Giúp nhau vượt khó

Dịch Covid-19 kéo dài gần 2 năm khiến đời sống của người lao động (NLĐ) tại TP Đà Nẵng lâm vào khó khăn. San sẻ khó khăn với NLĐ, nhiều chủ nhà trọ không chỉ giảm tiền thuê phòng mà còn hỗ trợ thực phẩm cho họ, đặc biệt là khi TP Đà Nẵng thực hiện "ai ở đâu ở yên đó" để phòng dịch.

Sẻ chia với công nhân

Hai tháng qua, gia đình chị Đặng Nhữ Ngọc, công nhân (CN) tại KCN Hòa Khánh (quận Liên Chiểu), phải vay mượn khắp nơi nhưng vẫn thiếu trước hụt sau. Chồng chị Ngọc là thợ hàn, mất việc đã lâu nên không có thu nhập. Con trai vừa vào lớp 1 cần phải sắm dụng cụ học tập và cả smartphone để học online. Đồng lương CN eo hẹp của chị Ngọc không đủ trang trải cho gia đình 3 miệng ăn. Gia đình chị còn nợ 2 tháng tiền thuê nhà.

Cùng cảnh ngộ, gia đình chị Nguyễn Thị Luyến - CN Công ty TNHH Matrix Việt Nam, sinh hoạt tại tổ CN tự quản số 22, phường Hòa Khánh Bắc (quận Liên Chiểu) - cũng nợ hơn 2 triệu đồng tiền thuê trọ. May mắn là cả 2 chị không chỉ được hỗ trợ tiền thuê trọ mà còn được chủ nhà trọ tặng lương thực, nhu yếu phẩm trong thời gian dịch diễn biến phức tạp.

Giúp nhau vượt khó - Ảnh 1.

Đại diện LĐLĐ TP Đà Nẵng (bìa phải) hỗ trợ nhu yếu phẩm cho công nhân ở trọ tại phường Hòa Thọ Tây, quận Cẩm Lệ

Toàn TP Đà Nẵng có hơn 50 tổ CN tự quản khu nhà trọ, tập trung chủ yếu ở quận Liên Chiểu và Cẩm Lệ với hơn 7.000 CN. Hầu hết tổ trưởng là chủ các nhà trọ. Dãy trọ 50 phòng của bà Vũ Thị Nhu, Tổ trưởng Tổ CN tự quản khu nhà trọ số 2 (phường Hòa Khánh Bắc, quận Liên Chiểu), có hơn 40 hộ gia đình CN đang sinh sống, hầu hết đều gặp khó trong đợt dịch lần này. Từ tháng 7-2021, bà Nhu quyết định giảm 25% tiền thuê trọ cho mọi người. Với những lao động về quê tránh dịch, bà giảm 50% tiền thuê để giữ phòng. Bà Nhu còn là cầu nối kêu gọi nhà hảo tâm hỗ trợ cho CN khó khăn. Tương tự, ông Nguyễn Thanh Tùng, chủ nhà trọ tại tổ 7 (phường Hòa Khánh Nam, quận Liên Chiểu), từ tháng 5-2021 đã giảm tiền thuê trọ từ 200.000 - 700.000 đồng/phòng nhằm chia sẻ gánh nặng với CN khó khăn. "Mình cho thuê trọ lâu dài, giờ giảm chút thu nhập cũng chẳng ảnh hưởng gì nhiều, cùng nhau vượt qua khó khăn lúc này" - ông Tùng nói.

Nhiều hình thức hỗ trợ

Là địa phương có lượng lớn NLĐ, sinh viên thuê trọ, những ngày qua, UBND phường Hòa Khánh Bắc, quận Liên Chiểu đã vận động 475 chủ nhà trọ với hơn 2.800 phòng giảm giá thuê cho CN, sinh viên với tổng số tiền gần 1,2 tỉ đồng. Lãnh đạo UBND phường cho hay nhiều chủ nhà trọ đã giảm 100% tiền phòng và chỉ thu tiền điện, nước. Ngoài lương thực, thực phẩm do UBND phường hỗ trợ, các chủ nhà trọ còn vận động các nhà hảo tâm hỗ trợ hàng trăm suất quà cho CN, sinh viên thuê trọ có hoàn cảnh khó khăn.

Theo thống kê của Ủy ban MTTQ TP Đà Nẵng, chỉ sau 4 ngày phát động phong trào "Giảm tiền trọ" (từ ngày 2 đến 6-9), Ủy ban MTTQ các cấp đã vận động 2.030 chủ nhà trọ miễn, giảm tiền thuê cho hơn 19.450 CN, sinh viên khó khăn, với tổng số tiền hơn 5,2 tỉ đồng. Tiêu biểu như Ủy ban MTTQ quận Hải Châu kêu gọi giảm tiền trọ cho người dân với số tiền hơn 250 triệu đồng, tiếp theo là các quận Thanh Khê (hơn 200 triệu đồng), quận Cẩm Lệ (gần 100 triệu đồng). Riêng quận Liên Chiểu - địa bàn có nhiều khu vực nhà trọ cho CN, sinh viên, các chủ nhà trọ đã hưởng ứng phong trào, giảm hơn 4,8 tỉ đồng tiền thuê. Tùy hoàn cảnh từng hộ gia đình mà chủ nhà trọ xem xét giảm tiền phòng, có thể liên tục nhiều tháng, ít nhất từ 1 - 3 tháng. Bên cạnh đó, thông qua vận động, nhiều hộ kinh doanh phòng trọ còn miễn phí tiền điện, nước trong thời gian có dịch, hỗ trợ lương thực, thực phẩm cho NLĐ khó khăn... Ủy ban MTTQ TP Đà Nẵng đề nghị địa phương thường xuyên nắm bắt tâm tư, quan tâm trước tiên đến những người thuê trọ là CN, lao động phổ thông gặp nhiều khó khăn, ốm đau, bệnh tật... qua đó đề xuất hỗ trợ phù hợp, kịp thời tháo gỡ khó khăn, giúp người dân yên tâm hơn trong thời điểm TP Đà Nẵng thực hiện giãn cách xã hội. 

Hỗ trợ gần 2 tỉ đồng cho doanh nghiệp "3 tại chỗ"

LĐLĐ TP Đà Nẵng cho biết đến nay đã trao hỗ trợ gần 2 tỉ đồng cho 6 doanh nghiệp (DN) thực hiện "3 tại chỗ". Trong đó, DN có số NLĐ đang sản xuất, cách ly, ăn nghỉ tại chỗ đông nhất là Công ty CP Dệt may 29-3 gồm 869 người với số tiền 869 triệu đồng. Đối tượng được thụ hưởng chính sách này của Tổng LĐLĐ Việt Nam là đoàn viên, NLĐ đang làm việc tại các DN có đóng kinh phí Công đoàn thuộc hệ thống Công đoàn TP đang thực hiện "3 tại chỗ" và có đăng ký với cơ quan có thẩm quyền. Mức hỗ trợ trị giá 1 triệu đồng/người và hỗ trợ 1 lần. Đây là nguồn kinh phí hỗ trợ để DN tổ chức bữa ăn, không hỗ trợ bằng tiền mặt cho đoàn viên, NLĐ. Thời điểm thực hiện từ ngày 24-8-2021.

Bài và ảnh: QUANG LUẬT