Chứng khoán ngày 29-9: Lực tăng vẫn còn

Chưa "lấy lại những gì đã mất" của hai phiên trước nhưng thị trường chứng khoán hôm nay (28-9) đã lấy lại cảm hứng cho nhà đầu tư khi cuối phiên, VN-Index tăng khá, nhiều cổ phiếu đảo chiều tăng mạnh.

Đóng cửa thị trường, VN-Index tăng 14,32 điểm, lên 1.339,31 điểm. HNX-Index tăng 3,02 điểm, lên 356,02 điểm. UPCoM-Index cũng tăng nhẹ 0,25 điểm lên 96,01 điểm.

Thanh khoản phiên này giảm nhẹ, với tổng giá trị trên 21.400 tỉ đồng. Nhưng điều tích cực, tác động đến tâm lý nhà đầu tư là trên sàn HOSE, khối ngoại mua ròng trở lại trên 15 triệu cổ phiếu, tương ứng giá trị 480 tỉ đồng. Họ mua nhiều HPG, VNM, KBC, HCM, VHM... Đồng thời, khối tự doanh của các công ty chứng khoán cũng "nhảy" vào mua ròng trên 384 tỉ đồng với các mã tương tự.

Phiên này, nhóm cổ phiếu ngành dầu khí, gas, thép đã bức phá, tạo trụ vững cho thị trường. Cụ thể các mã tăng mạnh như: PVD, GAS, PVT, PVS, HPG, TLH….

Nhìn nhận của các chuyên gia cho thấy những phiên gần đây, khi thị trường chứng khoán điều chỉnh, nhóm các cổ phiếu giá thấp và trung đã tăng mạnh 2 tháng qua thì gần đây đã giảm giá mạnh. Riêng 6-7 cổ phiếu thuộc dòng họ Louis Holding liên quan đến doanh nhân Đỗ Thành Nhân, đã bị giảm sàn liên tục nhưng hầu như rất ít người dám mua. Trong khi trước đó, ông Nhân đã lên trang facebook cá nhân tuyên bố nhóm các mã chứng khoán này sẽ tăng mạnh vào cuối năm.

Dự báo thị trường chứng khoán ngày mai (29-9), các công ty chứng khoán vẫn chưa lạc quan dù cho rằng sức hồi của thị trường vẫn còn.

Chứng khoán KB Việt Nam (KBSV) cho rằng với việc cho phản ứng sớm tại vùng hỗ trợ gần quanh 1.330 điểm, chỉ số đang có nhiều cơ hội tiếp nối đà tăng điểm. Tuy nhiên, kịch bản này chỉ được xác nhận nếu VN-Index vượt qua được vùng kháng cự then chốt quanh 1.360 điểm. Nhà đầu tư được KBSV khuyên tránh mua đuổi, ngoài phần vị thế nắm giữ trung hạn thì nhà đầu tư có thể mua lại một phần vị thế ở vùng giá thấp trong các nhịp điều chỉnh.

Công ty MB (MBS) nhận định dòng tiền có thể chưa tăng, nhóm cổ phiếu vốn hóa nhỏ và vừa có triển vọng sôi động trở lại trong phiên tiếp theo. VN-Index cơ bản dao động trong xu thế đi ngang kéo dài cả tháng 9.

Công ty Chứng khoán BIDV (BSC) dự báo thanh khoản thị trường suy giảm và thị trường chuyển sang mức tích cực trong phiên 28-9 cho thấy tâm lý giao dịch bình ổn trở lại sau áp lực chốt lãi của phiên trước đó. Việc khối ngoại mua ròng và việc hồi phục mạnh khi chạm vùng hỗ trợ 1.320 - 1.330 điểm, theo BSC nhiều khả năng VN-Index sẽ nhanh chóng quay trở lại ngưỡng 1.350 điểm trong các phiên giao dịch tới.

Tin, ảnh: Sơn Nhung