Phú Yên sẽ có khu đô thị ven biển hơn 284 ha

Ngày 27-10, ông Võ Đình Tiến, Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư (KH-ĐT) tỉnh Phú Yên, cho biết hiện Công ty CP Đầu tư và Phát triển đô thị TDH Ecoland đang tài trợ cho tỉnh Phú Yên lập quy hoạch 1/500 Khu đô thị dịch vụ ven biển Nam Phú Yên. "Hiện quy hoạch này đã được Công ty CP Đầu tư và Phát triển đô thị TDH Ecoland trình lên Bộ KH-ĐT. Bộ đang lấy ý kiến của các bộ ngành trung ương và tỉnh Phú Yên để trình lên Thủ tướng Chính phủ xem xét. Riêng tỉnh Phú Yên thì đang giao cho Ban Quản lý các khu kinh tế Phú Yên làm đầu mối lấy ý kiến các ngành" - ông Tiến cho hay .

Theo một lãnh đạo Ban Quản lý các khu kinh tế Phú Yên, việc lấy ý kiến các ngành địa phương đang được ban này thực hiện. "Hiện công ty chỉ mới giúp cho tỉnh lập quy hoạch 1/500, chưa lựa chọn nhà đầu tư. Quy hoạch này là phù hợp và nằm trong quy hoạch điều chỉnh Khu Kinh tế Nam Phú Yên vừa được HĐND tỉnh Phú Yên thông qua" - lãnh đạo Ban Quản lý các khu kinh tế Nam Phú Yên nói.

Phú Yên sẽ có khu đô thị ven biển hơn 284 ha - Ảnh 1.

Phối cảnh Khu Đô thị ven biển dịch vụ Nam Phú Yên

Theo quy hoạch 1/500, Khu đô thị dịch vụ ven biển Nam Phú Yên có diện tích 284,3 ha nằm trên 2 phường Hòa Hiệp Bắc và Hòa Hiệp Trung (thị xã Đông Hòa) với quy mô dân số gần 19.900 người. Khu đô thị này có phía Bắc giáp với Cảng Hàng không Tuy Hòa, phía Tây giáp với Khu Công nghiệp Hòa Hiệp hiện hữu, phía Đông giáp biển và phía Nam giáp với Bệnh viện Đa khoa thị xã Đông Hòa. Trung tâm khu đô thị này chỉ cách trung tâm TP Tuy Hòa chưa đến 10 km.

Khu đô thị này sẽ được chia thành nhiều khu vực như: Khu làng thương mại Aryaru, khu dân cư Emerald Laguna, khu dân cư phức hợp Resort Waterpark, khu dân cư sinh thái. Mục tiêu được đặt ra của khu đô thị ven biển này là nhằm phát triển mô hình khu đô thị dịch vụ, du lịch tổng hợp có điểm nhấn, có sức hút cư dân và bản sắc riêng; góp phần tạo động lực phát triển kinh tế - xã hội, nguồn lực cho tỉnh Phú Yên. Quy hoạch khu đô thị này là nhằm cụ thể hóa nội dung quy hoạch chung đô thị thị xã Đông Hòa đến năm 2035

Theo ông Trần Văn Tân, Bí thư Thị ủy Đông Hòa, nếu khu đô thị này được xây dựng sẽ làm thay đổi rất lớn bộ mặt của thị xã Đông Hòa. "Bởi khu vực này trước đây là hồ nuôi tôm, sau khi thu hồi mấy năm nay, đến giờ vẫn chỉ là một bãi đất trống. Nếu khu đô thị ven biển này được xây dựng sẽ làm cho thị xã Đông Hòa và cả tỉnh Phú Yên khang trang hơn nhiều" - ông Tân nhìn nhận.

Khu đô thị ven biển dịch vụ Nam Phú Yên nằm trong tổng diện tích 20.980 ha của Khu Kinh tế Nam Phú Yên. Tỉnh Phú Yên đang xây dựng nơi đây trở thành khu kinh tế, đô thị tổng hợp, đa ngành, đa chức năng với trọng tâm là loại hình công nghiệp có hàm lượng công nghệ cao, các ngành công nghiệp gắn với cảng biển nước sâu, là một trung tâm dịch vụ - du lịch cấp quốc gia.

 ĐƠN VỊ ĐỒNG HÀNH


Phú Yên sẽ có khu đô thị ven biển hơn 284 ha - Ảnh 2.
Phú Yên sẽ có khu đô thị ven biển hơn 284 ha - Ảnh 3.
Hồng Ánh