Tập huấn giảng dạy tiếng Việt cho giáo viên ở châu Âu, Mỹ, Úc...

Sáng ngày 9-10, đã diễn ra Lễ khai mạc Khóa tập huấn giảng dạy tiếng Việt cho giáo viên Việt Nam ở nước ngoài do Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài (NVNONN), Bộ Ngoại giao (Ủy ban) phối hợp với Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD-ĐT) tổ chức.

Tập huấn giảng dạy tiếng Việt cho giáo viên ở châu Âu, Mỹ, Úc... - Ảnh 1.

Lễ khai mạc Khóa tập huấn giảng dạy tiếng Việt cho giáo viên Việt Nam ở nước ngoài - Ảnh: Ủy ban cung cấp

Phát biểu khai mạc Khóa tập huấn, Đại sứ Lương Thanh Nghị, Phó Chủ nhiệm Ủy ban, cho biết: Năm 2020 và 2021, do đại dịch Covid-19 bùng phát, diễn biến phức tạp, Ủy ban Nhà nước về NVNONN không tổ chức được các khóa tập huấn tại Việt Nam với sự tham dự trực tiếp của các giáo viên kiều bào như thường lệ.

Tuy nhiên, với sự quyết tâm nhằm tiếp tục đẩy mạnh công tác dạy và học tiếng Việt cho cộng đồng NVNONN, Ủy ban Nhà nước về NVNONN, Bộ Ngoại giao phối hợp với Bộ GD-ĐT tổ chức khóa tập huấn giảng dạy tiếng Việt cho giáo viên NVNONN năm 2021 theo hình thức trực tuyến. Khóa tập huấn lần này có sự tham gia đông nhất từ trước đến nay của các giáo viên NVNONN, cho thấy phong trào dạy và học tiếng Việt trong cộng đồng ngày càng phát triển và ngày càng nhiều giáo viên có nhu cầu được đào tạo, nâng cao phương pháp giảng dạy.

Thời gian qua, dù còn nhiều khó khăn, thách thức, nhất là trong bối cảnh đại dịch Covid-19, phong trào dạy và học tiếng Việt trong cộng đồng vẫn ngày càng lan tỏa và đạt được nhiều thành tự đáng khích lệ. Các thầy cô, những giáo viên kiều bào vẫn luôn tận tình, sáng tạo trong việc giảng dạy tiếng Việt cho thế hệ trẻ tại nhiều địa bàn. Đại sứ khẳng định Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài luôn ghi nhận và đánh giá cao những nỗ lực và cống hiến không mệt mỏi của các thầy cô trong sự nghiệp "gieo chữ, trồng người" rất cao cả này.

Tập huấn giảng dạy tiếng Việt cho giáo viên ở châu Âu, Mỹ, Úc... - Ảnh 2.

Các đại biểu dự lễ khai mạc tại Hà Nội - Ảnh: Ủy ban cung cấp

Ông Hoàng Đức Minh, Vụ trưởng Vụ Giáo dục thường xuyên - Bộ GD-ĐT cho biết việc tổ chức khóa tập huấn giảng dạy tiếng Việt cho giáo viên VNONN là hoạt động thường niên được tiến hành từ năm 2013. Đến nay, hơn 200 lượt giáo viên kiều bào đã về nước tham gia các khóa tập huấn với sự hỗ trợ của các giảng viên là những chuyên gia ngôn ngữ hàng đầu của Bộ GD-ĐT trực tiếp lên lớp, giảng dạy.

Khóa tập huấn lần này được tổ chức theo hình thức trực tuyến, bao gồm 2 lớp: Lớp học thứ nhất dành cho địa bàn châu Á - Úc; Lớp học thứ hai dành cho địa bàn châu Âu - Bắc Mỹ. Trong đó, Lớp học thứ nhất sẽ diễn ra từ ngày 9-10 đến 7-11-2021 với 258 học viên đến từ 10 quốc gia và vùng lãnh thổ thuộc địa bàn châu Á (Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc, Thái Lan, Lào, Campuchia, Đài Loan) và Úc.

Ngay sau Lễ khai mạc, các đại biểu đã tham gia Tọa đàm "Thực trạng dạy và học tiếng Việt cho cộng đồng NVNONN và biện pháp thúc đẩy". Các đại biểu khẳng định nhu cầu học tiếng Việt trong cộng đồng NVNONN luôn rất lớn, tuy nhiên các giáo viên kiều bào trực tiếp tham gia giảng dạy tiếng Việt còn gặp nhiều khó khăn như thiếu giáo trình, tài liệu tham khảo phù hợp với địa bàn; đa dạng về cấp học và kỹ năng sư phạm của các giáo viên kiều bào còn hạn chế…

Bộ Ngoại giao, Ủy ban Nhà nước về NVNONN và Bộ GD-ĐT ghi nhận những ý kiến xác đáng của các giáo viên kiều bào, trao đổi các biện pháp, phương hướng tháo gỡ khó khăn, nhằm nâng cao hơn nữa chất lượng và hiệu quả của công tác dạy và học tiếng Việt trong cộng đồng NVNONN.

Dương Ngọc