Chương trình “Tình thương cho em”: Tấm lòng sẻ chia đến với trẻ mồ côi

Nhận được tin chồng ở TP HCM mắc Covid-19, chị Lê Thị Ánh Tuyết ở phường 9 (TP Tuy Hòa, tỉnh Phú Yên) lo lắng không yên. Và chỉ ít ngày sau, tin dữ ập đến gia đình nhỏ, chồng chị không qua khỏi. Chị Tuyết ôm con nhỏ mới 3 tháng tuổi như chết lặng.

Ba tháng tuổi đã mất cha

Chị Lê Thị Ánh Tuyết cho biết hai vợ chồng từ Phú Yên vào TP HCM lập nghiệp được 2 năm. Chồng chị - anh Tr.M.H - là giáo viên Trường Cao đẳng Giao thông Vận tải Trung ương III, còn chị là nhân viên ngân hàng. Chị mang thai đứa con đầu tiên. Đầu tháng 6-2021, chị xin tạm nghỉ việc về nhà mẹ ở phường 9, TP Tuy Hòa sinh con. Anh H. một mình ở lại TP HCM công tác. Thế nhưng, cuộc sống êm đềm chấm dứt khi dịch Covid-19 bùng phát ở TP HCM. Đến tháng 9-2021, anh H. bắt đầu sốt cao, trong khi khu vực sinh sống có nhiều trường hợp F0.

Qua điện thoại, chị Tuyết khuyên chồng đi kiểm tra và phát hiện anh dương tính với SARS-CoV-2. Mặc dù chị đã nhờ người quen chăm sóc nhưng bệnh của anh H. ngày càng trầm trọng. "Khi gọi điện về gia đình, anh vẫn nói là mình hết các triệu chứng Covid-19. Tôi mừng lắm. Vậy mà chỉ 3 ngày sau, bệnh tình tiến triển nặng. Anh ra đi mà không có ai bên cạnh, thậm chí mặt của con cũng không được thấy. Con gái tôi mới 3 tháng tuổi đã mồ côi cha" - chị Tuyết khóc.

Trong khi đó, cách TP Tuy Hòa khoảng 18 km, chứng kiến cảnh con trai thút thít khóc khi thấy di ảnh của mẹ, anh Ngô Trọng Đãi (ngụ xã Hòa Mỹ Tây, huyện Tây Hòa, tỉnh Phú Yên) lòng quặn đau. Anh Đãi cho biết gia đình khó khăn nên anh cùng vợ là chị Tr.Th.K.H vào TP Dĩ An (tỉnh Bình Dương) làm công nhân. Hai người con trai là Ng.Tr.Đ (SN 2006) và Ng.A.H (SN 2018) phải gửi lại ông bà ở quê chăm sóc. Làm việc được 3 năm thì tai họa ập đến. Cả phòng trọ mà vợ chồng anh Đãi ở đều bị nhiễm SARS-CoV-2. Anh may mắn vượt qua nhưng chị H. đã không qua khỏi.

"Khi báo tin về gia đình ai cũng buồn bã, thằng Đ. khóc nức nở. Còn thằng nhỏ thì vẫn vô tư nô đùa. Vậy mà khi tôi đưa má nó về chỉ là hủ tro cốt và di ảnh thì nó như hiểu ra được. Nó giậm chân, rồi nằm lăn ra đất bắt đền… Tôi nhìn hai con mồ côi mẹ mà lòng đau như cắt" - anh Đãi chia sẻ.

Chương trình “Tình thương cho em”: Tấm lòng sẻ chia đến với trẻ mồ côi - Ảnh 1.

Ông Tô Đình Tuân (phải), Tổng Biên tập Báo Người Lao Động, thăm hỏi và động viên chị Lê Thị Ánh Tuyết có con mới 3 tháng tuổi đã mồ côi cha vì Covid-19

Tình thương cho con

Ngày 9-11, trời Phú Yên mưa như trút nước. Đoàn công tác của chương trình "Tình thương cho em" do ông Tô Đình Tuân, Tổng Biên tập Báo Người Lao Động, dẫn đầu vẫn băng mưa đến với các em nhỏ mồ côi vì Covid-19 để thăm hỏi, động viên. Chương trình đã trao 3 phần hỗ trợ cho các em với mỗi suất trị giá 5 triệu đồng.

Tổng Biên tập Báo Người Lao Động đã ân cần thăm hỏi, gửi lời động viên tinh thần và chia sẻ nỗi đau với các gia đình. Mất cha, mẹ là mất chỗ dựa lớn nhất của đời người, các cháu cần một chỗ dựa tinh thần, cần sự chung sức của gia đình, đoàn thể, thầy cô giáo, bạn bè… đưa những bàn tay nhân ái giúp các cháu có niềm tin vào cuộc sống, tin vào chính bản thân mình, để rồi mạnh mẽ hơn, đứng lên từ đau thương.

Ông Tô Đình Tuân cho biết: Thời gian qua, chương trình "Tình thương cho em" đã nhận được sự hưởng ứng mạnh mẽ của cộng đồng. Có những doanh nghiệp đóng góp số tiền lớn, cũng có những nhà hảo tâm thông qua ví điện tử MoMo và Zalo ủng hộ từ tiền tiết kiệm được của từng bữa ăn. Tất cả đều là tấm lòng thơm thảo hướng về cộng đồng và Ban Tổ chức chương trình "Tình thương cho em" rất trân quý.

Chương trình "Tình thương cho em" là cầu nối giữa những tấm lòng thiện nguyện với những trẻ thơ có hoàn cảnh bất hạnh vì Covid-19. Khi nhận được sự đóng góp từ các nhà hảo tâm, chương trình "Tình thương cho em" đã tổ chức thu thập, xác minh thông tin, trực tiếp thăm, hỗ trợ đến đúng đối tượng trên địa bàn TP HCM và nhiều tỉnh, thành khắp cả nước theo các tiêu chí của chương trình. Riêng tỉnh Phú Yên, từ đầu chương trình đến nay đã trao cho 8 em mồi côi vì Covid-19.

Ý nghĩa và nhân văn

Ông Ngô Đình Thiện, Bí thư Huyện ủy Tây Hòa (Phú Yên), đánh giá cao ý nghĩa xã hội của chương trình, phần nào chia sẻ những khó khăn của các gia đình vừa trải qua mất mát vì dịch Covid-19. "Đây là một chương trình hết sức ý nghĩa và nhân văn. Chúng tôi rất cám ơn và hy vọng chương trình tiếp tục được lan tỏa sâu rộng hơn để nhiều trẻ em mồ côi được nâng đỡ. Riêng với 5 em mồ côi ở địa phương, chúng tôi sẽ hết sức quan tâm và giúp đỡ các em" - ông Thiện nói.

Bài và ảnh: Kỳ Nam