Đường Sách TP HCM chuẩn bị kỹ lưỡng trước khi mở cửa

Đường Sách Thành phố Hồ Chí Minh tọa lạc tại đường Nguyễn Văn Bình, Quận 1, TP HCM. Có 21 đơn vị hoạt động tại đây bao gồm gian hàng của các Nhà Xuất bản, Công ty Sách, café sách, ki-ốt quầy lưu niệm, gian sách cũ, sách sưu tầm. Để sẵn sàng đón khách khi mở cửa hoạt động trở lại, Đường Sách đã xây dựng phương án phòng chống dịch cụ thể, hạn chế tác động của dịch bệnh theo hướng dẫn của các cơ quan chức năng.

Sáng ngày đầu tuần, nhân viên Công ty Đường Sách và các cửa hàng đến Đường Sách để thực hiện các công việc liên quan đến giai đoạn chuẩn bị trước khi mở cửa chính thức. Các gian hàng của NXB Tổng Hợp, NXB Trẻ, NXB Kim Đồng, Công ty Văn hóa Đông A, Quán Sách Mùa Thu, Gian sách cũ Con Mèo nhỏ... đã có nhân viên tích cực kiểm tra, dọn dẹp.

Đường Sách TP HCM chuẩn bị kỹ lưỡng trước khi mở cửa - Ảnh 1.
Đường Sách TP HCM chuẩn bị kỹ lưỡng trước khi mở cửa - Ảnh 2.
Đường Sách TP HCM chuẩn bị kỹ lưỡng trước khi mở cửa - Ảnh 3.
Đường Sách TP HCM chuẩn bị kỹ lưỡng trước khi mở cửa - Ảnh 4.

Anh Minh Khánh, nhân viên cửa hàng sách NXB Trẻ đang sắp xếp lại sách

Từ ngày 28-5 đến nay, Đường Sách TP HCM đã tạm dừng hoạt động vì tình hình dịch bệnh phức tạp. Trong khoảng thời gian này, Đường Sách vẫn tiến hành duy tu, bảo dưỡng, hoàn thiện các công trình, hạng mục cơ sở vật chất đã xuống cấp sau 5 năm hoạt động cũng như chăm sóc cảnh quan, duy trì mảng xanh. Anh Võ Văn Bảo, bảo vệ lâu năm tại đây, là một trong những nhân viên đã "bám trụ" suốt hơn 4 tháng qua tại Đường Sách để thực hiện nhiệm vụ.

Đường Sách TP HCM chuẩn bị kỹ lưỡng trước khi mở cửa - Ảnh 5.
Đường Sách TP HCM chuẩn bị kỹ lưỡng trước khi mở cửa - Ảnh 6.
Đường Sách TP HCM chuẩn bị kỹ lưỡng trước khi mở cửa - Ảnh 7.
Đường Sách TP HCM chuẩn bị kỹ lưỡng trước khi mở cửa - Ảnh 8.

Các nhân viên tại nhà sách đang hối hả chuẩn bị sắp xếp quầy sách để đón khách tham quan

Sau nhiều tháng tạm ngưng đón khách, hầu hết gian hàng tại Đường Sách đều cần được dọn dẹp, tu sửa. Một số gian hàng có thiệt hại về cơ sở vật chất như hư hỏng CPU máy tính, kệ sách hư hỏng cần được thay mới. Tại gian hàng của Công ty Frist News Trí Việt, một số kệ sách gỗ bị ẩm mốc, mối mọt nặng kéo theo số sách hư hỏng khá lớn. Một số gian hàng chưa tập trung được đầy đủ nhân lực.

Đường Sách TP HCM chuẩn bị kỹ lưỡng trước khi mở cửa - Ảnh 9.
Đường Sách TP HCM chuẩn bị kỹ lưỡng trước khi mở cửa - Ảnh 10.
Đường Sách TP HCM chuẩn bị kỹ lưỡng trước khi mở cửa - Ảnh 11.
Đường Sách TP HCM chuẩn bị kỹ lưỡng trước khi mở cửa - Ảnh 12.

Các nhân viên cửa hàng sách đang cẩn thận lau chùi các vật dụng, kệ trưng bày sách để chuẩn bị đi vào hoạt động

Theo chị Huỳnh Thị Thanh Thúy, Trưởng Văn phòng Sự kiện Công ty Đường Sách, Đường Sách đã tăng cường sắp xếp lắp đặt các trang thiết bị, dụng cụ y tế cần thiết; xịt rửa đường, khử khuẩn, vệ sinh tổng thể, bố trí bảng biểu hướng dẫn phòng chống dịch và chỗ ngồi cho du khách theo qui định giãn cách; trang bị các thiết bị tầm soát đối với toàn bộ người ra vào Đường Sách (quét mã QR, đo thân nhiệt, rửa tay, hướng dẫn lối ra vào,…), hướng dẫn và giám sát các đơn vị thực hiện các biện pháp phòng chống dịch.

Đường Sách TP HCM chuẩn bị kỹ lưỡng trước khi mở cửa - Ảnh 13.
Đường Sách TP HCM chuẩn bị kỹ lưỡng trước khi mở cửa - Ảnh 14.

Chị Huỳnh Thị Thanh Thúy – Trưởng Văn phòng Sự kiện Công ty Đường Sách đang trao đổi với nhân viên bảo vệ đường sách công tác chuẩn bị đón khách vào tham quan đường sách

Chị Thanh Thúy cho biết sau khi được Sở Thông tin - Truyền thông cho phép, Đường Sách sẽ có thông báo chính thức mở cửa hoạt động.Thời gian hoạt động từ 9h00 đến 17h00 hằng ngày. Dựa trên tình hình thực tế ổn định, Đường Sách sẽ mở cửa hoạt động trở lại theo khung giờ bình thường (8h30 – 21h00).

Nhân viên cũng như khách đến Đường sách phải tiêm đủ 2 mũi vắc-xin ngừa Covid-19 hoặc là F0 khỏi bệnh. Ngoài ra, các điều kiện về khoảng cách an toàn, phương án sàng lọc ngay từ hai lối vào cũng được tính toán kỹ, việc thanh toán không tiền mặt được khuyến khích. Dù rất háo hức đón bạn đọc và khách tham quan sớm trở lại, song mọi người cho biết cũng sẽ hết sức thận trọng tuân thủ các nguyên tắc phòng chống dịch.

Đường Sách TP HCM chuẩn bị kỹ lưỡng trước khi mở cửa

Xuân Huy- Quốc Thắng