Một thị trấn Úc tặng đất, 300 dân nhiều quốc gia đăng ký

Thị trấn Quilpie, cách TP Brisbane khoảng 874 km về phía Tây và có ngành công nghiệp chính khai thác mỏ và nông nghiệp, với 575 cư dân.

Ban đầu, các quan chức địa phương chỉ dám hy vọng có thêm 5 ngôi nhà mới. Ngày 11-10 thông tin tặng đất được đăng qua các phương tiện truyền thông và chỉ sau 2 tuần, thị trấn Quilpie đã nhận được hơn 300 hồ sơ đăng ký - cảnh sát cho biết.

"Thật là khó tin" - ông Justin Hancock, Chủ tịch Hội đồng địa phương vùng Quilpie Shire, cho biết.

Các chủ hộ mới phải trả trước 12.500 USD cho một lô đất. Tuy nhiên, khi họ xây nhà ở đó và sống được hơn 6 tháng, họ sẽ được hoàn lại tiền.

Quan điểm của ông Hancock là sự hợp nhất của hai nguồn lực được nhìn thấy trên toàn thế giới: sự cần thiết phải có nhà ở giá rẻ và mở rộng cộng đồng dân cư để các thành phố nhỏ hoặc đang suy yếu có đủ lực phát triển.

Một thị trấn Úc tặng đất, 300 dân nhiều quốc gia đăng ký - Ảnh 1.

Thị trấn Quilpie, bang Queensland - Úc tặng đất cho người dân đến sinh sống. Ảnh: AP

Mở đầu trào lưu tặng nhà, đất để tăng nguồn nhân lực là một số thành phố và ngôi làng đẹp như tranh vẽ ở Ý. Trong một nỗ lực hồi sinh, các địa phương này tặng cho dân những ngôi nhà cũ với giá chỉ 1 euro  Thành phố Gary - Ấn Độ, cũng đã bán những ngôi nhà hoang với giá 1 USD để dân ở.

Tại Úc, hai thành phố lớn như Sydney và Melbourne có thị trường nhà ở đắt đỏ nhất hành tinh. Giá trị một căn nhà trung bình của Sydney là 1,3 triệu USD, khiến nhiều người trẻ khó sở hữu chúng.

Bởi đại dịch Covid-19 vẫn chưa kết thúc - biên giới của Queensland bị đóng cửa - một số cư dân tiềm năng có thể phải chờ thêm vài tháng để đến Quilpie.

Bà Robina Meehan, 41 tuổi, đã chuyển đến Quilpie cùng với chồng và hai đứa con 18 tháng, nói: "Có một sự tự do và tự túc khi sống ở một thành phố nông thôn mà bạn sẽ không thể khám phá được trong đô thị. Ở đây, bạn có thể khoan lỗ, đốt lửa, giết một con bò để ăn và trồng một khu vườn nhỏ đầy rau diếp".

Anh Tom Hennessy, 24 tuổi, người có một lô đất cùng với hôn thê của mình, cô Tessa McDougall, đã nói trong một cuộc phỏng vấn: "Không có nơi nào tốt hơn khi bạn muốn nuôi dạy một đứa trẻ và bắt đầu một gia đình. Nó yên tĩnh, mọi người biết nhau, nếu có chuyện gì thì nửa thị trấn cùng chung tay giúp đỡ".

Gia Minh