NSƯT Xuân Bắc tha thiết xin… chạy qua sân khấu trong vở "Chén thuốc độc"

Sáng 1-10, lễ khởi công vở diễn "Chén thuốc độc" đã diễn ra thành công tại Nhà hát Kịch Việt Nam. Đây là chương trình nghệ thuật kỷ niệm 100 năm hình thành và phát triển nghệ thuật sân khấu kịch nói Việt Nam (1921-2021) của Hội Sân khấu Việt Nam.

NSƯT Xuân Bắc tha thiết xin… chạy qua sân khấu trong vở Chén thuốc độc - Ảnh 1.

Các nghệ sĩ gạo cội của sân khấu Việt Nam sẽ có mặt trong vở diễn

"Chén thuốc độc" là dự án đặc biệt quy tụ nhiều nghệ sĩ đến từ Nhà hát Kịch Việt Nam, Nhà hát Tuổi Trẻ, Nhà hát chèo Hà Nội. Đây là lần đầu tiên, các diễn viên của nhiều nhà hát cùng kết hợp với nhau trên một sân khấu nhân dịp trọng đại như: NSND Lê Khanh, NSND Việt Thắng, NSND Trung Hiếu, NSƯT Trịnh Mai Nguyên, NSƯT Hoài Thu, nghệ sĩ Quang Thắng, nghệ sĩ Vân Dung... Ngoài ra còn có sự tham của nhiều diễn viên trẻ tài năng như Việt Hoa, Duy Anh, Khuất Quỳnh Hoa...

Dù không có mặt trong vở với vai trò diễn viên, NSƯT Xuân Bắc, Giám đốc Nhà hát kịch Việt Nam, vẫn bày tỏ tha thiết được "xin" một vai trong vở diễn "Chén thuốc độc". 

NSƯT Xuân Bắc tha thiết xin… chạy qua sân khấu trong vở Chén thuốc độc - Ảnh 2.

NSƯT Xuân Bắc tha thiết được "xin" một vai trong vở "Chén thuốc độc"

"Tôi làm gì cũng được, chạy qua sân khấu hay xuất hiện một giây trong vở kịch này tôi cũng tham gia và mãn nguyện. Đây là dịp kỷ niệm đặc biệt 100 năm sân khấu Việt Nam, tôi không thể bỏ lỡ"- nghệ sĩ Xuân Bắc cho hay. Anh cũng tâm sự trong tình hình dịch bệnh, các nghệ sĩ không được làm nghề và khó khăn về thu nhập, vì vậy Xuân Bắc – Tự Long ủng hộ 20 triệu cho việc thực hiện vở diễn này.

NSND Thúy Mùi, Chủ tịch Hội Nghệ sĩ Sân khấu Việt Nam chia sẻ việc các Nhà hát cùng kết hợp trong một vở kịch là điều rất đặc biệt. 

"Chúng tôi huy động tâm huyết của người làm nghề để dựng vở diễn mang dấu ấn 100 năm hình thành và phát triển nghệ thuật sân khấu kịch nói Việt Nam. Đây không chỉ là dịp để chúng ta cùng ôn lại lịch sử của nghệ thuật sân khấu kịch nói mà còn thể hiện sự nối tiếp thế hệ, mang những thành tựu của thế hệ đi trước đến hiện đại" - NSND Thúy Mùi tấm sự.

NSƯT Xuân Bắc tha thiết xin… chạy qua sân khấu trong vở Chén thuốc độc - Ảnh 3.

NSND Lê Khanh luôn mơ ước, khao khát mình được đứng trên sân khấu của nhà hát kịch Việt Nam.

Trong khi đó, NSND Lê Khanh luôn mơ ước, khao khát mình được đứng trên sân khấu của nhà hát kịch Việt Nam. Một sân khấu tuy nhỏ bé nhưng luôn mang một tâm thế lớn, là anh cả đỏ.

"Bố tôi đã đứng trên sân khấu này, đây cũng là nơi tôi quen thuộc từ còn rất bé. Tôi luôn luôn hãnh diện về nơi đây và thật may mắn khi được chính thức góp mặt trong vở diễn mang ý nghĩa đặc biệt này. Tôi hy vọng, tất cả các nghệ sĩ góp mặt trong vở diễn "Chén thuốc độc" sẽ làm nên một ngày kỷ niệm thật đẹp. Đây là ngày để chúng ta tri ân các bậc tiền bối đi trước đã cho chúng ta một nền sân khấu lung linh như ngày hôm nay"- NSND Lê Khanh bày tỏ.

NSƯT Xuân Bắc tha thiết xin… chạy qua sân khấu trong vở Chén thuốc độc - Ảnh 4.

NSƯT Bùi Như Lai tâm sự chọn sân khấu của Nhà hát Kịch Việt Nam vì đây là nền móng của kịch nói Việt Nam

Chia sẻ tại lễ khởi công vở diễn, đạo diễn - NSƯT Bùi Như Lai tâm sự việc dựng vở diễn đánh dấu 100 năm ra đời kịch nói của Việt Nam với anh cũng là một áp lực. Anh cho hay các nghệ sĩ đã quyết định lựa chọn sân khấu của Nhà hát Kịch Việt Nam vì đây là sân khấu tiên phong, khởi xướng, là nền móng của kịch nói Việt Nam.

"Tôi tin tất cả chúng ta đều cảm thấy tự hào khi được là một phần trong vở diễn đánh dấu mốc 100 năm hình thành và phát triển nghệ thuật sân khấu kịch nói Việt Nam lần này"- đạo diễn Bùi Như Lai chia sẻ.

NSƯT Xuân Bắc tha thiết xin… chạy qua sân khấu trong vở Chén thuốc độc - Ảnh 5.

Các nghệ sĩ trẻ tham gia vở diễn

Cách đây 100 năm, ngày 22-10-1921, vở diễn "Chén thuốc độc" lần đầu tiên ra mắt tại Nhà hát Lớn Hà Nội, với một vị trí rất đặc biệt trong sân khấu Việt Nam.

Đây là vở diễn đầu tiên do người Việt viết, đánh dấu sự ra đời chính thức và phát triển của kịch nói Việt Nam. Khác với cải lương, tuồng, chèo là những loại hình nghệ thuật xuất phát từ sinh hoạt dân gian, kịch nói mang ảnh hưởng của văn hóa phương Tây, đặc biệt là kịch của Pháp. Vở "Chén thuốc độc" mang tính hiện đại, thoát khỏi màu sắc của các thể loại kịch truyền thống dân tộc, được diễn trên nền sân khấu hiện đại với những bối cảnh và công cụ hiện đại.

Vở kịch cũng thể hiện sự khát khao của giới văn nghệ sĩ bấy giờ, đặc biệt là tác giả Vũ Đình Long, muốn sáng tạo ra một tác phẩm đậm nét Việt cho chính người Việt xem.

Dự kiến vào ngày 21-10, "Chén thuốc độc" một lần nữa được tái hiện bằng một bản diễn mới, với một cách nghĩ mới của nhà biên kịch Đỗ Trí Hùng. Các nghệ sĩ sẽ tập luyện gấp rút trong vòng 3 tuần để vở kịp ra mắt đúng ngày kỷ niệm.

Yến Anh