F0 đã khỏi, có tiếp xúc gần với người F0, có bị nhiễm lại?

Một bạn đọc hỏi: Tôi là F0 khỏi bệnh được 1 tháng, vừa rồi ngày 22-10, tôi có tiếp xúc gần với người F0, khi tiếp xúc có đeo khẩu trang, vậy tôi có bị nhiễm lại không? Trường hợp này thực hiện xét nghiệm nhanh ở nhà có được không hay phải xét nghiệm RT-PCR?

Bạn có tuân thủ quy định 5K vì vậy khả năng nhiễm là thấp. Hơn nữa, bạn cũng là F0 vừa khỏi bệnh được 1 tháng nên khả năng nhiễm là rất thấp (dưới 2%). Do đó, với trường hợp của bạn, có thể thực hiện xét nghiệm nhanh, không cần xét nghiệm RT-PCR.

F0 đã khỏi, có tiếp xúc gần với người F0, có bị nhiễm lại? - Ảnh 1.

Người dân luôn mang khẩu trang khi ra ngoài để phòng Covid -19 (ảnh minh họa). Ảnh: HOÀNG TRIỀU

Một bạn đọc hỏi: Tôi là F0 đã khỏi, tôi đi cách ly và ra viện ngày 4-9, tôi tiếp tục cách ly ở nhà hơn 14 ngày, có xét nghiệm nhanh ngày 30-9 là âm tính. Ngày 26-10, tôi lại bị cảm ho, sổ mũi, đau họng, mệt mỏi. Tôi xét nghiệm nhanh lại và phát hiện bị dương tính lần nữa, như vậy có phải tôi đã bị tái nhiễm không? Tôi đã tiêm 1 mũi trước khi mắc Covid-19 lần 1, được biết F0 khỏi bệnh sẽ có kháng thể có khả năng kháng virus ít nhất 3 tháng nhưng sao mới 1 tháng, tôi lại bị nhiễm? Vậy có phải tôi bị nhiễm biến thể mới không?

Trường hợp của bạn làm xét nghiệm nhanh và phát hiện dương tính dù đã là F0 mới khỏi bệnh, về điều này, muốn xác định chính xác bạn có tái nhiễm hay không cần thực hiện xét nghiệm RT-PCR. Hiện tại Việt Nam biến thể virus chủ yếu là Delta, chưa có báo cáo biến thể mới.

Hải Yến ghi