TP Thủ Đức từng bước phục hồi, phát triển kinh tế

Tham dự hội nghị có Phó Chủ tịch UBND TP HCM Dương Anh Đức; các lãnh đạo Ban Chấp hành Đảng bộ TP HCM, đại diện các Sở Thông tin và Truyền thông TP HCM, Sở Nội vụ TP HCM, Khu Công nghệ phần mềm Đại học Quốc gia TP HCM…

Thích ứng trong mọi điều kiện

Báo cáo kết quả phòng, chống dịch Covid-19, ông Nguyễn Phước Hưng, Phó Bí thư Thường trực, Chủ tịch HĐND TP Thủ Đức cho biết đến nay số lượng người dân được tiêm mũi 1 đạt tỷ lệ 99,9%, mũi 2 đạt tỷ lệ 97,47%.

TP Thủ Đức đã xây dựng kế hoạch chuẩn bị triển khai tiêm vắc-xin cho trẻ từ 12 đến 17 tuổi, chỉ đạo phòng Giáo dục-đào tạo và 34 phường rà soát, lập danh sách, tổ chức lấy ý kiến phụ huynh về việc tiêm chủng cho trẻ trên địa bàn TP theo hướng dẫn của UBND TP HCM.

TP Thủ Đức từng bước phục hồi, phát triển kinh tế - Ảnh 1.

Phó Chủ tịch UBND TP HCM Dương Anh Đức phát biểu tại Hội nghị

Theo ông Hưng, ngoài công tác lấy mẫu xét nghiệm, tiêm ngừa vắc-xin Covid-19, TP Thủ Đức còn chủ động trong việc chăm lo cho người dân trên địa bàn. Theo đó, TP Thủ Đức tiếp tục lan tỏa sâu rộng phong trào "Thủ Đức nghĩa tình – Vì dân phục vụ", huy động các nguồn lực với phương châm "lấy sức dân để lo cho dân".

TP Thủ Đức từng bước phục hồi, phát triển kinh tế - Ảnh 2.

Chủ tịch UBND TP Thủ Đức Hoàng Tùng phát động đợt thi đua cao điểm chào mừng kỷ niệm 1 năm ngày thành lập TP Thủ Đức

Về công tác chi các gói hỗ trợ, tính đến nay TP Thủ Đức đã hoàn thành 100% gói chi hỗ trợ đợt 1 và 2; riêng đợt 3 đạt tỷ lệ 97,5%.

TP Thủ Đức từng bước phục hồi, phát triển kinh tế - Ảnh 3.

Bí thư Thành ủy Thủ Đức Nguyễn Văn Hiếu tặng bằng khen cho các đơn vị

TP Thủ Đức từng bước phục hồi, phát triển kinh tế - Ảnh 4.

Chủ tịch UBND TP Thủ Đức Hoàng Tùng tặng quà cho đại diện các đơn vị tại Hội nghị

Bên cạnh đó, TP Thủ Đức tiếp tục kiểm soát, điều chỉnh các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 và từng bước phục hồi, phát triển kinh tế-xã hội, hướng dẫn các doanh nghiệp, khu chế xuất, khu công nghiệp, Khu Công nghệ cao đăng ký mã QR, các điều kiện hoạt động trong điều kiện "bình thường mới".

Qua giám sát, TP có 469 trung tâm thương mại, siêu thị, cửa hàng tiện lợi hoạt động; 5/34 chợ truyền thống đảm bảo điều kiện hoạt động và đã hoạt động trở lại. Riêng Khu Công nghệ cao có 88 doanh nghiệp hoạt động trở lại, tỷ lệ 63%, Khu công nghiệp Cát Lái có 92 doanh nghiệp hoạt động trở lại, tỷ lệ 50,3%....

Tại hội nghị, ông Hoàng Tùng, Chủ tịch UBND TP Thủ Đức, đã phát động đợt thi đua cao điểm chào mừng kỷ niệm 1 năm ngày thành lập TP Thủ Đức (1/1/2021-1/1/2022), tiếp tục thực hiện chủ đề năm của TP HCM "Năm xây dựng chính quyền đô thị và cải thiện môi trường đầu tư", nỗ lực phấn đấu xây dựng TP Thủ Đức trở thành đô thị thông minh, sáng tạo, có chất lượng sống tốt, văn minh, hiện đại, nghĩa tình, phát triển nhanh và bền vững; giữ vững thành quả về công tác phòng, chống dịch Covid-19 của TP.

