Giữ chân và tuyển mới lao động

Vài ngày gần đây, nhiều doanh nghiệp (DN) trên địa bàn tỉnh Đồng Nai đã trở lại sản xuất sau nhiều tháng phải tạm ngưng hoạt động để phòng dịch Covid-19. Tuy nhiên, bên cạnh niềm vui, nhiều DN tỏ ra lo lắng vì sợ thiếu hụt lao động do công nhân (CN) đã về quê khá nhiều.

Người lao động phấn khởi

2.000/36.000 CN của Công ty TNHH Changshin Việt Nam (huyện Vĩnh Cửu) đã đi làm trở lại vào ngày 5-10, sau gần 3 tháng nghỉ việc vì dịch Covid-19.

Chị Phạm Mỹ Linh, CN công ty, cho biết nhiều tháng qua, vợ chồng chị phải ngừng việc, ở nhà phòng dịch. Mặc dù công ty vẫn trả lương mỗi ngày 170.000 đồng nhưng do phải ở nhà trong thời gian dài nên ai cũng nôn nóng được trở lại đi làm. Tối hôm trước khi đi làm lại, chị Linh bồn chồn không ngủ được. Chị Linh rất vui vì được là 1 trong 2.000 CN đầu tiên của công ty được đi làm lại.

Giữ chân và tuyển mới lao động - Ảnh 1.

Người lao động Công ty TNHH Prowell (KCN Long Khánh, tỉnh đồng Nai) phấn khởi khi được đi làm trở lại sau nhiều tháng nghỉ làm

Tại TP Long Khánh, trong ngày 5-10, có 15 DN tại KCN Long Khánh và KCN Suối Tre hoạt động trở lại. Những lao động đi làm chủ yếu đã được tiêm 2 mũi vắc-xin hoặc tiêm 1 mũi vắc-xin hơn 14 ngày, lưu trú trong khu vực "vùng xanh" của địa phương. Tại Công ty TNHH Prowell (KCN Long Khánh), có 850/3.000 CN đi làm trở lại trong ngày đầu tiên. Để bảo đảm an toàn phòng chống dịch, Công đoàn cơ sở và ban giám đốc công ty đã kích hoạt lại các tổ Covid-19 trong DN để theo dõi sức khỏe CN; hướng dẫn người lao động (NLĐ) cài đặt ứng dụng VNeID và Sổ Sức khỏe điện tử… Trong những ngày tới, công ty sẽ tiếp tục bổ sung CN ở các "vùng xanh" đã tiêm vắc-xin vào làm việc, bảo đảm tiến độ sản xuất và các đơn hàng trong những tháng cuối năm. Trong ngày đầu đi làm, mỗi NLĐ được ban giám đốc và Công đoàn hỗ trợ phần quà gồm gạo, dầu ăn, gia vị… trị giá từ 150.000 - 200.000 đồng nhằm chia sẻ phần nào khó khăn trong thời gian qua.

Trong khi đó, Công ty TNHH Cibao (KCN Suối Tre) tổ chức tặng 690 phần quà là nhu yếu phẩm cho NLĐ đầu tiên đi làm trở lại, trị giá mỗi phần quà 200.000 đồng. Còn hơn 4.000 phần quà, công ty sẽ tiếp tục trao tặng cho NLĐ khi họ quay lại làm việc trong thời gian tới.

Thu hút công nhân bằng đãi ngộ

Ông Nguyễn Tấn Hưng, Chủ tịch Công đoàn Công ty TNHH Cibao, cho hay từ nay đến cuối năm, công ty có rất nhiều đơn hàng, cần số lượng lớn CN để sản xuất. Do đó, ngoài 5.000 CN hiện có, công ty đang tuyển thêm 1.200 lao động để đáp ứng nhu cầu sản xuất, với thu nhập hằng tháng từ 7 triệu đồng trở lên kèm theo nhiều phúc lợi khác.

Công ty TNHH Pouchen Việt Nam (TP Biên Hòa) cũng đang có nhu cầu tuyển 3.000 lao động để bù đắp sự thiếu hụt nhân lực sau khi hoạt động trở lại. Trong những ngày qua, có khá nhiều CN tại công ty đã về quê ở các tỉnh miền Tây, miền Trung sau nhiều tháng phải ngừng việc, đời sống không bảo đảm.

Còn tại Công ty CP Taekwang Vina Industrial (KCN Biên Hòa 2) đang cần tuyển 2.000 CN với những yêu cầu đơn giản như: từ 18 tuổi trở lên, biết đọc, biết viết. Công ty đưa ra nhiều chính sách phúc lợi để thu hút CN như: được tăng lương hằng năm, có 14 ngày phép năm; được thưởng Tết 1,5 tháng lương cơ bản (NLĐ đi làm đủ năm); được thưởng lễ 30-4, 2-9, lì xì đầu năm; được tham gia BHXH, bảo hiểm thất nghiệp, bảo hiểm tai nạn 24/24 giờ. Đặc biệt, công ty có chính sách tuyển lại CN cũ, giữ lại bậc lương vào thời điểm thôi việc, thưởng 1,1 triệu đồng khi giới thiệu được 1 CN mới vào công ty làm việc; thưởng mỗi CN mới 200.000 đồng/tháng trong vòng 1 năm.

Mới đây, Ban Quản lý các KCN tỉnh Đồng Nai đã cấp phép cho 11 DN không thực hiện phương án "3 tại chỗ" được sản xuất trở lại với hơn 17.500 lao động đi và về hằng ngày. Ngoài ra, có 21 DN đang thực hiện phương án "3 tại chỗ" cũng đăng ký bổ sung phương án cho NLĐ đi và về hằng ngày với gần 1.500 CN. NLĐ đi và về hằng ngày phải bảo đảm đang sinh sống trong "vùng xanh" và đã tiêm vắc-xin ngừa Covid-19 ít nhất 1 mũi sau 14 ngày hoặc đã điều trị khỏi Covid-19 trong vòng 180 ngày, có kết quả xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2. 

Rà soát hỗ trợ công nhân khó khăn

Phát biểu tại cuộc họp Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 tỉnh Đồng Nai mới đây, Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai Cao Tiến Dũng đề nghị các địa phương trong tỉnh rà soát để hỗ trợ người dân gặp khó khăn do đại dịch Covid-19, không để người dân thiếu đói vì càng về sau, người dân càng khó khăn, đặc biệt là CN ở các khu nhà trọ. "Phải cố gắng bảo đảm an sinh xã hội, phủ nhanh vắc-xin để DN sớm hoạt động trở lại, NLĐ có việc làm, có thu nhập mới an tâm ở lại Đồng Nai" - ông Cao Tiến Dũng lưu ý.

Bài và ảnh: TÙNG LÂM