Luyện thở cho F0 hậu Covid-19

Bác sĩ (BS) Huỳnh Tấn Vũ, Trưởng Đơn vị Điều trị ban ngày - Bệnh viện (BV) ĐH Y Dược TP HCM, cho biết người mắc Covid-19 sau khi khỏi bệnh cần thời gian và sự chăm sóc phù hợp để hồi phục bao gồm chế độ dinh dưỡng, vận động, đặc biệt là tập hít thở.

Giảm khó thở bằng 3 bài tập

Anh T.V.Đ - 30 tuổi, ở TP Thủ Đức, TP HCM - mắc Covid-19, được điều trị tại một BV ở TP Thủ Đức, dù may mắn khỏi bệnh nhưng sau khi xuất viện về nhà, anh vẫn bị khó thở, phải thở ôxy lưu lượng thấp. Theo BS Nguyễn Như Vinh, Trưởng Khoa Thăm dò chức năng hô hấp - BV ĐH Y Dược TP HCM, khám 30 ca tại phòng khám hô hấp thì hết 10 ca là di chứng hậu Covid-19, hết bệnh nhưng vẫn còn ho, khó thở nhẹ, mệt mỏi, bứt rứt, khó chịu…

Trước thực tế này, BS Vinh hướng dẫn 3 bài tập thở nhằm giúp các F0 hậu Covid-19 mau khỏe. Bài thứ nhất: thở chúm môi, người bệnh ngồi ở tư thế thoải mái, buông lỏng cơ thể. Hít vào bằng mũi, nín thở giữ 1 đến 3 giây, chúm môi và thở ra bằng miệng, thời gian hít vào sẽ chỉ ngắn bằng một nửa thời gian thở ra.

Luyện thở cho F0 hậu Covid-19 - Ảnh 1.

Các động tác trong bài tập thở ngồi hoa sen. (Ảnh do bác sĩ cung cấp)

Bài thứ hai: thở bằng bụng, người bệnh ngồi hơi ngửa hoặc nằm thật thoải mái, một tay để trên ngực, một tay để dưới bụng, hít thở đúng là khi tay trên ngực ít di chuyển, tay ở bụng phình lên khi hít vào và xẹp khi thở ra. Mỗi lần hít thở có thể áp dụng 3-5 lần, thậm chí 10 lần tùy khả năng mỗi người.

Bài thứ ba: là Buteyko, người bệnh hít vào nhẹ nhàng rồi thở ra, sau đó hít vào thở ra và nín thở tới khi không chịu được sau đó thở ra nhẹ nhàng. Cách thở này có thể ngồi hoặc nằm.

Luyện thở bằng yoga

BS Huỳnh Tấn Vũ tư vấn thêm một cách tập khác là dùng yoga, khí công để luyện thở bằng tư thế ngồi hoa sen. Bài tập này có các động tác phù hợp để luyện thở, làm tăng sức thở cho người mới tập; làm cột sống được thẳng, giãn ra - điều kiện thuận lợi cho hô hấp.

Ngoài ra, ngồi hoa sen là tư thế giúp tập trung tinh thần, các khớp chi dưới cũng được giãn ra. Khí huyết lưu thông làm ấm toàn bộ cột sống với mục đích hồi phục sức thở, tăng sức cơ, ổn định tâm thần.

Người bệnh thực hiện xếp bằng kép hai bàn chân bắt chéo, lòng bàn chân ngửa lên trên. Nếu không ngồi được thì ngồi nửa hoa sen (xếp bằng đơn). Hai bàn tay để lên 2 đầu gối, lưng thẳng rồi bắt đầu thở. Hít vào tối đa, ưỡn lưng được càng tốt, giữ hơi mở thanh quản (bằng cách hít thêm), đồng thời dao động thân qua lại 2 - 6 lần, thở ra quay đầu qua bên trái, đuổi hết khí trong phổi ra, rồi bắt đầu một hơi thở thứ hai thở ra và quay đầu qua phải sau đó làm tiếp tục; từ 2 - 4 lần.

"Để có tác dụng, cần tập đều đặn chứ không phải tập nhiều, hít bằng mũi thở ra bằng mũi. Tập đều đặn, 2 lần sáng và chiều, mỗi lần 15 - 30 phút" - BS Vũ nói.

BS Nguyễn Như Vinh dự báo trong thời gian tới sẽ có số lượng lớn bệnh nhân di chứng của Covid-19 cần được thăm khám, chăm sóc sức khỏe. Các BV cần sớm chuẩn bị cho vấn đề này. Riêng BV ĐH Y Dược TP HCM đã và đang tiến hành đào tạo cho đội ngũ nhân viên y tế những kiến thức “chăm sóc hậu Covid” để đáp ứng nhu cầu của xã hội.
NGUYỄN THUẬN