F0 tự điều trị tại nhà không thông báo y tế có được cấp giấy chứng nhận?

- Phóng viên: Thưa ông, nếu F0 cách ly tại nhà sau khi điều trị khỏi bệnh Covid-19 sẽ cần những thủ tục, điều kiện gì để được cấp giấy chứng nhận?

+ Bác sĩ Nguyễn Văn Vĩnh Châu - Phó Giám đốc Sở Y tế TP HCM: Ngày 7-9 UBND TP HCM có ban hành công văn 2994 về việc tăng cường các biện pháp kiểm soát trong thời gian giãn cách xã hội. Vì thời điểm đó có một số trường hợp không quản lý F0 để F0 ra khỏi nơi cách ly, nơi lưu trú.

Bác sĩ Nguyễn Văn Vĩnh Châu, Phó Giám đốc Sở Y tế TP HCM.

Ngoài ra, còn có một số trường hợp đã hoàn thành thời gian cách ly nhưng không nhận được giấy xác nhận để bổ sung các thủ tục hưởng bảo hiểm xã hội theo quy định. 

Do đó, UBND TP nhắc lại UBND các quận, huyện và TP Thủ Đức phải triển khai đầy đủ các nội dung hướng dẫn tại Quyết định 879 của Bộ Y tế về việc ban hành hướng dẫn cách ly y tế tại nhà, nơi lưu trú phòng chống dịch Covid 19. Trong đó, đặc biệt lưu ý những nội dung như phải tổ chức giám sát chặt chẽ, tuân thủ cách ly y tế. Thường xuyên kiểm tra và xử lý nghiêm những cá nhân vi phạm thực hiện quy chế cách ly tại nhà. 

Trong trường hợp người cách ly không tuân thủ cách ly tại nhà phải yêu cầu chuyển vào những khu cách ly tập trung đối với những trường hợp cách ly F0 tại nhà không đủ điều kiện theo quy định của Bộ Y tế. Bên cạnh đó, UBND TP còn chỉ định Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 phường, xã, thị trấn ban hành quyết định áp dụng biện pháp cách ly y tế và sẽ cấp giấy xác nhận đã hoàn thành cách ly y tế đối với người cách ly là F0 hoặc F1 tại nhà theo quy định tại Quyết định 879 của Bộ Y tế. 

- Vậy riêng những trường hợp F0 tự điều trị tại nhà nhưng không thông báo với y tế thì sẽ phải làm thế nào, thưa bác sĩ?

+ Liên quan vấn đề những người tự làm xét nghiệm dương tính sau đó tự điều trị và bây giờ đề nghị xác nhận, đây là vấn đề rất khó bởi không có cơ sở cho Ban Chỉ đạo địa phương có thể cấp giấy đã từng khỏi bệnh. 

Theo quy hướng dẫn của Bộ Y tế cũng như văn bản hướng dẫn của UBND TP khi có kết quả test nhanh dương tính thì phải báo ngay với trạm y tế địa phương để được quản lý và mới được cấp giấy. 

Hải Yến - Nguyên Lâm