TP HCM: F0 khỏi bệnh không được xác nhận cần được tiêm vắc-xin Covid-19

Ngày 18-9, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP HCM (HCDC) vừa có văn bản gửi UBND và Trung tâm Y tế TP Thủ Đức cùng các quận, huyện về việc hướng dẫn xác định người nhiễm Covid-19 đã khỏi bệnh. 

TP HCM: F0 khỏi bệnh không được xác nhận cần được tiêm vắc-xin Covid-19  - Ảnh 1.

Nhân viên y tế tại Trạm Y tế phường 8, quận 11 đo Sp02 cho F0 cách ly, điều trị tại nhà

HCDC cho biết căn cứ Quyết định số 3416 của Bộ Y tế về việc ban hành hướng dẫn chẩn đoản và điều trị Covid-19 do chủng virus Corona mới (SARS-CoV-2), công văn số 3043 của Ban chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 TP HCM về việc giám sát người  tuân thủ cách ly tại nhà và công văn số 6065 của Sở Y tế về việc cập nhật gói hướng dẫn chăm sóc sức khỏc tại nhà cho người F0 (phiên bản 15). 

Theo kế hoạch dự kiến của Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 TP HCM, người đã tiêm vắc-xin phòng Covid-19 hoặc người mắc Covid-19 đã khỏi bệnh và hoàn thành thời gian cách ly là đủ điều kiện có thẻ xanh Covid. Tuy nhiên, trên thực tế, tại thời điểm bùng phát dịch, nhiều trường hợp người dân tự làm xét nghiệm, tự cách ly theo dõi và chăm sóc sức khỏe tại nhà nhưng chưa được Ban Chỉ đạo phòng chống dịch quận, huyện, phường, xã, thị trấn xác nhận vì nhiều lý do khác nhau. 

Do đó, được sự đồng ý của Sở Y tế TP HCM, HCDC có hướng dẫn cụ thể như sau: 

Đối với các trường hợp tự làm xét nghiệm, tự cách ly tại nhà và được trạm y tế phường, xã, thị trấn hoặc tổ trưởng tổ dân phố tổ nhân dân hoặc các tổ y tế chăm sóc F0 tại nhà do các trường Đại học y khoa hoặc các tổ chức thiện nguyện đảm trách xác nhận là đúng thì được xem như đã hoàn thành thời gian cách ly tại nhà.

Đối với các trường hợp khác (không được tổ chức hoặc cá nhân xác nhận) thì cần được tiêm chủng vắc-xin phòng Covid-19. 

Tin, ảnh: Hải Yến