ lây bệnh Covid-19 từ chó, mèo là có nếu như người mắc Covid-19 ôm ấp, vuốt ve, chăm sóc chó, mèo. Khi đó, người nhiễm có thể ho, hắt hơi, lây dính nước bọt mang virus SARS-CoV-2 lên lông, da của vật nuôi.

Từ đó, người không mắc bệnh ôm ấp chó, mèo thì có thể lây dính virus lên tay, đưa lên mũi, miệng và lây nhiễm Covid-19 hoặc lông chó, mèo mang virus có thể lây dính lên các đồ vật khác và có nguy cơ lây sang người khác.

Chó, mèo và các vật nuôi khác có thể giống như "vật dụng" lây dính virus và lây nhiễm qua người khác khi sờ, nắm phải. Do vậy, giống như các biện pháp phòng chống lây nhiễm virus SARS-CoV-2, mọi người, đặc biệt là F0, không nên ôm ấp chó, mèo không dùng chung các đồ vật khác với người nhà nếu cách ly tại nhà.

D.Thu ghi