Cục Điện ảnh nói gì về đề xuất dừng chiếu phim có nghệ sĩ vi phạm đạo đức?

Tại cuộc họp báo được Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch tổ chức ngày 28-10, trả lời câu hỏi về quan điểm của Cục Điện ảnh trước đề xuất dừng chiếu hoặc rút giấy phép phim đối với tác phẩm có nghệ sĩ vi phạm đạo đức của đại biểu Quốc hội Lê Thu Hà, bà Lý Phương Dung, Phó Cục trưởng Cục Điện ảnh, cho rằng tác phẩm điện ảnh là tác phẩm có sự đóng góp của số đông nghệ sĩ. Việc đánh giá tác phẩm phải toàn diện, đánh giá sự đóng góp của từng nghệ sĩ trên mọi phương diện.

"Vì vậy, để có quyết định dừng chiếu phim hay rút giấy phép, cần có đánh giá cẩn trọng trên cơ sở sự cống hiến của các nghệ sĩ khác, cũng như xem xét sự vi phạm cụ thể của cá nhân đó" - bà Lý Phương Dung nói.

Cục Điện ảnh nói gì về đề xuất dừng chiếu phim có nghệ sĩ vi phạm đạo đức? - Ảnh 1.

Trấn Thành dính lùm xùm làm từ thiện nhưng phim “Bố già” vẫn được chọn dự thi chính thức Liên hoan phim Việt Nam lần thứ 22 tại Huế

Một vấn đề khác cũng được quan tâm đề cập tại buổi họp báo là việc "cấm sóng" với những người làm nghệ thuật vi phạm đạo đức, có hành vi không đúng mực, vi phạm pháp luật.

Ông Trần Hướng Dương, Phó Cục trưởng Cục Nghệ thuật biểu diễn, cho biết Cục đang xin ý kiến góp ý xây dựng cho dự thảo Quy tắc ứng xử chung của người làm nghệ thuật. Tuy nhiên, ông Trần Hướng Dương khẳng định không có quy định "cấm sóng" với những người làm nghệ thuật vi phạm đạo đức, có hành vi không đúng mực, vi phạm pháp luật.

Phó Cục trưởng Cục Nghệ thuật Biểu diễn nhấn mạnh bộ quy tắc chỉ đề nghị các cơ quan thông tấn báo chí xem xét, cân nhắc sử dụng hình ảnh của người hoạt động nghệ thuật không thực hiện nội dung quy tắc ứng xử này chứ không hề có quy định "cấm sóng". Quyền quyết định hoàn toàn thuộc về các cơ quan thông tấn báo chí.

Thêm nữa, bộ quy tắc không phải văn bản quy phạm pháp luật, chỉ là văn bản hướng dẫn hành vi đối với những người đang hoạt động trong lĩnh vực nghệ thuật nói chung.

Yến Anh