NASA/ESA chụp được "quái vật" bẻ cong không thời gian, "xé" thiên hà làm 3

Theo Sci-News, các nhà thiên văn gọi sự kiện thiên hà tách làm 3 nói trên là "Vật thể của Hamilton", trong đó thiên hà nói trên thực tế không bị xé ra, mà một thứ bí ẩn khác đã tạo ra 2 "bóng ma" méo mó của nó, đánh lừa kính thiên văn của người Trái Đất.

NASA/ESA chụp được quái vật bẻ cong không thời gian, xé thiên hà làm 3 - Ảnh 1.

Hình ảnh 1 thiên hà trông như bị xé làm 3 do tác động của một cụm thiên hà bẻ cong không thời gian - Ảnh: HUBBLE/NASA/ESA

Nhóm nghiên cứu dẫn đầu bởi tiến sĩ Timothy Hamilton từ Đại học bang Shawnee, tiến sĩ Richard Griffths từ Đại học Hawaii (Mỹ) và tiến sĩ Jenny Wagner từ Đại học Heidelberg (Đức) cho hay hiện tượng này là do lực hấp dẫn khổng lồ của một cụm thiên hà chưa được phân loại, đã làm cong không thời gian.

Quan sát sâu hơn nhờ Kính thiên văn WM Keck đặt tại Hawaii, họ phát hiện ra cụm thiên hà tiền cảnh là SDSS J223010.47-081017.8, cách chúng ta tới 7 tỉ năm ánh sáng. Sức mạnh làm cong không thời gian của nó đã khiến vùng không gian trước tầm quan sát của Hubble trở thành một thấu kính kỳ ảo, các hình ảnh phía sau đều bị nhân lên, làm méo mó.

Hiện tượng này từng được tiến sĩ Timothy Hamilton quan sát trước đó khi quan sát các quasar, tức "chuẩn tinh", thường là các lỗ đen siêu sáng, siêu mạnh "cải trang" thành ngôi sao khi quan sát thông thường từ Trái Đất. Các chuẩn tinh cũng đủ sức bẻ cong không thời gian và làm những hình ảnh đằng sau nó bị biến đổi quái dị. Do vậy, các hiện tượng tương tự được giới thiên văn gọi là "Vật thể của Hamilton".

Nghiên cứu vừa công bố trên Monthly Notices of the Royal Astronomical Society.

Anh Thư