Đà Nẵng công bố cấp độ thích ứng an toàn Covid-19

Chiều 15-10, UBND TP Đà Nẵng ban hành văn bản tạm thời áp dụng một số biện pháp "thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19", thực hiện từ 0 giờ ngày 16-10. TP Đà Nẵng tạm thời xác định cấp độ dịch đối với 56/56 phường, xã trên toàn địa bàn ở cấp độ 2 - nguy cơ trung bình.

Toàn TP Đà Nẵng nới lỏng các hoạt động hội họp, tập huấn, hội thảo… do cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp, các cơ sở tôn giáo, thờ tự, tín ngưỡng tổ chức, yêu cầu tập trung không quá 40 người; trường hợp có từ 95% số người tham gia đã được tiêm đủ liều vắc-xin phòng Covid-19 hoặc đã khỏi bệnh trong vòng 6 tháng thì tập trung không quá 120 người. Tiệc đám hiếu, đám hỉ, liên hoan, tân gia... tổ chức tại nhà riêng yêu cầu tập trung không quá 30 người.

Hoạt động phục vụ khách ăn uống tại chỗ của các nhà hàng, kể cả nhà hàng tiệc cưới, cửa hàng, cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống được phép phục vụ tối đa không quá 50% công suất. Trường hợp 50% công suất của nhà hàng, quán ăn mà có trên 200 người thì cũng chỉ được phục vụ không quá 200 người cùng một thời điểm. Rạp/phòng chiếu phim hoạt động tối đa không quá 50% công suất.

Đà Nẵng công bố cấp độ thích ứng an toàn Covid-19 - Ảnh 1.

TP Đà Nẵng công bố áp dụng các biện pháp thích ứng an toàn theo cấp độ 2

Hoạt động tại cơ sở, địa điểm biểu diễn văn hóa, nghệ thuật; luyện tập, thi đấu thể dục, thể thao trong nhà tập trung không quá 40 người; tổ chức ngoài trời thì được tập trung không quá 100 người; trường hợp có từ 95% số người tham gia đã được tiêm đủ liều vắc-xin phòng Covid-19 hoặc đã khỏi bệnh trong vòng 6 tháng thì tập trung không quá 200 người đối với hoạt động trong nhà và không quá 300 người đối với hoạt động ngoài trời. Các cơ sở dịch vụ cắt tóc, gội đầu phục vụ không quá 5 người cùng một thời điểm.

Các hoạt động tiếp tục tạm dừng: cơ sở kinh doanh, dịch vụ làm đẹp (trừ cơ sở cắt tóc, gội đầu), karaoke, mát-xa, quán bar, vũ trường, casino, điểm cung cấp dịch vụ internet công cộng, trò chơi điện tử.

TP Đà Nẵng yêu cầu cá nhân phải thực hiện 5K, có mã QR và thường xuyên sử dụng mã QR khi vào/ra địa điểm công cộng, sử dụng phương tiện giao thông công cộng, các địa điểm sản xuất, kinh doanh, sự kiện đông người.

Đối với cơ quan, tổ chức, đơn vị, cơ sở, doanh nghiệp, yêu cầu phải có phương án/kế hoạch hoạt động thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19 trong từng lĩnh vực theo hướng dẫn của Bộ Y tế, Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng chống dịch; chịu trách nhiệm triển khai các biện pháp đảm bảo phòng chống dịch. Đồng thời, phải có thiết bị kiểm soát mã QR để quản lý thông tin người vào/ra địa điểm công cộng, sử dụng phương tiện giao thông công cộng, các địa điểm sản xuất, kinh doanh, sự kiện đông người.

B.Vân