Tin vui về thuốc trị Covid-19

AP ngày 27-10 cho biết động thái trên sẽ giúp hàng triệu người ở các quốc gia nghèo tiếp cận với thuốc điều trị Covid-19, qua đó nâng cao khả năng sống sót nếu mắc bệnh.

Theo Tổ chức Bằng sáng chế dược phẩm (MPP) được Liên Hiệp Quốc (LHQ) hậu thuẫn, họ đã ký một thỏa thuận cấp phép tự nguyện dành cho loại thuốc đặc trị Covid-19 mang tên molnupiravir với Merck và đối tác Ridgeback Biotherapeutics.

Thỏa thuận sẽ cho phép MPP cấp thêm giấy phép cho các công ty đủ điều kiện sản xuất loại thuốc viên này. Molnupiravir là thuốc viên đầu tiên được chứng minh là có thể điều trị Covid-19.

Giám đốc điều hành MPP Charles Gore cho rằng đây là một "kết quả thuyết phục", hy vọng mở ra nhiều kết quả khác.

Tin vui về thuốc trị Covid-19 - Ảnh 1.

Công ty dược phẩm Merck (Mỹ) đã cho phép các nhà sản xuất thuốc khác trên toàn thế giới sản xuất thuốc viên trị Covid-19. Ảnh: AP

Trái ngược với động thái của Merck, hiện không có nhà sản xuất vắc-xin Covid-19 nào đồng ý thỏa thuận tương tự bất chấp yêu cầu từ các chính phủ và giới chức y tế. Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đã thành lập một trung tâm ở Nam Phi nhằm chia sẻ công thức và công nghệ vắc-xin mRNA nhưng không có công ty nào tham gia.

Trong khi đó, Merck đã nộp đơn xin cấp phép sử dụng lên Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ (FDA) lẫn Cơ quan Dược phẩm châu Âu (EMA) đối với thuốc viên molnupiravir. Dự kiến quyết định sẽ có trong vài tuần tới.

Vào tháng này, Merck tuyên bố thuốc molnupiravir giúp giảm một nửa số ca nhập viện và tử vong ở những bệnh nhân có các triệu chứng mắc Covid-19 sớm. Kết quả được đánh giá khả quan đến mức các chuyên gia y tế độc lập theo dõi thử nghiệm cho rằng nên sớm kết thúc quy trình này.

Một loại thuốc viên kháng virus SARS-CoV-2 mà mọi người có thể dùng tại nhà để giảm các triệu chứng và tăng tốc độ phục hồi có thể là một bước đột phá. Nó sẽ giảm bớt gánh nặng cho các bệnh viện và giúp hạn chế bùng phát dịch ở các nước nghèo có hệ thống chăm sóc sức khỏe yếu.

Loại thuốc này cũng sẽ thúc đẩy một cách tiếp cận 2 hướng đối với đại dịch Covid-19: vừa điều trị bằng thuốc vừa phòng ngừa (chủ yếu thông qua tiêm chủng).

Phạm Nghĩa