Vững chắc chủ quyền cùng cờ Tổ quốc

Khởi động tại tỉnh Bạc Liêu ngày 1-6-2019 nhân Tuần lễ Biển và Hải đảo Việt Nam, hơn 2 năm qua, chương trình "Một triệu lá cờ Tổ quốc cùng ngư dân bám biển" do Báo Người Lao Động phát động và thực hiện đã để lại những dấu ấn sâu đậm, những kỷ niệm khó phai trong lòng ngư dân và bà con đồng bào sinh sống dọc đường biên giới trên bộ, góp phần lan tỏa tinh thần yêu nước, khơi dậy niềm tự hào dân tộc và chủ quyền dân tộc.

Người bạn đồng hành thân thiết của ngư dân

Nhìn lại chặng đường hơn 2 năm chương trình "Một triệu lá cờ Tổ quốc cùng ngư dân bám biển", Tổng Biên tập Báo Người Lao Động Tô Đình Tuân cho biết chương trình xuất phát từ lòng yêu nước và trách nhiệm của người làm báo với mong muốn góp phần vào việc bảo vệ chủ quyền biển đảo và thể hiện sự quan tâm đối với ngư dân.

Vững chắc chủ quyền cùng cờ Tổ quốc - Ảnh 1.

Năm 2019, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc, khi đó là Thủ tướng, trao cờ Tổ quốc trong chương trình “Một triệu lá cờ Tổ quốc cùng ngư dân bám biển” cho ngư dân tỉnh Bình Định .Ảnh: TRẦN THƯỜNG

Đất nước ta có trên 3.260 km bờ biển, với vùng biển rộng hơn 1 triệu km2. Trong 63 tỉnh, thành có 28 tỉnh, thành có biển và gần một nửa dân số sinh sống tại các tỉnh, thành ven biển. Suốt lịch sử hàng ngàn năm dựng nước và giữ nước của dân tộc, biển đảo luôn gắn với quá trình xây dựng và phát triển của đất nước và con người Việt Nam. "Sự có mặt của ngư dân trên các vùng biển Việt Nam không chỉ đơn thuần là những hành trình khai thác đánh bắt hải sản. Hình ảnh mỗi chiếc tàu/thuyền đánh cá của ngư dân với lá cờ đỏ sao vàng tung bay trước gió là những "cột mốc sống" khẳng định chủ quyền biển, đảo thiêng liêng và bất khả xâm phạm của Tổ quốc" - Tổng Biên tập Báo Người Lao Động bày tỏ.

Theo Tổng Biên tập Báo Người Lao Động, ngay từ những ngày đầu, chương trình "Một triệu lá cờ Tổ quốc cùng ngư dân bám biển" đã nhận được sự quan tâm của nhiều lãnh đạo cấp cao của Đảng và Nhà nước. Phó Thủ tướng Chính phủ Trịnh Đình Dũng là người trao những lá cờ đầu tiên cho ngư dân Bạc Liêu tại lễ phát động chương trình, vào ngày 1-6-2019. Sau đó, trong chuyến thăm và làm việc tại Vùng 2 và Vùng 4 Hải quân vào tháng 8-2019, bà Đặng Thị Ngọc Thịnh, lúc đó là Phó Chủ tịch nước, đã chứng kiến và trao tặng cờ cho đại diện ngư dân 2 tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu và Khánh Hòa. Đặc biệt, chương trình đã vinh dự được Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc (thời điểm đó là Thủ tướng Chính phủ) trực tiếp trao tặng cờ cho các ngư dân tiêu biểu tại tỉnh Kiên Giang vào ngày 29-7-2019 và tại tỉnh Bình Định ngày 20-8-2019. "Những lá cờ từ chương trình đã được nhiều ngư dân các vùng biển trân trọng treo trước mũi tàu, xem như một người bạn đồng hành thân thiết, là hình ảnh tượng trưng cho Tổ quốc trong những chuyến vươn khơi bám biển" - Tổng Biên tập Báo Người Lao Động nói.

