Sở Y tế TP HCM: Thẻ xanh không thay thế cho 5K và xét nghiệm

Tại buổi họp báo định kỳ về công tác phòng chống dịch Covid-19 trên địa bàn TP HCM chiều 13-9, bác sĩ Tăng Chí Thượng, Giám đốc Sở Y tế TP HCM. cho biết như vậy và cho rằng thời gian qua số ca mắc tại TP rất lớn, nằm ngoài dự đoán của ngành y tế, do đó nhiều trường hợp chưa được tiếp cận y tế để được xét nghiệm theo quy định.

Sở Y tế TP HCM: Thẻ xanh không thay thế cho 5K và xét nghiệm - Ảnh 1.

Buổi họp báo có sự tham dự của Chủ tịch UBND TP HCM Phan Văn Mãi.

Theo bác sĩ Tăng Chí Thượng, thời gian qua, TP được Bộ Y tế cho thí điểm cách ly F0 tại nhà. Hiện mô hình này đã đạt được kết quả khả quan bởi các biện pháp cách ly F0 tại nhà không đơn thuần mà còn đi đôi với giải pháp gồm thuốc điều trị cũng được cung ứng. Đồng thời, mô hình trạm y tế lưu động cũng đạt hiệu quả và được các địa phương đánh giá tốt.

Sở Y tế TP HCM: Thẻ xanh không thay thế cho 5K và xét nghiệm - Ảnh 2.

Bac sĩ Tăng Chí Thượng, Giám đốc Sở Y tế TP HCM chia sẻ thông tin tại buổi họp báo

Trả lời về việc F0 khỏi bệnh nhưng không báo với địa phương, cơ quan y tế, bác sĩ Thượng cho biết ngành y tế phát hiện 1 số trường hợp không phổ biến là tự làm xét nghiệm tại nhà do không có triệu chứng nên họ tự cách ly và cũng không được cơ quan y tế xác nhận để được quản lý. Sự việc này nằm ngoài dự kiến. Do đó, sắp tới, Sở Y tế sẽ có tham mưu, giải pháp phù hợp cho UBND TP để có hướng dẫn hợp lý nhất.

Bác sĩ Thượng cho biết thêm cũng có ý kiến cho rằng làm xét nghiệm kháng thể. Tuy nhiên, việc làm này ngay cả trên thế giới cũng chưa khuyến cáo. Bởi kháng thể IgG trong người tồn tại nhiều năm không có nghĩa là sẽ không nhiễm bệnh.

"Chúng tôi sẽ tiếp tục trao đổi thêm với các chuyên gia đầu ngành để sớm tham mưu. Bên cạnh đó, có thể tiêm vắc-xin. Bởi những trường hợp F0 khỏi bệnh không chống chỉ định tiêm vắc-xin. Những trường hợp này có kháng thể rồi khi tiêm vắc-xin thì hơi lãng phí" - bác sĩ Thượng nhìn nhận.

Thông tin về việc nếu triển khai thẻ xanh Covid-19, bác sĩ Thượng khẳng định thẻ xanh không thay thế cho 2 giải pháp 5K + xét nghiệm.

"Chúng ta tránh hiểu lầm có thẻ xanh thì không cần xét nghiệm hay 5K. Bởi thẻ xanh chỉ chứng minh có kháng thể bảo vệ cho cá nhân chứ vẫn có thể mang virus trong người và vẫn lây bệnh cho gia đình và cộng đồng nếu mắc bệnh" - bác sĩ Thượng nói.

Về tiêu chí của Bộ Y tế để kiểm soát dịch bệnh tại TP, bác sĩ Thượng cho biết tiêu chí yêu cầu số ca mắc trong tuần phải giảm liên tục so với 2 tuần trước đó, giảm 50% so với tuần mắc cao nhất. Tuy nhiên, hiện nay số ca mắc mới của TP đang đi theo đường nằm ngang, không đi lên nhưng cũng chưa đi xuống, dao động ở mức 5.000 – 6000 ca.

Diễn tiến dịch tại TP HCM đang theo chiều hướng khả quan. Với biến thể khó lường của chủng Delta, khó có thể làm sạch F0 trong cộng đồng mà chỉ có thể giảm ở một mức độ nào đó. Hiện TP vẫn đang nỗ lực thực hiện các giải pháp để giảm F0, tuy nhiên, TP cũng sẽ làm việc với bộ phận thường trực đặc biệt của Bộ Y tế để tìm các tiêu chí phù hợp với biến thể Delta.

“Cho dù có tính lại các tiêu chí thì bắt buộc tiêu chí tử vong phải được cải thiện trong mức độ chấp nhận được. TP đang kỳ vọng tỷ lệ tử vong giảm dần, chúng tôi đang theo dõi 3 tuần liên tục nhận thấy tuần đầu giảm 100, tuần 2 giảm 200. Đây là những tín hiệu tích cực” - bác sĩ Thượng thông tin.

Trả lời về các túi thuốc điều trị F0 tại nhà cũng như tình trạng có những quảng cáo, mời chào mua thuốc điều trị Covid-19 trên mạng xã hội, theo bác sĩ Tăng Chí Thượng, hiện chỉ có gói thuốc A (hạ sốt, vitamin) là người dân có thể tự mua ngoài hiệu thuốc, còn 2 gói thuốc còn lại không được bán rộng rãi. TP hiện có hơn 60.000 F0 đang điều trị tại nhà. Bộ và Sở Y tế đã cho phép các F0 khi có triệu chứng chuyển nặng (mệt, khó thở, chỉ số SpO2 dưới 95%) có thể uống 1 liều kháng đông kháng viêm (gói B), trong khi chờ bác sĩ tới, sử dụng không quá 3 ngày.

“Gói thuốc B người dân không tự mua được. Gói thuốc C là thuốc kháng virus Molnupiravir đang rất được kỳ vọng, là chương trình can thiệp có kiểm soát của Bộ Y tế nên người dân không thể mua được ở ngoài, sử dụng trên F0 có triệu chứng (mệt mỏi, sốt…). Thuốc có công dụng rút ngắn thời gian mắc bệnh và giảm nguy cơ lây lan, hiện vẫn đang chờ Hội đồng chuyên môn Bộ Y tế công nhận. Ngoài thuốc hạ sốt, vitamin người dân có thể tự mua, hiện không có thuốc nào trị Covid-19 được ngành y tế khuyến cáo mua ở ngoài để tự sử dụng ” - bác sĩ Thượng khẳng định.

Bác sĩ Thượng nhận định trong tương lai, dịch có thể sẽ như cúm, con người khi mắc sẽ không bị triệu chứng nặng hoặc tử vong cũng thấp đi. Dịch Covid-19 giống như máy bay, khi cất cánh thì rất nhanh nhưng khi đáp thì phải từ từ.

Tin, ảnh: Hải Yến