Phát hiện mới về catechin trong trà xanh: uống vào như tiêm vắc-xin

Catechin trong trà xanh, vốn được gọi là ECG và EGCG, từ lâu được coi là những chất chống ôxy hóa cực tốt giúp chống stress ôxy hóa - một quá trình gây ra bởi các gốc tự do trong cơ thể, làm hư hại các tế bào. Do đó, uống trà được coi là phương pháp đơn giản ngăn ngừa bệnh tật, tăng tuổi thọ.

Tuy nhiên nghiên cứu vừa công bố trên tạp chí khoa học Aging đưa đến một kết luận gây sốc: catechin không những không phải chất chống ôxy hóa, mà còn là chất làm tăng tạm thời stress ôxy hóa. Tuy nhiên điều này... vẫn tốt.

Phát hiện mới về catechin trong trà xanh: uống vào như tiêm vắc-xin - Ảnh 1.

Catechin trong trà xanh là chất gây ôxy hóa nhẹ, tạo nên tác động tương tự như vắc-xin khi uống vào (Ảnh minh họa từ Internet)

Nhóm nghiên cứu từ Đại học ETH Zurich (Thụy Sĩ) và Đại học Jena (Đức) đã dùng catechin thí nghiệm lên giun tròn C.elegans và phát hiện ra rằng khi catechin làm gia tăng tạm thời stress ôxy hóa trong cơ thể sinh vật, nó không những không gây hại mà còn có tác dụng rèn luyện hệ thống miễn dịch, tăng khả năng tự vệ của cơ thể trước các tác nhân gây stress ôxy hóa nặng nề hơn.

Như vậy, catechin tốt không phải vì nó tạo "áo giáp" trước các yếu tố làm hư hại tế bào, mà nó đã đem đến tác động y hệt việc tiêm chủng - tiêm vào một liều nhẹ thứ có hại nhưng đã được điều chỉnh để không đủ gây hại, ngược lại giúp cơ thể tự kích hoạt hệ thống phòng vệ.

Phân tích sâu hơn cho thấy catechin thúc đẩy mạnh mẽ hoạt động của các gene sản xuất một số enzyme như superoxide dismutase (SOD) và catalase (CTL), là các chất chống ôxy hóa nội sinh.

Tờ Medical Xpress dẫn lời giáo sư Michael Ristow từ Khoa Khoa học y tế và công nghệ tại ETH Zurich, cho biết 2 hoạt động khác là tập thể dục và giảm calo trong bữa ăn cũng đem lại tác dụng "tương tự vắc-xin" được tìm thấy ở trà xanh.

Trước đó, một số nghiên cứu dạng quan sát cho thấy các cộng đồng tiêu thụ nhiều trà xanh có xu hướng có tuổi thọ cao hơn, đồng thời giảm thấp tỉ lệ mắc các bệnh liên quan đến stress ôxy hóa làm hư hại tế bào, bao gồm bệnh ung thư, tim mạch...

Thu Anh