Đợt cao điểm thi đua phát động từ ngày 23-10 đến ngày 31-12-2021.

Sớm ổn định sản xuất kinh doanh

Phát biểu tại Hội nghị, Phó Chủ tịch UBND TP HCM Dương Anh Đức đánh giá TP Thủ Đức là 1 trong những địa bàn phức tạp về tình hình dịch bệnh với số lượng lớn các doanh nghiệp, KCN, KCX… UBND TP HCM đã rất quan tâm và có những nỗ lực hỗ trợ chỉ đạo kịp thời để TP Thủ Đức triển khai có hiệu quả công tác phòng, chống dịch Covid-19.

"TP Thủ Đức là đơn vị đã có nhiều nỗ lực, cố gắng xây dựng cơ sở vật chất để phòng, chống dịch như: Bệnh viện dã chiến, khu cách ly tập trung, trung tâm hồi sức quy mô lớn hơn 15.000 chỗ. Mặc dù TP Thủ Đức có dân số đông nhưng là địa phương đi đầu trong công tác tổ chức đội tiêm vắc-xin lưu động và tiêm chủng vắc-xin. Nhờ những nỗ lực đó, thời gian qua, TP Thủ Đức đã giảm các ca nhiễm Covid-19 rất rõ rệt. TP Thủ Đức cũng là địa phương quan tâm rất tốt đến công tác an sinh xã hội" - Phó chủ tịch UBND TP HCM nhấn mạnh.

Theo Phó Chủ tịch UBND TP HCM, thời gian tới TP Thủ Đức cần tập trung cho các vấn đề kinh tế - xã hội, kết nối với các doanh nghiệp, người lao động để sớm ổn định sản xuất kinh doanh trên tinh thần an toàn chống dịch để sản xuất kinh doanh.

TP Thủ Đức phải phấn đấu đóng góp ít nhất đạt 1/3 GDP của TP HCM, tương đương 7% GDP cả nước. Đây là nhiệm vụ không đơn giản nhưng với sự đoàn kết, nỗ lực của toàn hệ thống chính trị với sự hỗ trợ của TP HCM, TP Thủ Đức sẽ sớm thực hiện mục tiêu này.

Dịp này, TP Thủ Đức khen thưởng 64 đơn vị đã hoàn thành tốt đợt thi đua phòng chống dịch bệnh Covid-19.

Khánh thành Trung tâm Điều hành thông minh TP Thủ Đức

Ngày 23-10, UBND TP Thủ Đức chính thức khai trương Trung tâm Điều hành thông minh (IOC) do Tập đoàn Bưu chính Viễn thông Việt Nam phối hợp xây dựng. Đây là hệ thống cung cấp cho lãnh đạo chính quyền TP cách nhìn toàn diện, tập trung về các hoạt động đang diễn ra, thực hiện giám sát và quản lý chất lượng dịch vụ một cách tổng thể, cho phép phân tích dữ liệu lớn, hỗ trợ ra quyết định, xây dựng phương án tổ chức, cơ chế, chính sách điều hành với các tình huống cụ thể.

Giai đoạn tiếp theo, TP Thủ Đức sẽ phối hợp cùng Tập đoàn Bưu chính Viễn thông Việt Nam (VNPT) tiếp tục bổ sung các lĩnh vực mới, cần thiết, trọng tâm trên địa bàn. Lãnh đạo TP Thủ Đức mong muốn trung tâm điều hành thông minh sẽ xây dựng được hệ thống dữ liệu thống nhất và liên kết được với các ngành để có thể phân tích liên lĩnh vực một cách đa chiều; chuẩn bị dữ liệu dự báo xu hướng trong tương lai, đáp ứng yêu cầu về công tác quản lý hành chính nhà nước trên địa bàn, nâng cao hiệu lực, hiệu quả trong hoạt động của chính quyền các cấp.

Bài và ảnh: SỸ HƯNG