Điểm đặc biệt của chương trình là không chỉ trên biển, từ đầu chương trình, Báo Người Lao Động cũng đã phối hợp với Bộ Tư lệnh Bộ đội Biên phòng triển khai tặng cờ Tổ quốc và ảnh Chủ tịch Hồ Chí Minh, cùng nhiều phần quà thiết thực cho bà con đồng bào sinh sống dọc đường biên giới trên bộ. Chương trình khởi đầu từ tháng 6-2019 với Lễ chào cờ ở mốc tọa độ cực Nam ở Đất Mũi - Cà Mau. Đến tháng 10-2019, Báo Người Lao Động phối hợp với Bộ đội Biên phòng tỉnh Hà Giang tổ chức Lễ thượng cờ tại Cột cờ quốc gia Lũng Cú với ý nghĩa góp phần bảo vệ chủ quyền biên giới quốc gia xuyên suốt từ biển khơi đến đất liền.

Những điểm nhấn đáng tự hào

Tổng Biên tập Báo Người Lao Động Tô Đình Tuân cho hay ngày 22-12-2019, chương trình "Một triệu lá cờ Tổ quốc cùng ngư dân bám biển" đã vinh dự được nhận thư khen của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc. Trong thư có đoạn viết: "Thay mặt Chính phủ, tôi đánh giá cao, nhiệt liệt biểu dương Báo Người Lao Động đã phát động và tổ chức chương trình "Một triệu lá cờ Tổ quốc cùng ngư dân bám biển". Việc thực hiện chương trình này không những thể hiện trách nhiệm của người làm báo trong công tác tuyên truyền, đấu tranh, bảo vệ vững chắc chủ quyền lãnh thổ và biển, đảo thiêng liêng của Tổ quốc, mà còn khơi dậy tinh thần yêu nước, niềm tự hào dân tộc trong từng người Việt Nam, để ngư dân của chúng ta vững tâm, đoàn kết cùng nhau vươn ra khơi xa, bám biển".

Đến ngày 21-6-2020, trong dịp kỷ niệm 95 năm ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam, chương trình "Một triệu lá cờ Tổ quốc cùng ngư dân bám biển" của Báo Người Lao Động đã vinh dự được Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc, Thường trực Ban Bí thư Trần Quốc Vượng trực tiếp trao Giải A - Giải Báo chí quốc gia lần thứ 14 và Bí thư Thành ủy TP HCM Nguyễn Thiện Nhân trao Giải nhất - Giải Báo chí TP HCM lần thứ 38.

Đặc biệt, ngày 11-6-2021, nhân kỷ niệm 2 năm ngày chương trình "Một triệu lá cờ Tổ quốc cùng ngư dân bám biển" được thực hiện, trên cương vị Chủ tịch nước, ông Nguyễn Xuân Phúc đã gửi tặng chương trình 5.000 lá cờ Tổ quốc. "Đây là sự quan tâm và động viên rất lớn đối với những người thực hiện chương trình của Báo Người Lao Động" - Tổng Biên tập Báo Người Lao Động Tô Đình Tuân nhấn mạnh. 

Đã trao tặng gần 430.000 lá cờ Tổ quốc

Đến nay, sau hơn 2 năm triển khai trên toàn quốc, chương trình đã trao và ký kết trao tặng gần 430.000 lá cờ Tổ quốc.

Cụ thể, chương trình đã thực hiện trao cờ ở 19 tỉnh, thành phố có biển như: Bạc Liêu, Cà Mau, Bến Tre, Quảng Ngãi, Bình Định, Phú Yên, Khánh Hòa, Bình Thuận, Bà Rịa - Vũng Tàu, TP HCM, Nghệ An, Thanh Hóa, Tiền Giang, Trà Vinh, Kiên Giang, Quảng Nam, Thừa Thiên - Huế, TP Đà Nẵng, TP Hải Phòng. Chương trình cũng trao tặng cờ cho ngư dân 9 đảo: Côn Đảo, Thổ Chu, Phú Quốc, Tiên Nữ, Hòn Tre, Lý Sơn, Phú Quý, Cù Lao Chàm, Bạch Long Vỹ. Trao tặng Bộ Tư lệnh Vùng 4 Hải quân 40.000 lá cờ Tổ quốc để tặng ngư dân đánh bắt gần 33 đảo, điểm đảo ở Trường Sa. Trao tặng Bộ Tư lệnh Vùng 2 Hải quân 20.000 cờ Tổ quốc để tặng ngư dân đánh bắt gần 15 nhà giàn ở vùng biển phía Nam. Trao tặng gần 10.000 lá cờ Tổ quốc cho chiến sĩ, đồng bào sống dọc đường biên giới trên bộ tại 8 tỉnh: Hà Giang, Cao Bằng, Quảng Nam, Tây Ninh, Bình Phước, Long An, Đồng Tháp, An Giang.

