1 triệu liều vắc-xin Vero Cell vừa được cấp cho Hà Nội

Sáng 9-9, nguồn tin xác nhận thông tin Bộ Y tế vừa cấp cho Hà Nội 1 triệu liều vắc-xin Vero Cell do hãng Sinopharm sản xuất.

Theo đại diện Sở Y tế Hà Nội, ngay sau khi tiếp nhận, cơ quan chức năng đã tiến hành phân bổ vắc-xin Vero Cell về các quận, huyện để tiêm chủng theo kế hoạch. "Chúng tôi phân bổ đều cho tất cả các quận, huyện, không tập trung riêng vào đâu cả. Thông tin tiêm vắc-xin gì cho người dân đều được thông báo công khai theo kế hoạch" - đại diện Sở Y tế Hà Nội cho hay.

1 triệu liều vắc-xin Vero Cell vừa được cấp cho Hà Nội - Ảnh 1.

Tiêm vắc-xin Covid-19 cho người dân ở Hà Nội

Về kế hoạch xét nghiệm, tiêm chủng vắc-xin Covid-19 diện rộng, bà Trần Thị Nhị Hà, Giám đốc Sở Y tế Hà Nội, cho biết cùng với sự hỗ trợ về nhân lực của 11 tỉnh, TP, Hà Nội đang tập trung mọi nguồn lực để thần tốc xét nghiệm diện rộng toàn TP; đến ngày 15-9, tổ chức tiêm phòng mũi 1 cho toàn bộ người dân trên 18 tuổi trên cơ sở số vắc-xin được Bộ Y tế phân bổ. Bên cạnh đó, TP Hà Nội cũng đẩy mạnh truyền thông về tiêm vắc-xin Covid-19 theo phương châm "vắc xin sớm nhất là vắc-xin tốt nhất"…

Trong 2 ngày 8 và 9-9, các đoàn của 11 tỉnh, TP sẽ đến Hà Nội để hỗ trợ TP xét nghiệm và tiêm chủng. Ông Nguyễn Văn Phong, Phó Bí thư Thành ủy Hà Nội, cho biết trước hết, theo tinh thần "Hà Nội vì cả nước và cả nước vì Hà Nội", các tỉnh, TP bạn sẽ cử các đoàn công tác đến chi viện cho Hà Nội trong công tác xét nghiệm và tiêm chủng, thể hiện tình cảm, trách nhiệm của các địa phương đối với Hà Nội. Đề nghị các đơn vị, địa phương xây dựng ngay kế hoạch và chủ động phối hợp thực hiện nhiệm vụ, bảo đảm điều kiện sinh hoạt cho các đoàn công tác của các tỉnh, TP hỗ trợ xét nghiệm và tiêm chủng.

Đề nghị các sở, ngành, quận, huyện, thị xã lấy mẫu xét nghiệm phải theo vùng. Hiện tại, TP phân thành 3 vùng chỉ mang tính chất tương đối, việc xác định vùng nào là vùng "đỏ", "cam", "xanh" thì Sở Y tế phải cập nhật bản đồ dịch tễ theo Bộ Y tế báo cáo Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 quốc gia, hướng dẫn ngay cho các quận, huyện, thị xã để xác định phân vùng lấy mẫu xét nghiệm phù hợp, bảo đảm hiệu quả, tiết kiệm. Thường trực Thành ủy Hà Nội đã thống nhất thực hiện xét nghiệm theo hướng dẫn của Bộ Y tế.

Tại vùng 1 thực hiện lấy mẫu xét nghiệm xong là tiêm chủng vắc-xin luôn nên khâu tổ chức rất quan trọng, đòi hỏi thực sự bài bản, khoa học, đồng bộ, tránh tập trung đông người. Tiêm vắc-xin xong phải bảo đảm nhập dữ liệu ngay để đưa lên hệ thống dữ liệu quốc gia. "Bí thư, Chủ tịch UBND các quận, huyện, thị xã phải chịu trách nhiệm chung, tạo điều kiện tối đa cho ngành y tế Thủ đô và các tỉnh, thành phố thực hiện công việc chuyên môn. Việc nhập dữ liệu, hướng dẫn, phân luồng thì các địa phương phải tổ chức nhân lực để thực hiện" - ông Phong yêu cầu.

Để bảo đảm tiến độ ngày 12-9 hoàn thành việc lấy mẫu xét nghiệm, các địa phương, đặc biệt là các quận có sự chỉ đạo đến tận khu dân cư, tổ dân phố, giám sát việc người dân đến lấy mẫu. "Lần này không phải lấy mẫu đại diện, nhất là tại các khu vực "vùng đỏ", "vùng da cam" mà là lấy mẫu bắt buộc theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ. Cả TP chỉ cần sót vài trường hợp nhỏ lẻ có nguy cơ cao hoặc đang mang mầm bệnh thì công sức của cả TP sẽ đổ sông, đổ biển. Nếu ở địa bàn nào yêu cầu lấy mẫu 100% người dân mà để sót, xảy ra dịch bệnh thì Bí thư, Chủ tịch UBND phải chịu trách nhiệm" - ông Phong nêu rõ.

Ông Phong cũng lưu ý tất cả các đơn vị, địa phương phải nỗ lực cố gắng cao nhất, không có ngày nghỉ, thậm chí lấy mẫu xét nghiệm cả vào buổi tối nhưng phải có tính kế hoạch và bảo đảm các điều kiện cần thiết, nhất là công tác phòng, chống dịch và sức khỏe cho đội ngũ cán bộ, nhân viên y tế. Đồng thời, căn cứ vào tình hình, cần linh hoạt trong điều động lực lượng tham gia lấy mẫu xét nghiệm. Cố gắng trong thời gian ngắn nhất hoàn thành các nhiệm vụ lấy mẫu xét nghiệm diện rộng trên địa bàn TP.

1 triệu liều vắc-xin Vero Cell vừa được cấp cho Hà Nội - Ảnh 2.
B.H.Thanh