Trung Quốc ghi nhận số ca mắc mới Covid-19 cao nhất trong 24 giờ

Theo thông báo của cơ quan chức năng, TP Hạ Môn có 31 ca nhiễm, TP Phủ Điền 28 ca và 1 ca tại TP Tuyền Châu. TP Chương Châu cũng đã xác nhận ca nhiễm đầu tiên mắc biến thể Delta.

Các ca mắc mới nâng tổng số ca nhiễm trong đợt bùng phát này tại tỉnh Phúc Kiến lên 270 ca, trong đó có 9 ca không có triệu chứng. Chưa có trường hợp tử vong nào được báo cáo. Theo cơ quan y tế, ca nhiễm tại Chương Châu được phát hiện ở khu người Đài Loan trong thành phố và được xác định là có tiếp xúc gần với bệnh nhân ở TP Hạ Môn. 

Chính quyền địa phương đang ngày càng siết chặt hoạt động di chuyển của người dân trước kỳ nghỉ lễ Trung thu kéo dài 3 ngày, bắt đầu từ ngày 19-9, và sau đó là kỳ nghỉ lễ Quốc khánh kéo dài một tuần bắt đầu từ ngày 1-10.

Khu vực Tongan của TP Hạ Môn, nơi có 1 chùm ca bệnh, đã bị phong tỏa từ tối 16-9 (giờ địa phương). Các quan chức tại quận Quangang, TP Tuyền Châu cũng thực hiện biện pháp tương tự từ ngày 16-9.

Trung Quốc ghi nhận số ca mắc mới Covid-19 cao nhất trong 24 giờ - Ảnh 1.

Trung Quốc vừa ghi nhận số ca mắc mới Covid-19 cao nhất trong 1 ngày. Ảnh: NY Times

Trong cuộc họp báo ngày 16-9 của Ủy ban Y tế Quốc gia, các quan chức nhấn mạnh du khách trên khắp cả nước nên giảm thiểu các chuyến đi chơi không cần thiết trong kỳ nghỉ và lưu ý chính sách chống dịch được áp dụng tại các điểm đến.

Ngoài ra, các điểm tham quan du lịch trên khắp đất nước cũng được khuyến cáo nên giới hạn số lượng khách để hạn chế đám đông tại các điểm đến nổi tiếng và thực hiện nghiêm túc việc kiểm tra nhiệt độ và quét các ứng dụng mã sức khỏe. Các khuyến nghị tương tự đã được đưa ra trong suốt đại dịch.

Trung Quốc ghi nhận số ca mắc mới Covid-19 cao nhất trong 24 giờ - Ảnh 2.

Trung Quốc đã tiêm đủ 2 mũi vắc-xin cho hơn 1,01 tỉ người. Ảnh: Reuters

Trong khi đó, tỉnh Phúc Kiến vẫn chịu nhiều áp lực để cố kiểm soát đợt bùng dịch lần này. Khoảng 30.000 người được cho là đã rời khỏi TP Phủ Điền trong giai đoạn 26-8 đến 10-9, khi những ca nhiễm đầu tiên được phát hiện. 

Tạp chí Bloomberg ngày 16-9 đưa tin Trung Quốc đã tiêm đủ 2 mũi vắc-xin Covid-19 cho hơn 1 tỉ người, tức hơn 70% dân số. Đây là tỉ lệ vượt trội khi so với Mỹ và châu Âu nhưng Bắc Kinh chưa có kế hoạch nới lỏng 1 số biện pháp phòng dịch nghiêm ngặt nhất thế giới. 

Ông Mi Feng, phát ngôn viên của Ủy ban Y tế Quốc gia, thông báo Trung Quốc đã tiêm tổng cộng 2,16 tỉ liều vắc-xin cho hơn 1,01 tỉ người tính đến ngày 15-9. Bắc Kinh đạt được cột mốc quan trọng trên sau gần 10 tháng lần đầu phê duyệt có điều kiện đối với vắc-xin bất hoạt từ công ty nhà nước Sinopharm và khởi động chiến dịch tiêm chủng lớn nhất trong lịch sử. 

Tuy nhiên, sự thành công của chiến lược tiêm chủng tại Trung Quốc đã không ngăn chặn được sự bùng phát dịch trong những tháng gần đây và vẫn còn nhiều câu hỏi về hiệu quả của việc tiêm phòng, đặc biệt là đối với các biến thể mới nhất.

Bảo Hạnh