Truy tố ông Nguyễn Đức Chung cùng 6 đồng phạm

Ngày 22-9, theo nguồn tin, Viện Kiểm sát nhân dân Tối cao đã ban hành cáo trạng, truy tố ông Nguyễn Đức Chung, nguyên chủ tịch UBND TP Hà Nội, về tội lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ trong vụ án vi phạm quy định đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng xảy ra tại Sở Kế hoạch và Đầu tư Hà Nội (KH-ĐT).

Truy tố ông Nguyễn Đức Chung cùng đồng phạm gây thiệt hại hơn 26 tỉ đồng - Ảnh 1.

Bị cáo Nguyễn Đức Chung tại một phiên toà khác - Ảnh: TTXVN

Cùng với đó, Viện Kiểm sát cũng truy tố các bị can gồm: Nguyễn Văn Tứ, nguyên chánh Văn phòng Thành ủy, nguyên giám đốc Sở KH-ĐT Hà Nội; Phạm Thị Thu Hường nguyên chánh văn phòng Sở KH-ĐT; Nguyễn Tiến Học, nguyên phó giám đốc Sở KH-ĐT; Phạm Thị Kim Tuyến nguyên trưởng phòng đăng ký kinh doanh Sở KH-ĐT; Võ Việt Hùng (Giám đốc Công ty TNHH Đầu tư và Phát triển Đông Kinh) và Lê Duy Tuấn (Giám đốc kinh doanh Công ty Đông Kinh) về hành vi vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng.

Theo cáo trạng, do quen biết, Bùi Quang Huy, tổng giám đốc Công ty Nhật Cường, đã nhờ ông Nguyễn Đức Chung đình chỉ đấu thầu gói thầu số hóa hồ sơ đăng ký doanh nghiệp năm 2016 trên địa bàn TP Hà Nội. Mặc dù gói thầu số hóa năm 2016 do Sở KH-ĐT Hà Nội làm chủ đầu tự và người có thẩm quyền đối với gói thầu là Giám đốc Sở, nhưng Nguyễn Đức Chung là Chủ tịch UBND TP chỉ đạo đình chỉ, dừng thực hiện gói thầu số hóa năm 2016 trái quy định của pháp luật.

Sau khi dừng thầu, ông Chung đã yêu cầu Sở KH-ĐT Hà Nội lựa chọn công nghệ số hóa cơ sở dữ liệu doanh nghiệp đảm bảo tích hợp với hệ thống dùng chung của TP. Tiếp đó, TP giao cho Công ty Nhật Cường thí điểm số hóa để công ty này tham gia đấu thầu và trúng thầu.

Bên cạnh đó, Công ty Minh Hoa (do vợ ông Chung làm Giám đốc) ký kết hợp đồng kinh tế với Công ty Nhật Cường (có cơ sở xác định là hợp đồng khống) để liên danh Nhật Cường - Đông Kinh hợp thức hóa hồ sơ năng lực để dự thầu và trúng thầu. Sau khi trúng thầu, Bùi Quang Huy đã bán lại toàn bộ 2 gói thầu để hưởng lợi 19 tỉ đồng. Từ đó, hành vi sai phạm của các bị can đã làm sai lệch kết quả chọn nhà thầu gây thiệt hại cho Nhà nước hơn 26,5 tỉ đồng.

Cáo trạng đánh giá hành vi của ông Chung cùng với hành vi bị cấm trong hoạt động đấu thầu của các cán bộ Sở KH-ĐT dẫn đến hiệu quả, mục đích gói thầu không đạt được gây thiệt hại về tài sản nhà nước. Cùng với đó, ông Nguyễn Đức Chung đã xâm phạm đến hoạt động đúng đắn của cơ quan Nhà nước, làm ảnh hưởng đến uy tín, hình ảnh của cơ quan công quyền thuộc UBND TP Hà Nội.

Nguyễn Hưởng