Singapore: Bệnh nhân Covid-19 từ chối tiêm chủng phải chịu "gánh nặng"

Báo The Straits Times dẫn lời Bộ trưởng Bộ Y tế Singapore Ong Ye Kung cho biết yêu cầu kể trên là "tín hiệu quan trọng" đối với những người chưa tiêm chủng vắc-xin phòng Covid-19. 

Phát biểu tại một cuộc họp báo ngày 8-11, ông Ong cho rằng các bệnh viện sẽ không muốn trả chi phí điều trị cho những bệnh nhân chưa tiêm chủng này. Ông Ong kêu gọi mọi người nên tiêm chủng nếu đủ điều kiện.

Yêu cầu được đưa ra trong bối cảnh những bệnh nhân Covid-19 không được tiêm chủng chiếm phần lớn số trường hợp cần chăm sóc tích cực, góp phần gây căng thẳng đối với các nguồn lực chăm sóc sức khỏe của Singapore.

Singapore: Bệnh nhân Covid-19 bị dồn vào “thế khó” - Ảnh 1.

Singapore yêu cầu bệnh nhân Covid-19 trả phí từ ngày 8-12. Ảnh: The Straits Times

Biện pháp chi trả y tế mới chỉ áp dụng cho những người chọn không tiêm chủng dù đủ điều kiện y tế và những người nhập viện/cơ sở điều trị Covid-19 vào hoặc sau ngày 8-12.

Chính phủ Singapore hiện chi trả toàn bộ hóa đơn y tế điều trị Covid-19 cho tất cả người dân, thường trú nhân và những người có thẻ cư trú dài hạn, trừ những người có kết quả xét nghiệm dương tính hoặc mắc các triệu chứng Covid-19 trong vòng 14 ngày kể từ lúc đến Singapore sau khi ở nước ngoài về.

Trong khi đó, Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long và Thủ tướng Malaysia Ismail Sabri Yaakob ngày 8-11 công bố Hành lang du lịch cho những người tiêm chủng (VTL) trong một tuyên bố chung.

Những du khách đã được tiêm chủng Covid-19 có thể di chuyển giữa sân bay Changi và sân bay quốc tế Kuala Lumpur mà không cần cách ly từ ngày 29-11.

Đơn đăng ký chương trình dự kiến được nộp từ ngày 22-11. Thông tin chi tiết sẽ sớm được công bố.

Phạm Nghĩa