Nam sinh bất tỉnh, co giật sau khi hút thuốc lá điện tử

Gần đây nhất, Khoa Cấp cứu, Bệnh viện Đa khoa Xanh Pôn tiếp nhận bệnh nhân Đ.X. Đ. (15 tuổi, ở Thạch Thất, Hà Nội) được chuyển đến từ Bệnh viện Đa khoa huyện Thạch Thất trong tình trạng lơ mơ, đồng tử giãn tối đa, bệnh nhân đã được đặt ống nội khí quản. Qua thăm khám, các bác sĩ Khoa Cấp cứu chẩn đoán, bệnh nhân hôn mê chưa rõ nguyên nhân.

Nam sinh bất tỉnh, co giật sau khi hút thuốc lá điện tử - Ảnh 1.

Lọ tinh dầu bệnh nhân sử dụng trước khi bị ngộ độc- Ảnh: Bệnh viện cung cấp

Theo thông tin từ gia đình, người nhà phát hiện thấy bệnh nhân ngã từ trên ghế đập đầu xuống nền cứng kèm theo co giật 3-4 lần, mỗi cơn kéo dài 3-5 phút. Với tình trạng như gia đình chia sẻ, sau khi chụp CT sọ loại trừ tổn thương não, xét nghiệm khí máu cho kết quả bình thường, các bác sĩ cai an thần để bệnh nhân tự thở qua ống và tỉnh trước khi rút ống nội khí quản.

Sau khi tỉnh lại, bệnh nhân cho biết trước đó đã hút thuốc lá điện tử có bơm tinh dầu tự mua trên thị trường. Hiện sức khoẻ bệnh nhân đã ổn định.

Các bác sĩ cảnh báo thuốc lá điện tử là thiết bị làm nóng dung dịch lỏng dưới dạng tinh dầu, người sử dụng thường hút dung dịch này thành hơi và hít vào phổi. Những dung dịch này thường có vị hoa quả, khiến người dùng chủ quan, hút với nồng độ rất đậm đặc vì lầm tưởng rằng nó vô hại.

Hầu hết các loại dung dịch này đều có chứa nicotine, một chất gây nghiện tương tự như heroin và cocaine. Hàm lượng nicotine trong một lọ dung dịch nhỏ tương đương với 3 bao thuốc lá truyền thống.

Thanh thiếu niên thường xuyên hút thuốc lá điện tử sẽ có nguy cơ nghiện thuốc lá sớm, ảnh hưởng nghiêm trọng đến phổi và khả năng duy trì nòi giống. Với những đối tượng hút thụ động phải những khói thuốc này như trẻ em, phụ nữ có thai sẽ ảnh hưởng đến sự phát triển của não bộ trẻ và thai nhi.

Các bác sĩ khuyến cáo gia đình cần tăng cường giáo dục trẻ, thanh thiếu niên, cần cho trẻ hiểu rõ sử dụng thuốc lá điện tử có nguy cơ ảnh hưởng lớn đến sức khỏe, gây nên nhiều bệnh lý đáng tiếc.

D.Thu