Thiếu điện tại Trung Quốc, một số công ty nước ngoài cân nhắc lại đầu tư?

Trong những ngày gần đây, nhiều chính quyền địa phương của Trung Quốc đã hạn chế sử dụng điện, giảm tải hoặc thậm chí ngừng hoạt động sản xuất của các nhà máy. Các biện pháp hạn chế mới được triển khai trong bối cảnh Trung Quốc đối mặt với tình trạng thiếu than để sản xuất điện và chính quyền khu vực đang chịu sức ép ngày càng tăng trước yêu cầu giảm lượng khí thải carbon của chính phủ.

Ông Johan Annell, đối tác tại Asia Perspective, công ty tư vấn hợp tác chủ yếu với các công ty Bắc Âu đang hoạt động ở Đông Á và Đông Nam Á, cho biết: "Một số công ty đứng trước rào cản về việc đầu tư vào Trung Quốc. Họ lựa chọn không tiếp tục đầu tư tại đây".

Thiếu điện tại Trung Quốc, cơ hội cho Việt Nam? - Ảnh 1.

Mạng lưới điện gần thủ đô Bắc Kinh - Trung Quốc. Ảnh: Reuters

Ông Annell cho biết các khoản đầu tư kinh doanh nước ngoài đã được lên kế hoạch lên đến hàng chục triệu USD. Trong khi Trung Quốc vẫn là một "điểm đến quan trọng" đối với lĩnh vực sản xuất, ông Annell cho rằng các doanh nghiệp hiện có các lựa chọn thay thế đầu tư vào Đông Nam Á.

Ông Annell dẫn lại cuộc trò chuyện với khoảng 100 doanh nghiệp rằng sự không chắc chắn mà không ai thật sự biết tình hình tổng thể sẽ diễn biến như thế nào, nó sẽ thế nào trong vài tháng tới tại các tỉnh thành ở Trung Quốc.

Hồi tuần trước, các thành phố Trung Quốc từ các trung tâm xuất khẩu Quảng Đông đến Thẩm Dương, thủ phủ của tỉnh Liêu Ninh đã yêu cầu hạn chế sử dụng điện nhưng gần như không đưa ra thông báo nào.

Động thái cúp điện đột ngột đã khiến một số nhà kinh tế Trung Quốc hạ dự báo tăng trưởng GDP trong năm nay. Ông Annell nhận định sự không chắc chắn trong ngắn hạn có thể giải quyết trong một tuần và bắt nhịp trở lại một thời gian sau đó nhưng tình trạng mất điện đột ngột này có thể tiếp diễn trong hai quý tới.

Theo đài CNBC, các lãnh đạo hiệp hội doanh nghiệp Mỹ và châu Âu xác nhận tình trạng cúp điện đang ảnh hưởng đến quyết định đầu tư kinh doanh nước ngoài của họ tại Trung Quốc.

Ông Matt Margulies, phó chủ tịch phụ trách các hoạt động ở Trung Quốc tại Hiệp hội Kinh doanh Mỹ-Trung Quốc, cho biết: "Các công ty hoạt động dựa trên chính sách ổn định và khả năng dự đoán được".

Ông Margulies cảnh báo: "Trung Quốc cần thông báo trước về việc gián đoạn cung cấp điện để đảm bảo an toàn và hoạt động kinh doanh liên tục. Họ cũng cần được tham vấn để tìm ra các giải pháp đáp ứng nhu cầu của tất cả các bên liên quan. Phương pháp tiếp cận "một khuôn khổ cho tất cả" của nền kinh tế thứ hai thế giới sẽ gây xáo trộn, tăng chi phí và làm giảm niềm tin vào thị trường Trung Quốc".

Xuân Mai