Phát hiện một vụ nhập lậu thuốc điều trị Covid-19

Cục Hải quan TP HCM vừa phối hợp với Đội Kiểm soát chống buôn lậu khu vực miền Nam (Đội 3) - Cục Điều tra chống buôn lậu, Tổng cục Hải quan khám xét 2 bưu kiện nhập khẩu qua đường chuyển phát nhanh tại kho Bưu cục ngoại dịch, thuộc địa bàn Chi cục Hải quan chuyển phát nhanh – Cục Hải quan TP HCM.

Phát hiện một vụ nhập lậu thuốc điều trị Covid-19 - Ảnh 1.

Lực lượng chức năng đang kiểm tra kiện hàng chứa thuốc điều trị Covid-19

Kết quả kiểm tra 2 kiện này là hàng nhập khẩu theo loại hình quà biếu, tặng, bên trong có 266 hộp thuốc các loại (hơn 3.000 viên) để điều trị và hỗ trợ điều trị Covid-19. Số thuốc nêu trên được các đối tượng cất giấu lẫn trong quần áo, bánh kẹo...

Theo thông tin từ cơ quan hải quan, 2 kiện hàng chứa thuốc nhập lậu nêu trên được gửi về từ Nga cho 2 người nhận có địa chỉ tại TP HCM. Tuy nhiên, qua xác minh, cơ quan hải quan nhận thấy cả hai địa chỉ nhận hàng thể hiện trên kiện hàng đều không có thật. Vụ việc đang được tiếp tục điều tra.

Trong thời gian qua, ngoài việc tạo thuận lợi nhất cho các tổ chức, cá nhân nhập khẩu hàng hóa phục vụ công tác phòng chống dịch Covid-19, Cục Hải quan TP HCM đã phối hợp tốt với các lực lượng chống buôn lậu trong và ngoài ngành thực hiện công tác kiểm soát chặt chẽ hàng hóa xuất nhập khẩu, kịp thời phát hiện nhiều hành vi vi phạm pháp luật về hải quan, nhất là tân dược nhập lậu, góp phần bảo đảm an toàn cho sức khỏe người dân.
Tin, ảnh: Sơn Nhung