Giá vàng hôm nay: Thoát khỏi "vùng đáy", giá vàng sẽ tăng mạnh?

Cuối tuần 3-10, giá vàng hôm nay trên thị trường quốc tế đóng cửa tuần giao dịch ở mức 1.761 USD/ounce, tăng khoảng 11 USD mỗi ounce so với cuối tuần trước.

Cả giới phân tích và nhà đầu tư đều kỳ vọng giá vàng sẽ tăng tiếp trong những ngày tới, theo kết quả khảo sát về xu hướng giá vàng tuần tới của Kitco.

Cụ thể, tại cuộc khảo sát của Kitco ở Phố Wall, có 14 nhà phân tích tham gia trả lời trong đó 50% ý kiến cho rằng giá vàng sẽ tăng tiếp, 29% nói giá vàng giảm và số còn lại dự báo giá vàng đi ngang.

Tương tự, tại cuộc khảo sát trực tuyến ở Main Street, có 889 nhà đầu tư tham gia trả lời trong đó tâm lý lạc quan lấn át hơn khi 48% người được hỏi kỳ vọng giá vàng sẽ tăng, 38% ý kiến cho rằng giá vàng giảm và số còn lại dự đoán giá vàng sẽ đi ngang.

Giá vàng hôm nay: Thoát khỏi vùng đáy, giá vàng sẽ tăng mạnh? - Ảnh 1.

Giá vàng hôm nay ở thị trường trong nước vẫn bỏ xa giá thế giới

Dù lạc quan hơn về xu hướng giá vàng những ngày tới nhưng một số ý kiến cho rằng thị trường vàng vẫn đang phải đối mặt với những áp lực là xu hướng tăng giá mạnh của đồng USD, lãi suất cơ bản ở Mỹ gia tăng và giá vàng không còn hấp dẫn với nhiều nhà đầu tư.

Hiện giá vàng thế giới quy đổi theo tỉ giá niêm yết vào khoảng 48,5 triệu đồng/lượng, thấp hơn giá vàng SJC trên 8 triệu đồng/lượng và thấp hơn giá vàng trang sức khoảng 2,5 triệu đồng/lượng.

Chênh lệch của giá vàng trong nước và thế giới không thu hẹp trong những ngày qua, thậm chí có thời điểm còn giãn rộng lên kỷ lục khoảng 9 triệu đồng/lượng.

Ở thị trường trong nước, giá vàng hôm nay không có sự biến động mạnh so với hôm qua. Lúc 9 giờ, giá vàng SJC tại TP HCM được một số doanh nghiệp niêm yết 56,55 triệu đồng/lượng mua vào, 57,3 triệu đồng/lượng bán ra, tăng 150.000 đồng mỗi lượng so với hôm qua. Biên độ giá mua - bán được giữ ở mức khoảng 750.000 đồng/lượng.

Giá vàng trang sức, giá vàng nhẫn 24K các loại được giao dịch quanh 50,1 triệu đồng/lượng mua vào, 51,1 triệu đồng/lượng bán ra, giảm 50.000 đồng/lượng. Một số doanh nghiệp hạ giá bán ra vàng trang sức về 50,6 triệu đồng/lượng, chiều mua vào giữ nguyên 50,1 triệu đồng/lượng.

Giá vàng hôm nay ở thị trường trong nước không có nhiều sự biến động trong những ngày qua, dù vẫn có sự cách biệt rất lớn so với giá thế giới. Dù vậy, thị trường có sự sôi động hơn khi nhiều doanh nghiệp vàng ở TP HCM bắt đầu mở cửa, giao dịch trở lại sau giai đoạn giãn cách xã hội. Nhu cầu mua bán vàng trang sức cũng gia tăng nhưng không quá đột biến.

Tỉ giá trung tâm hiện được Ngân hàng Nhà nước niêm yết ở mức 23.160 đồng/USD, tăng 19 đồng/USD so với cuối tuần trước. Dù vậy, giá USD ở các ngân hàng thương mại lại không thay đổi trong những ngày qua, hiện được giao dịch quanh 22.660 đồng/USD mua vào, 22.860 đồng/USD bán ra.

Tổng cục thống kê cho hay chỉ số giá USD trong tháng 9 giảm 0,48% so với tháng trước; giảm 1,14% so với cuối năm ngoái do nhu cầu mua bán ngoại tệ hạn chế trong điều kiện giãn cách xã hội kéo dài.

Thái Phương. Ảnh: Hoàng Triều