Khám xét nơi làm việc của Thứ trưởng Bộ Y tế Trương Quốc Cường

Sáng 4-11, Cơ quan an ninh điều tra Bộ Công an đã tống đạt quyết định khởi tố bị can, thực hiện khám xét nơi làm việc, khám xét nhà đối với ông Trương Quốc Cường, Thứ trưởng Bộ Y tế, về tội Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng. Các quyết định tố tụng nêu trên đã được Viện Kiểm sát nhân dân Tối cao phê chuẩn.

Khám xét nơi làm việc của Thứ trưởng Bộ Y tế Trương Quốc Cường - Ảnh 1.

Nhiều cảnh sát mặc cảnh phục vào bên trong trụ sở Bộ Y tế

Sáng cùng ngày, nhiều cảnh sát mặc cảnh phục đi xe biển xanh 80A đã đến trụ sở Bộ Y tế (địa chỉ tại Giảng Võ, quận Ba Đình, TP Hà Nội) phối hợp với kiểm sát viên của Viện Kiểm sát Nhân dân tối cao để thực hiện lệnh khám xét nơi làm việc của ông Cường. Đến trưa cùng ngày, cơ quan tố tụng khám xét xong nơi làm việc của ông Cường và rời đi.

Thứ trưởng Bộ Y tế Trương Quốc Cường bị khởi tố do liên quan đến vụ án "Nguyễn Minh Hùng, Võ Mạnh Cường cùng đồng phạm buôn bán hàng giả là thuốc chữa bệnh mang nhãn mác Health 2000 Canada; thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng; lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ xảy ra tại TP HCM, các tỉnh, thành phố khác và Cục Quản lý dược - Bộ Y tế".

Khám xét nơi làm việc của Thứ trưởng Bộ Y tế Trương Quốc Cường - Ảnh 2.

Trưa cùng ngày, cơ quan tố tụng thực hiện lệnh khám xong

Trước đó, giữa tháng 7-2021, Cơ quan An ninh điều tra Bộ Công an đã có kết luận, đồng thời đề nghị truy tố 14 bị can trong vụ án nêu trên. Đáng chú ý, trong số 14 bị can có một số bị can tại Cục Quản lý dược.

Theo kết luận, bị can Nguyễn Minh Hùng, nguyên chủ tịch hội đồng quản trị, kiêm tổng giám đốc Công ty cổ phần VN Pharma, đã có hành vi trực tiếp thỏa thuận với Võ Mạnh Cường, nguyên giám đốc Công ty TNHH thương mại hàng hải quốc tế H&C, để mua 838.000 hộp, 4 loại thuốc mang nhãn mác Health 2000 Canada giả về nguồn gốc, xuất xứ trị giá hơn 54 tỉ đồng để nhập khẩu vào Việt Nam tiêu thụ. Để xảy ra việc trên, nguyên nhân một phần là do sự thiếu trách nhiệm, vi phạm quy chế của một số người là lãnh đạo, cán bộ tại Cục Quản lý dược.

Khám xét nơi làm việc của Thứ trưởng Bộ Y tế Trương Quốc Cường - Ảnh 3.

Xe 80A của Cơ quan An ninh rời khỏi Bộ Y tế

Cơ quan an ninh điều tra Bộ Công an đã có văn bản đề nghị Bộ Y tế xác định: Với các thông tin tại thời điểm năm 2014, đối chiếu với quy định pháp luật về chuyên ngành dược để đánh giá có vi phạm hay không. Tuy nhiên đến nay Bộ Y tế chưa có văn bản trả lời. Ngoài ra có 55/63 sở y tế cho biết không tiếp nhận thông tin gì về việc thuốc mang nhãn hiệu Health 2000 là giả.

Kết quả xác minh tại Tổng công ty Bưu điện Việt Nam xác định: Trong thời gian từ tháng 1-2014 đến tháng 6-2015, đơn vị này không tiếp nhận, chuyển phát các bưu phẩm có thông tin: Người gửi là Health 2000, Tổng lãnh sự quán Canada, người nhận là Bộ Y tế, ông Trương Quốc Cường.

Kết quả lấy lời khai ông Trương Quốc Cường, Thứ trưởng Bộ Y tế (thời điểm năm 2014 là cục trưởng Cục Quản lý dược), trình bày: Đối với các thông tin, tài liệu Cục Quản lý dược nhận được từ thời điểm 2014 chưa đủ cơ sở để dừng lưu hành các thuốc mang nhãn mác Health 2000, chưa đủ cơ sở đề nghi ngờ về nguồn gốc thuốc. Với cương vị là cục trưởng, ông đã chỉ đạo đơn vị chức năng liên hệ, đề nghị phía Canada trả lời chính thức bằng văn bản để có căn cứ xử lý theo quy định pháp luật. Tuy nhiên phía Canada không có văn bản trả lời nên ông Cường đã chỉ đạo chuyển thông tin liên quan, đề nghị Cục An ninh chính trị nội bộ Bộ Công an phối hợp xác minh làm rõ theo quy chế phối hợp giữa Bộ Y tế và Bộ Công an. Ngoài ra, trong khi chờ kết quả trả lời chính thức và kết quả xác minh, Cục Quản lý dược đã có văn bản đề nghị hải quan tạm dừng nhập khẩu đối với loại thuốc trên.

"Căn cứ kết quả điều tra và chứng cứ thu thập được đến nay chưa đủ căn cứ xác định sai phạm của Cục Quản lý dược trong việc không dừng lưu hành thuốc mang nhãn mác Health 2000 Canada tại thời điểm năm 2014"- kết luận đánh giá.

Nguyễn Hưởng