Trẻ nhỏ trở lại trường, lưu ý gì?

Điểm lưu ý đầu tiên khi trẻ đi học lại ở các cộng đồng vẫn ghi nhận nhiều ca lây nhiễm hằng ngày nhưng đã phủ vắc-xin này là thầy cô giáo phải được tiêm ngừa đủ 2 mũi thì mới nên làm các công tác dạy học trực tiếp cho trẻ.

Trẻ nhỏ trở lại trường, lưu ý gì? - Ảnh 1.

Trẻ nhỏ trở lại trường cần thực hiện nghiêm 5K (ảnh minh họa). Ảnh: TẤN THẠNH

Tiêm vắc-xin là để giảm nguy cơ lây, giảm nguy cơ bệnh nặng nếu có bị lây và giảm tải lượng virus để ít lây cho người khác. Vì vậy, thầy cô giáo cần phải tiêm đủ 2 mũi để giảm nguy cơ lây bệnh từ trẻ lẫn nguy cơ lây bệnh cho trẻ.

Hơn nữa, thầy cô giáo là người lớn, vẫn có thể trở thành ca nặng nếu chưa tiêm, nhất là những thầy cô có tuổi kèm theo có bệnh nền. Những người chưa được tiêm chủng đủ 2 mũi, nhà trường nên tạm bố trí họ làm những công việc khác ít tiếp xúc hơn.

Còn về phần trẻ nhỏ, cha mẹ không nên quá lo lắng. Đợt dịch vừa rồi, chúng ta đã thấy: con nít mắc bệnh thường rất nhẹ. Các ca trẻ nhỏ nhập viện hầu hết là do phải đi theo cha mẹ, chứ trẻ con bị nặng thì hiếm và đều do yếu tố cơ địa đặc biệt. Ở các gia đình cả nhà cùng bị Covid-19, trẻ con luôn là những người bị nhẹ nhất, càng nhỏ càng bị nhẹ và có khi trở thành "trợ thủ" đắc lực trong việc chăm sóc người lớn.

Các biện pháp an toàn trong trường học, nhà trường và thầy cô cần hướng dẫn kỹ cho trẻ, cần thường xuyên nhắc nhở trẻ thực hiện. Đừng lo chuyện trẻ còn nhỏ, sẽ không tuân thủ. Con nít thường tuân thủ và làm đúng hơn người lớn, nếu được dạy là sẽ làm theo.

Cũng lưu ý y như các dịch bệnh trước đây: khi trẻ hoặc người lớn trong nhà có triệu chứng bệnh hô hấp thì tạm cho nghỉ học, thông báo với nhà trường trong khi chờ xét nghiệm. Người lớn nên ráng giữ bình tĩnh vì con nít thường bệnh nhẹ nhưng lại dễ ảnh hưởng tâm lý khi người lớn lo âu, rối lên.

Trẻ em khi đi học trở lại cũng có thể mang bệnh về lây cho đối tượng nguy cơ. Vì thế, nếu khi đã đi học trở lại, sau khi đi học về nên tạm tránh tiếp xúc với ông bà, người có bệnh nền trong gia đình, tránh tiếp xúc với hàng xóm lớn tuổi… nhất là khi họ chưa được tiêm ngừa đủ 2 mũi. Vì hiện nay mới chỉ là "bình thường mới" nên cần phải hết sức thận trọng, không nên chủ quan.

BS Trương Hữu Khanh