Điều trị Covid-19: Tiềm năng của một loại thuốc giá rẻ

Kết quả thử nghiệm, được công bố hôm 27-10, có thể mở lối cho những hướng dẫn mới đối với sản phẩm này ở Mỹ nói riêng và trên toàn thế giới nói chung, theo báo The New York Times.

Loại thuốc nêu trên, fluvoxamine, đã được kê toa an toàn trong gần 30 năm qua đối với những bệnh nhân mắc chứng rối loạn ám ảnh cưỡng chế (OCD) – một dạng rối loạn lo âu.

Khi đại dịch Covid-19 xuất hiện, fluvoxamine được các nhà nghiên cứu chú ý nhờ khả năng giảm viêm, có tiềm năng xoa dịu phản ứng mạnh mẽ của cơ thể đối với virus.

Các cuộc nghiên cứu nhỏ hơn ở thời điểm Covid-19 khởi phát cũng đã cho thấy kết quả đầy hứa hẹn của fluvoxamine. Tuy nhiên, theo giới chuyên gia nhận xét, không có bất kỳ cuộc nghiên cứu nào có quy mô lớn và mức độ thuyết phục cao như nghiên cứu được công bố hôm 27-10 bởi một nhóm khoa học gia ở Canada, Mỹ và Brazil.

Điều trị Covid-19: Tiềm năng của một loại thuốc giá rẻ - Ảnh 1.

Ảnh chụp một bệnh nhân Covid-19 ở TP Sao Paulo - Brazil hồi tháng 5. Ảnh: The New York Times

Trong gần 1.500 bệnh nhân Covid-19 ở Brazil được cho sử dụng fluvoxamine hoặc giả dược, fluvoxamine giúp làm giảm nguy cơ nhập viện hoặc chăm sóc y tế kéo dài, nghiên cứu được đăng trên tạp chí y khoa The Lancet khẳng định.

Tuy nhiên, một vài bệnh nhân không chịu nổi fluvoxamine và phải ngừng sử dụng sản phẩm này, nghiên cứu cho biết thêm. Điều này khiến các nhà khoa học thắc mắc liệu nhóm nghiên cứu đã xác định được liều lượng lý tưởng hay chưa.

Với những bệnh nhân tuân theo chỉ dẫn của bác sĩ, lợi ích của fluvoxamine là rất ấn tượng. Ở nhóm bệnh nhân này, nguy cơ nhập viện vì Covid-19 giảm đến khoảng 66%. Rủi ro tử vong là: 1 bệnh nhân sử dụng fluvoxamine tử vong, so với 12 bệnh tử sử dụng giả dược.

Bên cạnh liều lượng, nghiên cứu còn để lại nhiều câu hỏi chưa được giải đáp, như fluvoxamine sẽ có hiệu quả như thế nào với những người đã được tiêm chủng, bởi phần lớn bệnh nhân tham gia nghiên cứu chưa được tiêm vắc-xin Covid-19.

Điều trị Covid-19: Tiềm năng của một loại thuốc giá rẻ - Ảnh 2.

Hiện tại, fluvoxamine đang được bán với giá 4 USD cho một liệu trình 10 ngày uống. Ảnh: California Healthline

Cao Lực