Lần đầu tiên Bệnh viện Hồi sức Covid-19 phẫu thuật u đại tràng cho bệnh nhân mắc Covid-19 nặng

Theo đó, ông G.N (62 tuổi) nhập viện trong tình trạng suy hô hấp do mắc Covid-19. Bệnh nhân được chuyển đến điều trị tại khoa 8A. Trong quá trình điều trị Covid-19 cho bệnh nhân, đội ngũ y bác sĩ phát hiện ông N. bị tắc ruột. Qua chụp CT-Scan, các bác sĩ ghi nhận khối u ở đại tràng.

Lần đầu tiên Bệnh viện Hồi sức Covid-19 phẫu thuật u đại tràng cho bệnh nhân mắc Covid-19 nặng - Ảnh 1.

Ông G.N là bệnh nhân đầu tiên được phẫu thuật cấp cứu tại Bệnh viện Hồi sức Covid-19 (Ảnh do bệnh viện cung cấp)

Nhận thấy nguy cơ bệnh nhân tử vong cao nếu không được phẫu thuật khẩn cấp, ngay trong đêm, bác sĩ chuyên khoa 2 Trần Thanh Linh, Trưởng Khoa Hồi sức cấp cứu Bệnh viện Chợ Rẫy kiêm Phó Giám đốc Bệnh viện hồi sức Covid-19, đã hội chẩn khẩn với các bác sĩ khoa Ngoại tiêu hóa Bệnh viện Chợ Rẫy.

Qua hội chẩn, các bác sĩ ghi nhận bệnh nhân bị choáng nhiễm trùng, tắc ruột do u đại tràng góc lách; viêm phổi nguy kịch do SARS-CoV-2; suy mòn, hạ kali máu nặng. Nhanh chóng, các bác sĩ đã thống nhất mổ cấp cứu cho bệnh nhân ngay tại phòng mổ của Bệnh viện hồi sức Covid-19.

Lần đầu tiên Bệnh viện Hồi sức Covid-19 phẫu thuật u đại tràng cho bệnh nhân mắc Covid-19 nặng - Ảnh 2.

Hiện tình trạng phổi của bệnh nhân đã cải thiện rất nhiều (Ảnh do bệnh viện cung cấp)

Một ê-kíp bác sĩ, phẫu thuật viên của Khoa Ngoại tiêu hóa, Bệnh viện Chợ Rẫy đã nhanh chóng di chuyển đến Bệnh viện hồi sức Covid-19, phối hợp với đội ngũ bác sĩ gây mê hồi sức, kỹ thuật viên dụng cụ tại đây để tiến hành phẫu thuật cho bệnh nhân trong đêm 2-9.

Sau cuộc mổ, bệnh nhân được chuyển lên khoa Hồi sức Cấp cứu 2A để hồi sức tích cực. Sau 5 ngày hậu phẫu, bệnh nhân đã được rút ống nội khí quản, tỉnh táo, ăn uống qua miệng và đã được chuyển đến khoa 7A (sub-ICU) vào ngày 13-9 để tiếp tục theo dõi.

Bác sĩ Trần Thanh Linh cho biết tình trạng phổi của bệnh nhân đã cải thiện rất nhiều và dự kiến sau khi bệnh nhân có kết quả xét nghiệm Covid-19 âm tính thì chỉ còn theo dõi và điều trị bệnh lý nền là ung thư đại tràng.

Hải Yến