Đến Bệnh viện Việt Đức điều trị và chăm người thân, 3 trường hợp nhiễm SARS-CoV-2

Trường hợp thứ nhất là ông H.V.T. (SN 1968, trú xã Kim Liên, huyện Kim Thành). Ngày 22-9, ông H.V.T. vào Bệnh viện Việt Đức điều trị. Đến ngày 30-9, bệnh viện này phong tỏa, bệnh nhân được lấy mẫu xét nghiệm cho kết quả dương tính SARS-CoV-2 .

Hải Dương ghi nhận 3 trường hợp dương tính SARS-CoV-2 liên quan Bệnh viện Việt Đức  - Ảnh 1.

Một chốt kiểm soát dịch Covid-19 tại tỉnh Hải Dương

Trường hợp thứ 2 là bà H.T.M. (SN 1979, trú xã Hiệp Lực, huyện Ninh Giang), vào chăm sóc người nhà tại Bệnh viện Việt Đức. Sau khi bệnh viện phong tỏa, ngày 1-10, qua xét nghiệm, lực lượng chức năng xác định người phụ nữ này dương tính SARS-CoV-2.

Trước đó, ngày 1-10, Trung tâm y tế huyện Cẩm Giàng (Hải Dương) ghi nhận ông T.V.K. (SN 1974, trú xã Cẩm Đông) dương tính SARS-CoV-2, có liên quan ổ dịch tại Bệnh viện Việt Đức. Trước khi được phát hiện nhiễm bệnh, ông T.V.K. đã tiêm đủ 2 mũi vắc-xin phòng Covid-19.

Theo dịch tễ, từ ngày 16-9 đến ngày 28-9, ông T.V.K. lên Bệnh viện Việt Đức chăm bố tại khoa Tiêu hóa nội tiết (tầng 7 tòa D). Hằng ngày, ông xuống căng-tin bệnh viện mua cơm trưa, tối.

Ngày 27-9, trước khi trở về quê, ông lấy mẫu xét nghiệm và cho kết quả âm tính. Sáng 28-9, ông bắt ôtô về quê cùng một người phụ nữ khác nhưng không nhớ biển số và tên tài xế. Về quê, ông ra trạm y tế địa phương khai báo rồi về nhà cách ly tại nhà, có tiếp xúc với một số người thân họ hàng.

Sáng 1-10, ông T.V.K đến Phòng khám đa khoa Quang Vinh lấy mẫu xét nghiệm nhanh và kết quả nghi ngờ. Sau đó, lực lượng y tế lấy mẫu xét nghiệm PCR và cho kết quả dương tính SARS-CoV-2.

Như vậy, tính đến sáng 10-2, liên quan ổ dịch ở Bệnh viện Việt Đức, lực lượng y tế đã ghi nhận 3 người quê Hải Dương dương tính SARS-CoV-2.

Sở Y tế Hải Dương cũng vừa thông báo hướng dẫn cách ly, xét nghiệm đối với người đã đến, ở Bệnh viện Việt Đức. Qua đó, yêu cầu tất cả người dân đến khám, điều trị, chăm sóc và thăm hỏi người bệnh tại Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức từ 15-9 đến nay phải khai báo y tế tại địa phương hoặc khai báo điện tử hoặc qua đường dây nóng để được tư vấn.

Đối với người từng đến và ở tòa D, Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức phải cách ly tập trung tối thiểu 14 ngày. Trường hợp đã tiêm 2 mũi vắc-xin hoặc đã khỏi bệnh Covid-19 thì cách ly tại nhà 7 ngày. Trường hợp từng đến ở các khu vực khác thuộc Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức thực hiện cách ly tại nhà 14 ngày.

Hải Dương ghi nhận 3 trường hợp dương tính SARS-CoV-2 liên quan Bệnh viện Việt Đức  - Ảnh 2.
Tr.Đức