Ông NGUYỄN HẢI NINH, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Khánh Hòa: Tạo thành một phong trào yêu nước

8-Nguyen-Hai-Ninh

Chương trình "Một triệu lá cờ Tổ quốc cùng ngư dân bám biển" do Báo Người Lao Động phát động từ nhiều năm nay đã được lãnh đạo Đảng, Nhà nước và ngư dân rất ủng hộ. Chương trình thực sự đã tạo thành một phong trào yêu nước, giữ gìn biển đảo không chỉ đối với ngư dân mà lan rộng ra toàn xã hội.

Là một địa phương ven biển, có huyện đảo Trường Sa, Khánh Hòa rất mong chương trình tiếp tục có sự quan tâm đến ngư dân của tỉnh. Khánh Hòa sẽ cử đại diện Ban Thường trực Tỉnh ủy Khánh Hòa tham gia chương trình, ủng hộ Báo Người Lao Động triển khai chương trình tại địa phương.

Ông LÊ VĂN DŨNG, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh Quảng Nam: Để lại ấn tượng tốt đẹp trong lòng nhân dân

8-Le-Van-Dung

Chương trình góp phần thiết thực động viên nhân dân nêu cao tinh thần yêu nước, nhắc nhở chúng ta luôn nêu cao tinh thần trách nhiệm bảo vệ Tổ quốc vững chắc trong mọi tình huống.

Tôi đã có dịp cùng Báo Người Lao Động trao tặng 1.000 lá cờ Tổ quốc trong chương trình "Một triệu lá cờ Tổ quốc cùng ngư dân bám biển" tại các xã biên giới của huyện Nam Giang (tỉnh Quảng Nam) nhân dịp bà con chuẩn bị đón Xuân Canh Tý vào đầu tháng 1-2020. Đây là một hoạt động để lại ấn tượng hết sức tốt đẹp trong lòng nhân dân.

Ông LÊ TRUNG CHINH, Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng: Mong muốn lan tỏa hơn nữa

8-Le-Trung-Chinh

Thời gian qua, thông qua các hoạt động của chương trình, ngư dân được động viên vươn khơi bám biển, có thêm kiến thức cơ bản về pháp luật trong nước và quốc tế, góp phần bảo vệ chủ quyền biển đảo của Tổ quốc.

Lãnh đạo TP Đà Nẵng mong muốn Báo Người Lao Động tiếp tục có nhiều sáng tạo, cùng các đơn vị đồng hành đẩy mạnh các hoạt động, lan tỏa chương trình hơn nữa để ngư dân cả nước cũng như ngư dân Đà Nẵng có điểm tựa vững chắc trên hành trình bám biển, bảo vệ chủ quyền.

ĐBQH NGUYỄN CHU HỒI (Hải Phòng), Phó Chủ tịch Thường trực Hội Nghề cá Việt Nam: Thể hiện ý chí của một dân tộc

8-ĐBQH-Nguyễn-Chu-Hồi

Tôi đánh giá cao chương trình "Một triệu lá cờ Tổ quốc cùng ngư dân bám biển" do Báo Người Lao Động phát động.

Mỗi con tàu của ngư dân khi ra biển, cùng với cờ Tổ quốc tung bay, đã trở thành một cột mốc chủ quyền trên biển. Mỗi con tàu có trang bị cờ Tổ quốc không chỉ khẳng định chủ quyền, khẳng định quyền của những người dân ra biển đại diện cho một quốc gia, mà còn thể hiện ý chí của một dân tộc, ý chí về bảo vệ chủ quyền biển đảo của ngư dân.

