Rùa biển quý hiếm nặng 120 kg mắc lưới ngư dân Quảng Bình

Sáng 27-10, Thượng tá Nguyễn Thanh Hải, Đồn trưởng Đồn Biên phòng Roòn - Bộ Chỉ huy BĐBP tỉnh Quảng Bình, cho biết trong đêm, đơn vị này đã giải cứu thành công một cá thể rùa biển quý hiếm mắc vào lưới ngư dân, thả về biển Đông.

Rùa biển quý hiếm nặng 120 kg mắc lưới ngư dân Quảng Bình - Ảnh 1.

Các lực lượng chức năng tiến hành giải cứu con vích sa vào lưới ngư dân, trả về môi trường biển

Trước đó, tối 26-10, ông Lê Nam (trú xã Quảng Phú, huyện Quảng Trạch) trong lúc thả lưới đánh bắt ở vùng biển xã Quảng Đông thì bất ngờ phát hiện 1 con rùa biển "khủng" mắc lưới.

Ông Nam liền báo với Bộ đội Biên phòng Roòn, khi đơn vị này đang tuần tra trên biển. Các cán bộ, chiến sĩ của đồn đã nhanh chóng tới hiện trường tiến hành gỡ lưới và tiến hành các công đoạn giải cứu rùa biển trong đêm.

Lực lượng biên phòng đã gỡ lưới và đưa rùa biển trở về với biển Đông. Theo ước tính, con rùa biển nêu trên nặng hơn 120 kg. Đây là loại vích (tên khoa học là Chelonia Mydas) thuộc danh mục loài nguy cấp, quý hiếm được ưu tiên bảo vệ. 

Thượng tá Nguyễn Thanh Hải cho biết nhận thấy con rùa biển khỏe mạnh, bảo đảm sống được khi trở lại với môi trường tự nhiên nên lực lượng chức năng cùng với ngư dân đã thả nó ở vùng biển xã Quảng Đông, huyện Quảng Trạch.

HOÀNG PHÚC