Đắk Lắk phấn đấu 5 ngày nữa sẽ đạt 75% người trên 18 tuổi tiêm vắc-xin

Sáng 30-10, UBND tỉnh Đắk Lắk đã có buổi làm việc với đoàn công tác của Bệnh viện Chợ Rẫy (TP HCM) về công tác phòng chống dịch Covid-19.

Đắk Lắk phấn đấu 5 ngày nữa sẽ đạt 75% người trên 18 tuổi tiêm vắc-xin - Ảnh 1.

Bệnh viện Chợ Rẫy hỗ trợ tỉnh Đắk Lắk trang thiết bị y tế phòng chống dịch Covid-19

Báo cáo tại buổi làm việc, Sở Y tế tỉnh Đắk Lắk cho biết hiện nay, dịch bệnh Covid-19 trên địa bàn đang diễn biến ngày càng phức tạp, số ca mắc mới ngày càng tăng. Trong 14 ngày qua, tỉnh ghi nhận 1.246 ca mắc mới, trong đó có 892 ca ngoài cộng đồng (chiếm 71,6%). Tỉnh liên tục xuất hiện các chùm ca bệnh ngoài cộng đồng không rõ nguồn lây. Hiện Đắk Lắk đang ở cấp độ 3 (nguy cơ cao).

Tỉnh Đắk Lắk dự kiến sẽ tăng số giường điều trị bệnh nhân Covid-19 lên 5.580 ở tất cả các tuyến. Tính đến ngày 28-10, toàn tỉnh đã tiêm 656.425 liều vắc-xin Covid-19 trong tổng số 1.362.176 người trên 18 tuổi. Tỉnh đang đẩy nhanh tiến độ tiêm vắc-xin và dự kiến đến ngày 5-11, đạt 75% người trên 18 tuổi được tiêm vắc-xin.

Tại buổi làm việc, đại diện đoàn công tác của Bệnh viện Chợ Rẫy đã chia sẻ hướng dẫn và giải đáp các câu các hỏi của địa phương trong công tác chuyên môn về phòng chống dịch bệnh Covid-19.

TS Nguyễn Tri Thức, Giám đốc Bệnh viện Chợ Rẫy, cho biết trong tuần qua, đoàn công tác của bệnh viện đã khảo sát về công tác thu dung, điều trị bệnh nhân Covid-19 tại các cơ sở trên địa bàn Đắk Lắk. Qua đó, đoàn nhận thấy công tác phòng chống dịch Covid-19 của tỉnh làm rất tốt, cặn kẽ.

Tuy nhiên, TS Nguyễn Tri Thức cho rằng với diễn biến căng thẳng như hiện nay, đoàn đề xuất một số ý kiến để ứng phó trong tình hình dịch bệnh lây lan trên diện rộng. Trong đó, tỉnh Đắk Lắk phải nâng cao năng lực xét nghiệm để thực hiện tốt công tác phòng chống dịch, giảm thiểu ca tử vong vì năng lực xét nghiệm chưa tương xứng với tiềm năng. Bên cạnh đó, với lượng bệnh nhân tăng nhanh, tỉnh phải tính toán nâng công suất điều trị của các bệnh viện dã chiến…

"Trong điều trị bệnh nhân Covid-19, quan trọng nhất là ô-xy và điều phối bệnh nhân theo đúng tầng điều trị. Cần xây dựng số giường hồi sức cho bệnh nhân nặng và nguy kịch theo đúng tinh thần chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ. Từ kế hoạch, tỉnh sẽ biết đang thiếu gì và sẽ đề xuất cho Bộ Y tế cùng 1 số tỉnh, thành như TP HCM hỗ trợ những gì" - TS Nguyễn Tri Thức nhấn mạnh.

Đắk Lắk phấn đấu 5 ngày nữa sẽ đạt 75% người trên 18 tuổi tiêm vắc-xin - Ảnh 2.

Đoàn công tác của Bệnh viện Chợ Rẫy khảo sát tại các cơ sở điều trị bệnh nhân Covid-19

Bà H’Yim Kđoh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đắk Lắk, cảm ơn những đóng góp của đoàn. Trên cơ sở đó, tỉnh sẽ có những phương án phòng chống dịch phù hợp với tình hình thực tế. Tỉnh mong muốn Bệnh viện Chợ Rẫy tiếp tục quan tâm, hỗ trợ về nhân lực và trang thiết bị y tế để công tác phòng chống dịch đạt hiệu quả cao. Bà H’Yim Kđoh cũng mong muốn Bộ Y tế sớm hỗ trợ thêm vắc-xin để tỉnh sớm đạt tỉ lệ 100% đối tượng trên 18 tuổi được tiêm vắc xin ngừa Covid-19.

Tại buổi làm việc, Bệnh viện Chợ Rẫy đã trao 20 máy thở chức năng cao HFNC, khẩu trang y tế N95, đồ bảo hộ cho tỉnh Đắk Lắk.

C. Nguyên