ĐBQH TẠ ĐÌNH THI (Hà Nội), Tổng cục trưởng Tổng cục Biển và Hải đảo Việt Nam: Khơi dậy tình yêu quê hương biển cả

8-ĐBQH-Tạ-Đình-Thi

Chương trình đã nhận được sự quan tâm và ủng hộ rất lớn từ các tổ chức, cá nhân trong và ngoài nước, khơi dậy tình yêu biển cả, truyền thống yêu nước thương nòi của dân tộc ta. Đặc biệt là lan tỏa và nâng cao nhận thức của các tầng lớp nhân dân và cộng đồng quốc tế về sự nghiệp bảo vệ chủ quyền biển đảo chính nghĩa của chúng ta.

Tôi mong muốn chương trình "Một triệu lá cờ Tổ quốc cùng ngư dân bám biển" tiếp tục được duy trì và phát huy với nhiều hình thức và nội dung mới, có tính sáng tạo hơn trong thời gian tới thông qua các mô hình hỗ trợ cụ thể cho ngư dân. Chắc chắn khi tổng kết chương trình, chúng ta sẽ rất tự hào về những thành tựu, kết quả đã đạt được, để lại những dấu ấn quan trọng trong giai đoạn chúng ta có rất nhiều khó khăn, thách thức về biển đảo và tình hình đại dịch Covid-19 gây ra.

Thượng tá LÊ VĂN TÚ, Phó Chính ủy Bộ Tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 4: Lan tỏa rộng khắp miền Tây Nam Bộ

8-Le-Van-Tu

Thời gian qua, Bộ Tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 4 cũng đã phối hợp chặt chẽ với Báo Người Lao Động và cấp ủy chính quyền địa phương của 4 tỉnh ven biển: Kiên Giang, Cà Mau, Bạc Liêu, Sóc Trăng để triển khai thực hiện rất hiệu quả chương trình "Một triệu lá cờ Tổ quốc cùng ngư dân bám biển".

Sau 2 năm thực hiện, chương trình đã lan tỏa rộng khắp trên địa bàn miền Tây Nam Bộ nói riêng và cả nước nói chung. Hiệu ứng của chương trình đã góp phần quan trọng trong việc bảo vệ chủ quyền biển đảo phía Tây Nam của Tổ quốc.

Ông LÊ THANH HƯNG, Phó Bí thư Đảng ủy, Phó Tổng Giám đốc Tập đoàn Công nghiệp Cao su Việt Nam: Vinh dự đồng hành với Báo Người Lao Động

8-Le-Thanh-Hung

Từ giữa tháng 4-2021, Tập đoàn Công nghiệp Cao su Việt Nam (VRG) và Báo Người Lao Động đã tổ chức lễ ký kết đồng hành chương trình "Cờ Tổ quốc biên cương". Trong vòng 2 năm 2021-2022, 100.000 lá cờ Tổ quốc của chương trình "Cờ Tổ quốc biên cương" sẽ được Báo Người Lao Động và VRG trao tặng cho các đơn vị biên phòng, nhân dân sinh sống khu vực biên giới, qua đó góp phần khẳng định chủ quyền của đất nước. Vừa qua, Báo Người Lao Động và VRG đã trao tặng 2.000 lá cờ Tổ quốc đến với cán bộ, chiến sĩ bộ đội biên phòng đang làm nhiệm vụ tuần tra, kiểm soát, phòng chống dịch Covid-19 trên tuyến biên giới tỉnh Bình Phước; trao tặng 10.000 lá cờ Tổ quốc cho quân, dân vùng biên giới tỉnh Tây Ninh.

VRG vinh dự khi được đồng hành với Báo Người Lao Động trong các chương trình "Một triệu lá cờ Tổ quốc cùng ngư dân bám biển", chương trình "Cờ Tổ quốc biên cương" . Bởi đây là những chương trình ý nghĩa và thiết thực, lan tỏa tinh thần yêu nước, khơi dậy niềm tự hào dân tộc, góp phần bảo vệ chủ quyền vững chắc của Tổ quốc.

Nhóm Phóng viên ghi

PHAN ANH